Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Lớp hè trong những xóm công nhân

21/07/2018 17:35 GMT+7

TTO - Có những lớp học đặc biệt trong mùa hè này ở TP.HCM, mở ngay trong các khu lưu trú, khu nhà trọ và dành riêng cho con em công nhân.

Lớp hè trong những xóm công nhân - Ảnh 1.

Lớp võ cho con công nhân ngay tại xóm trọ công nhân ở P.Tân Hưng (Q.7, TP.HCM) - Ảnh: Q.NG.

Lớp học đủ thứ, từ luyện các thế võ, học chơi bóng rổ, đá banh đến các lớp tin học, năng khiếu, các buổi trang bị kỹ năng thực hành xã hội...

Vào lớp học năng khiếu

17h30 chiều thứ năm, khoảng sân trước nhà bà Chín (P.Tân Hưng, Q.7) chộn rộn tiếng í ới gọi nhau của con nít. Riết rồi cả xóm trọ công nhân ở đây đều quen với lịch chiều thứ năm hằng tuần như thế suốt từ đầu hè đến nay. 

Khoảng sân đó dành cho lớp học võ của hơn 20 bạn nhỏ là con các gia đình công nhân đang ở trọ xung quanh xóm.

Lớp do anh Nguyễn Anh Châu, giáo viên dạy võ, hiện là cán bộ Quận đoàn 7, đứng lớp. Các học trò đủ lứa, miễn từ 8 tuổi trở lên, trai có, gái có, chỉ cần thích học võ là đăng ký vào lớp. Học miễn phí, đến bộ đồng phục võ cũng được tặng luôn. 

Theo nhịp đếm của thầy Châu, các động tác thủ thế, đỡ tay, đá chân lên xuống được võ sinh răm rắp luyện theo.

Phó bí thư Quận đoàn 7 Trương Tấn Nghiệp cho biết ngoài lớp võ tại P.Tân Hưng, một lớp tương tự được mở tại khu lưu trú công nhân ở P.Tân Thuận Đông. 

"Hai lớp võ ra đời từ nhu cầu các em đăng ký trong phiếu khảo sát trước hè. Mỗi lớp học hai ngày/tuần, một ngày học võ và ngày còn lại học kỹ năng, học vẽ hay các môn năng khiếu khác" - anh Nghiệp nói.

Tại Q.Tân Phú, cũng từ phiếu khảo sát có ý kiến phụ huynh trước hè mà các lớp năng khiếu cho con công nhân hình thành. Các em được đưa đến các lớp bóng rổ, tin học, múa và võ thuật tại nhà thiếu nhi quận để đảm bảo sân bãi, thiết bị tập.

"Có lớp học viên đăng ký ít thì sẽ ghép chung với lớp của nhà thiếu nhi, làm sao để em nào có nhu cầu đều được học, không bỏ sót ai" - bí thư Quận đoàn Tân Phú Hoàng Quốc Liêm chia sẻ.

Tập luyện để khỏe hơn, không béo phì, nhất là ra đường lỡ có bị đánh còn biết thủ thế, né đòn

TUẤN KIỆT

Để trẻ được chơi, được học

Không chỉ học năng khiếu, các buổi sinh hoạt hè với đối tượng trẻ này còn mang lại cho những bạn nhỏ nhiều điều mới mẻ. Q.Tân Phú có hành trình đưa các bạn đến với những di tích lịch sử, địa chỉ đỏ trên địa bàn. 

Còn Q.7 tổ chức hành trình trải nghiệm "Hành trang cho em" đưa các bạn đến một số bảo tàng, di tích, thăm Nhà Thiếu nhi TP.

Anh Hoàng Quốc Liêm (Q.Tân Phú) nói ngay đầu hè đã có các chương trình dành riêng cho con em công nhân tại các khu lưu trú trên địa bàn quận vừa chơi vừa học. Ngay sân chơi sinh hoạt hè định kỳ cũng lồng ghép một số kỹ năng cơ bản cho trẻ.

Tuấn Kiệt (12 tuổi), học viên lớp võ, hồn nhiên: "Đó giờ con khoái lắm mà nay mới được học á, còn được tặng bộ đồ võ nữa". Còn Bảo Khang (11 tuổi) ở Q.7 kể nhờ sinh hoạt hè mà biết thêm khi bị thương sẽ xử lý, băng bó vết thương ban đầu thế nào cho đúng.

Cứ thế, tùy điều kiện từng nơi, sân chơi cho "con nhà nghèo" vẫn rộn ràng khắp nơi.

"Học kỳ hồng" cho con công nhân

ql-con cong nhan

Các bạn trại sinh hào hứng với trò chơi vận động ở trại “Học kỳ hồng” cho con công nhân tại Q.Bình Tân (TP.HCM) - Ảnh: Q.NG.

Trại "Học kỳ hồng" tại Q.Bình Tân (TP.HCM) vừa chào đón 150 trại sinh là con em các gia đình công nhân của các phường trên địa bàn quận tham gia giữa tháng 7 qua. Tại trại, các bạn học kỹ năng làm việc nhóm, phối hợp đồng đội qua từng trò chơi vận động tập thể phối hợp ăn ý cùng đồng đội.

Các bạn nhỏ cũng có dịp tìm hiểu thêm về lịch sử, địa lý của địa phương qua cuộc thi trắc nghiệm kiến thức, xem chiếu phim 3D, học cách sơ cấp cứu, thi nấu ăn, trò chơi lớn...

Trại đã được quận đoàn phối hợp cùng Liên đoàn lao động quận tổ chức trong ba năm qua. Bạn Quốc Thịnh (P.Tân Tạo) - trại sinh tham dự kỳ trại các năm qua, có mẹ làm công nhân tại Công ty TNHH Pouyuen VN - chia sẻ: "Tụi em được chơi, được hò hét cổ vũ bạn mình chơi, còn được học thêm những điều mới. Nếu được các lần tổ chức tới cho đi trại qua đêm chắc còn vui hơn nữa".

Nâng cao sức khỏe cho công nhân Nâng cao sức khỏe cho công nhân

TTO - Diễn đàn “Nâng chất đời sống công nhân” hơn hai tuần qua đã đăng tải nhiều câu chuyện, bàn giải pháp giúp công nhân bớt cơ cực hơn. Xin khép lại diễn đàn này bằng chia sẻ của Liên đoàn Lao động TP.HCM và Thành đoàn TP.HCM.

QUỐC NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận