Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Hướng dẫn kê khai tài sản với người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội

14/01/2021 20:06 GMT+7

TTO - Thanh tra Chính phủ hướng dẫn kê khai tài sản đối với người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp, giải quyết kịp thời, đúng pháp luật các khiếu nại, tố cáo của công dân trước, trong và sau bầu cử.

Hướng dẫn kê khai tài sản với người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội - Ảnh 1.

Người dân đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và hội đồng nhân dân năm 2016 - Ảnh: LÊ TRUNG

Đó là yêu cầu được Thủ tướng Chính phủ đưa ra trong chỉ thị về tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Do dịch COVID-19 nên để đảm bảo việc bầu cử diễn ra thành công, Thủ tướng yêu cầu thường xuyên theo dõi tình hình, thực hiện quyết liệt, đồng bộ giải pháp phòng chống dịch, có phương án ứng phó kịp thời với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra cũng như các tình huống thiên tai.

Theo đó, cần xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể, bảo đảm giao thông và thông tin liên lạc thông suốt trong quá trình chuẩn bị, tổ chức bầu cử, đặc biệt trước và trong ngày bầu cử 23-5-2021.

Có kế hoạch, phương án triển khai lực lượng bảo đảm an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội; chủ động sẵn sàng lực lượng phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, cứu hộ, cứu nạn trong suốt quá trình chuẩn bị, tổ chức cuộc bầu cử.

Đặc biệt chú trọng bảo đảm an ninh, trật tự tại những địa bàn trọng điểm, khu vực trọng yếu về quốc phòng, an ninh; chỉ đạo và hướng dẫn các lực lượng quân đội, công an tham gia cuộc bầu cử.

Để thực hiện, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính bố trí kinh phí kịp thời, hướng dẫn lập dự toán, quyết toán và kiểm tra việc sử dụng, bảo đảm đúng mục đích, yêu cầu, tiết kiệm và hiệu quả.

Với các địa phương, Thủ tướng yêu cầu tổ chức cuộc bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp theo đúng chỉ đạo, bảo đảm tiến độ. Công tác hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử thực hiện đúng trình tự các bước và chuẩn bị các điều kiện vật chất, kỹ thuật phục vụ cho cuộc bầu cử.

Các cơ quan quân đội, công an, y tế ở địa phương xây dựng các kế hoạch, biện pháp cụ thể nhằm giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn và tại các địa điểm bỏ phiếu; bảo đảm cho cuộc bầu cử được diễn ra an toàn, đúng pháp luật; xây dựng phương án dự phòng bảo đảm cuộc bầu cử được tiến hành liên tục, không bị gián đoạn.

Ủy ban nhân dân các thành phố Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về mô hình tổ chức chính quyền đô thị. Trong đó, tại quận, phường của TP.HCM, Đà Nẵng và tại phường của thành phố Hà Nội sẽ không tổ chức bầu đại biểu hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2021 - 2026.


Ngành thanh tra tích cực phối hợp giải quyết tố cáo về nhân sự bầu cử đại biểu Quốc hội Ngành thanh tra tích cực phối hợp giải quyết tố cáo về nhân sự bầu cử đại biểu Quốc hội

TTO - Năm 2021, ngành thanh tra đặt mục tiêu sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố cáo, nhất là vụ việc liên quan đến nhân sự bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu hội đồng nhân dân các cấp.

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận