Thứ 6, ngày 5 tháng 3 năm 2021

Lựa chọn đại biểu xứng tầm nhiệm vụ

22/01/2021 09:56 GMT+7

TTO - Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lựa chọn đại biểu dân cử các cấp xứng tầm nhiệm vụ, chuẩn bị cho nhiệm kỳ kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước.

Lựa chọn đại biểu xứng tầm nhiệm vụ - Ảnh 1.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 - Ảnh: TTXVN

"Việc vận động bầu cử được tiến hành dân chủ, công khai, bình đẳng, đúng pháp luật, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Người ứng cử đại biểu Quốc hội, ứng cử đại biểu HĐND ở đơn vị nào thì thực hiện vận động bầu cử tại đơn vị bầu cử đó từ ngày công bố danh sách chính thức những người ứng cử và kết thúc trước thời điểm bỏ phiếu 24 giờ.

Trích hướng dẫn của Hội đồng Bầu cử quốc gia

"Cuộc bầu cử diễn ra vào thời điểm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, cả nước ra sức thi đua lập thành tích chào mừng thành công của Đại hội thứ XIII của Đảng, một sự kiện chính trị trọng đại của Đảng ta, đất nước ta và dân tộc ta, có ý nghĩa chiến lược đối với sự nghiệp tiếp tục đổi mới toàn diện và đồng bộ, phát triển nhanh và bền vững đất nước" - Tổng bí thư, Chủ tịch nước phát biểu chỉ đạo hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 (sau đây gọi là cuộc bầu cử) ngày 21-1.

Tiếp tục sự nghiệp đổi mới toàn diện

Tổng bí thư, Chủ tịch nước khẳng định cuộc bầu cử toàn quốc sẽ diễn ra trong ngày 23-5 tới đây sẽ "là cuộc vận động chính trị quan trọng và là đợt sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân. Đây là cơ hội để chúng ta thực hiện quyền làm chủ của nhân dân thông qua việc lựa chọn, bầu ra những đại biểu thực sự có đức, có tài".

Theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn tới có ý nghĩa rất quan trọng, hướng tới 50 năm thống nhất đất nước, kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng và tầm nhìn 2045 kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước. 

"Nói như vậy để thấy rằng cuộc bầu cử lần này có ý nghĩa rất quan trọng, chúng ta phải tập trung chỉ đạo làm sao cho thật sự dân chủ, đoàn kết, chọn được những đại biểu xứng đáng với yêu cầu nhiệm vụ chính trị" - Tổng bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Tại hội nghị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã trình bày nội dung cơ bản trong chỉ thị của Bộ Chính trị. Theo đó, Bộ Chính trị yêu cầu "kiên quyết không giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH), đại biểu HĐND các cấp những người không xứng đáng, không đủ tiêu chuẩn, nhất là những người sa sút về phẩm chất đạo đức, tham nhũng, chạy chức, chạy quyền, xu nịnh, kiêu ngạo, quan liêu, gây mất đoàn kết, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước".

Chỉ thị của Bộ Chính trị cũng yêu cầu bầu cử phải "bảo đảm đủ tiêu chuẩn, đủ số lượng, có cơ cấu hợp lý, trong đó lấy tiêu chuẩn, chất lượng đại biểu làm trọng tâm, không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn. Phấn đấu bầu đủ 500 ĐBQH và đạt tỉ lệ ĐBQH chuyên trách".

Trình bày chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về công tác bầu cử, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình giao "Bộ Thông tin và truyền thông chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan có kế hoạch triển khai, chỉ đạo và hướng dẫn các cơ quan thông tin, báo chí ở trung ương và địa phương tổ chức tuyên truyền kịp thời, sâu rộng trong cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử".

Quy định chặt chẽ tiêu chuẩn người ứng cử

Trình bày hướng dẫn về công tác nhân sự cho cuộc bầu cử, Trưởng Ban Tổ chức trung ương Phạm Minh Chính lưu ý các tổ chức, đơn vị hiệp thương, giới thiệu người ra ứng cử phải đảm bảo các tiêu chuẩn do luật định, thật sự tiêu biểu. Không giới thiệu và đưa vào danh sách ứng cử người có biểu hiện cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực; có tư tưởng cục bộ, bảo thủ, trì trệ; đang bị thanh tra, kiểm tra dấu hiệu vi phạm.

Người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị để xảy ra vụ việc tham nhũng, lãng phí, mất đoàn kết... cũng không thể trở thành ứng cử viên trong cuộc bầu cử này. "Kiên quyết không để lọt những người không xứng đáng, những người chạy chức, chạy quyền tham gia Quốc hội" - ông Phạm Minh Chính nói.

Ngoài các tiêu chuẩn chung, đối với người ứng cử ĐBQH chuyên trách còn phải đáp ứng các yêu cầu, điều kiện cụ thể như có trình độ đào tạo đại học trở lên. Người ứng cử làm ĐBQH chuyên trách ở các cơ quan của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội phải kinh qua và hoàn thành tốt nhiệm vụ ở chức vụ từ vụ trưởng và tương đương, chức vụ giám đốc sở, ngành và tương đương trở lên; có quy hoạch làm ĐBQH chuyên trách hoặc có quy hoạch chức danh thứ trưởng và tương đương trở lên. 

Nếu là cán bộ quân đội, công an thì phải kinh qua và hoàn thành tốt nhiệm vụ ở chức danh cục trưởng, vụ trưởng và tương đương, chỉ huy trưởng bộ chỉ huy quân sự tỉnh, chỉ huy trưởng bộ đội biên phòng tỉnh, giám đốc công an tỉnh và tương đương trở lên hoặc có quân hàm từ đại tá trở lên.

Vẫn theo trưởng Ban Tổ chức trung ương, đối với cấp tỉnh, cán bộ ứng cử phó chủ tịch HĐND chuyên trách phải là tỉnh ủy viên trở lên (trong đó phải có một đồng chí là ủy viên ban thường vụ), đang giữ chức vụ từ giám đốc sở hoặc tương đương trở lên và đã được quy hoạch phó chủ tịch HĐND, phó chủ tịch UBND cấp tỉnh trở lên.

"Đảng viên tự ứng cử ĐBQH, tự ứng cử đại biểu HĐND các cấp phải là người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định của Luật tổ chức Quốc hội và Luật tổ chức chính quyền địa phương; đồng thời phải được cấp ủy, tổ chức Đảng có thẩm quyền quản lý đảng viên đồng ý" - hướng dẫn của Ban Tổ chức trung ương nêu rõ.

Tổng ứng viên nữ ĐBQH phải đạt ít nhất 35%

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết Luật tổ chức Quốc hội quy định tổng số ĐBQH không quá 500 người. Trong đó, mỗi tỉnh, thành phố có ít nhất 3 đại biểu cư trú và làm việc tại địa phương và bảo đảm mỗi tỉnh, thành phố có ít nhất 6 đại biểu.

Đối với một số cơ cấu quan trọng, ông Phúc cho biết sẽ bảo đảm có ít nhất 18% tổng số người trong danh sách chính thức những người ứng cử ĐBQH là người dân tộc thiểu số, ít nhất 35% tổng số người trong danh sách chính thức những người ứng cử ĐBQH là phụ nữ.

Quy trình ứng cử thế nào?

Trình bày kế hoạch triển khai công tác bầu cử, Chánh văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: "Người được tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, lực lượng vũ trang nhân dân, cơ quan nhà nước ở trung ương giới thiệu ứng cử nộp 2 bộ hồ sơ ứng cử ĐBQH tại Hội đồng Bầu cử quốc gia; người được tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân, cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế ở địa phương giới thiệu và người tự ứng cử nộp 2 bộ hồ sơ ứng cử tại ủy ban bầu cử ở tỉnh nơi mình cư trú hoặc công tác thường xuyên".

Thời gian ấn định chậm nhất cho việc này là 17h ngày 14-3.

Vẫn theo ông Phúc, Hội đồng Bầu cử quốc gia lập và công bố danh sách chính thức những người ứng cử ĐBQH theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước theo danh sách do Ban thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ VN và ủy ban bầu cử ở tỉnh gửi đến, chậm nhất là ngày 28-4.

Hơn 1.500 đại biểu dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII Hơn 1.500 đại biểu dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

TTO - Công tác chuẩn bị nhân sự được Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, toàn diện, chặt chẽ, bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ, đoàn kết, thống nhất cao.

LÊ KIÊN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận