14/03/2018 14:04 GMT+7

Lúa chất lượng cao thu lời cao

NGỌC TÀI
NGỌC TÀI

TTO - Ông Nguyễn Công Lý, nông dân ở xã Phương Thịnh, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp chuyển sang sản xuất lúa chất lượng từ 3 năm nay.

Lúa chất lượng cao thu lời cao - Ảnh 1.

Nông dân trên cánh đồng lúa chín ở Kiên Giang- Ảnh: KHOA NAM


Ông Nguyễn Công Lý, nông dân ở xã Phương Thịnh, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp cũng chuyển sang sản xuất lúa chất lượng từ 3 năm nay. Vụ này ông sản xuất giống Nàng hoa và ngay khi xuống giống đã có thương lái đến đặt cọc với giá 6.000 đồng/kg

nhưng ông chưa chịu bán. Theo ông Lý lúa chất lượng cao dễ bán hơn lúa thường, ít chịu cảnh thương lại "chê lên chê xuống" khi sắp thu hoạch. Với 10ha lúa chất lượng cao mỗi vụ ông thu về hơn 300 triệu đồng.

"Bản thân nông dân cũng khoái ăn gạo mềm cơm, gạo thơm thì thị trường cũng vậy thôi. Bây giờ nhu cầu không còn ăn no mặc ấm mà ăn ngon mặc đẹp nên trồng lúa chất lượng cao cũng yên tâm hơn. Không sợ cuối vụ bị bỏ cọc rồi è cổ ra phơi, dí lúa lại", ông Lý chia sẻ.

Nếu như ông Lý nhận thấy triển vọng của lúa hạt dài, lúa chất lượng cao trên thị trường nên chọn sản xuất nhiều nông dân khác vẫn còn xuống giống theo "hàng xóm". Anh Nguyễn Tấn Hải, xã Tân Nghĩa, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, cho biết mấy năm gần đây đều xuống giống lúa chất lượng cao như nàng hoa, jasmine, đài thơm.

Nguyên nhân chính là xuống giống đồng loạt với các hộ liền kề. Nếu cùng sản xuất một giống sẽ dễ bán và dễ quản lý sâu bệnh. "Nếu làm lọt xọt, diện tích nhỏ, lúa không đủ ghe khó bán lắm. Thấy trồng lúa thơm hay lúa thường cũng phụ thuộc thị trường. Khi giá lên thì dễ bán giá xuống thì cũng như nhau", anh Hải chia sẻ.

NGỌC TÀI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên