30/11/2018 13:36 GMT+7

Long An không đồng ý bắn pháo hoa dịp tết tại Happyland

SƠN  LÂM
SƠN LÂM

TTO - Tỉnh Long An không thống nhất với đề nghị được bắn pháo hoa dịp tết tại dự án Happyland, trong khi đó, cơ quan Thi hành án tỉnh này vừa bác đơn xin hoãn và tiếp tục thủ tục thẩm định, đấu giá tài sản tại dự án trên.

Long An không đồng ý bắn pháo hoa dịp tết tại Happyland - Ảnh 1.

Toàn cảnh dự án Khu phức hợp giải trí Happyland - Ảnh: NAM TRẦN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Thành Thanh - phó giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Long An - cho biết sở đã nhận được đơn đề nghị được tổ chức hội xuân tại Khu phức hợp giải trí Happyland (xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức) của chủ đầu tư dự án này.

Chỉ cho hoạt động hội chợ

Theo lời đề nghị, chủ đầu tư dự án Happyland xin được tổ chức hội xuân với nhiều nội dung như bắn pháo hoa tại Happyland, đua ghe ngo, hội chợ, xiếc…

Ông Thanh cho biết sau khi xem xét, sở đã trả lời không thống nhất việc tổ chức bắn pháo hoa, đua ghe ngo tại Happyland mà chỉ đồng ý để đơn vị này tổ chức các hoạt động hội chợ xuân, xiếc… với yêu cầu phải đảm bảo các thủ tục đăng ký, tổ chức đúng vị trí trong đăng ký.

"Về vấn đề pháp lý, dù chủ đầu tư Happyland đang phải thực hiện thi hành án và nhiều diện tích đất, tài sản tại dự án này đã được kê biên, nhưng nhà đầu tư vẫn có quyền đăng ký và thực hiện những hoạt động hợp pháp tại đây miễn không ảnh hưởng đến việc thay đổi hiện trạng tài sản đã kê biên.

Nhưng phần pháo hoa và đua ghe ngo thì do tỉnh đã có kế hoạch bắn pháo hoa dịp tết cho các huyện, trong đó huyện Bến Lức cũng sẽ được triển khai bắn pháo hoa trong khuôn viên Nhà lưu niệm luật sư Nguyễn Hữu Thọ gần đó.

Ngoài ra thủ tục, quy trình vận hành, đảm bảo an ninh trật tự, cho các nội dung bắn pháo hoa, đua ghe ngo cũng còn nhiều vấn đề chưa thể đảm bảo, do đó sở đã trả lời không thống nhất tổ chức hai nội dung này", ông Thanh cho hay.

Tiếp tục bác đơn hoãn thẩm định của "chủ nợ lớn"

Sau khi việc kê biên hoàn tất, một trong những chủ nợ lớn của Happyland là Ngân hàng Agribank - Bình Chánh (chủ nợ hơn 617 tỉ đồng) liên tục có đề nghị gia hạn việc thẩm định giá để tiếp tục tạo điều kiện cho công ty Phú An thanh toán nợ.

Tuy nhiên, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An cho biết mới đây đã có văn bản không chấp nhận với đề nghị gia hạn thẩm định giá tài sản tại dự án này, và hiện tại chấp hành viên được phân công đang trong quá trình thực hiện các thủ tục để thẩm định giá, bán đấu giá tài sản tại Happyland.

Cục Thi hành án dân sự cũng thông tin từ khi có quyết định kê biên tại Happyland đến nay, chủ đầu tư chỉ mới nộp hơn 7 tỉ đồng khắc phục.

Số tiền này đã được bộ phận thi hành án tính toán, chia theo tỉ lệ để hoàn trả cho các chủ nợ không có tài sản thế chấp tại dự án Happyland như Công ty Zaruberh Energo Proekt Limiled (Nga, chủ nợ hơn 5 triệu USD) và một số cá nhân khác.

Bên cạnh đó, tháng 7-2018, Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản (Sở tư pháp TP.HCM) cũng đã tổ chức đấu giá các tài sản mà chủ đầu tư dự án Happyland thế chấp tại Ngân hàng TMCP Đại Dương - chi nhánh Sài Gòn và chi nhánh Thăng Long.

Tài sản thế chấp này được đấu giá ở mức giá khởi điểm hơn 1.200 tỉ đồng, gồm các tài sản hình thành theo hợp đồng giữa công ty Phú An và Công ty cổ phần trò chơi giải trí xứ sở Hạnh Phúc (cùng do bà Phan Thị Phương Thảo làm chủ tịch hội đồng quản trị), quyền sở hữu đất và nhà tại địa chỉ 67 Nguyễn Thị Minh Khai (TP.HCM), khí cầu tại Hapyland, thửa đất hơn 19ha tại dự án Happyland…

Ngoài ra, theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, từ khi có quyết định thi hành án đến nay, công ty Phú An cũng đã thực hiện một số giao dịch về đất đai tại dự án Happyland cho một số đơn vị. Tuy nhiên đến nay, những giao dịch này vẫn không thể hoàn tất do các tài sản liên quan vấp phải nhiều vấn đề pháp lý.

Hiện chủ đầu tư của dự án Happyland là Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và PTHT Phú An đang phải chịu thi hành án số nợ hơn 674 tỉ đồng và hơn 5 triệu USD.

Cục thi hành án dân sự tỉnh Long An đã tiến hành kê biên quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với 2 thửa đất diện tích hơn 105 ha tại dự án Happyland mà công ty Phú An đã thế chấp.

SƠN LÂM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên