29/05/2018 10:57 GMT+7

Siêu dự án Happyland lại dính sai phạm

SƠN LÂM
SƠN LÂM

TTO - Sở Xây dựng tỉnh Long An vừa lập biên bản đối với chủ đầu tư dự án khu phức hợp Happyland, do có hành vi chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi chưa đủ điều kiện.

Siêu dự án Happyland lại dính sai phạm - Ảnh 1.

Dự án Happyland đang gặp phải nhiều “lùm xùm” vì nợ nần - Ảnh: NAM TRẦN

Như Tuổi Trẻ phản ánh (ngày 22-5), vào cuối tháng 3-2018 Công ty Phú An đã chuyển nhượng quyền sử dụng 1.655 lô nền đất (tổng diện tích hơn 27,4ha) tại khu tái định cư 2 (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) cho Công ty cổ phần RRP VN (Hà Nội), với tổng giá trị giao dịch lên tới 959,7 tỉ đồng.

Chuyển nhượng tài sản đã bị kê biên

Điều đáng nói là từ ngày 18-5-2017, Công ty Phú An đã bị Cơ quan thi hành án tỉnh Long An có quyết định cưỡng chế kê biên xử lý tài sản đảm bảo thi hành án. 

Tuy nhiên, đây không chỉ là hoạt động duy nhất có dấu hiệu vi phạm của chủ đầu tư Happyland, kể từ sau khi công ty này bị cưỡng chế kê biên tài sản để thi hành án. 

Cụ thể, ngày 2-11-2017, Công ty Phú An đã bàn giao 25 lô đất tại khu dân cư Thạnh Đức 1 (khu tái định cư 1, ngay trước cổng chính khu phức hợp Happyland) cho bà Cao Thị Hảo (TP.HCM).

Trước đó ngày 26-10-2017, bà Phan Thị Phương Thảo - chủ tịch HĐQT Công ty Phú An - cũng ký biên bản cam kết đồng ý giá trị sang nhượng trò chơi, chuyển giao công nghệ, đền bù thiệt hại toàn bộ số tiền mà hai bên đã thỏa thuận trả cho Công ty CP đầu tư giải trí Thỏ Trắng (Q.10, TP.HCM) tại khu trò chơi Thỏ Trắng Happyland với tổng số tiền hơn 46 tỉ đồng. 

Theo biên bản này, Công ty Phú An hứa sẽ chịu lãi suất chậm thanh toán số tiền hơn 46 tỉ đồng này, và trả chậm vào cuối tháng 1-2018.

Siêu dự án Happyland lại dính sai phạm - Ảnh 2.

Một trong những hạng mục đã hoàn thành trong dự án Happyland - Ảnh: HỮU LÝ

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Hảo cho biết khi thực hiện giao dịch với Công ty Phú An, bà Hảo không hề biết bà Thảo đang nằm trong diện không được thực hiện các giao dịch. 

"Bà Thảo chỉ nói khu đất này không bị thi hành án, chứ không nói chuyện bị thực hiện biện pháp ngăn chặn nên chúng tôi không biết" - bà Hảo nói.

Ông Trương Mạnh Hòe - chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư giải trí Thỏ Trắng - cũng cho hay không hề biết những thông tin liên quan đến việc thi hành án của bà Thảo khi thực hiện giao dịch này. 

"Chúng tôi đã gửi hồ sơ đến các cơ quan chức năng nhờ xem xét" - ông Hòe nói thêm.

Một thửa đất nằm trong nhiều hợp đồng thế chấp

Cũng theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, việc vay vốn các ngân hàng trước đây của Công ty Phú An cũng có nhiều khuất tất.

Cụ thể, ngày 29-12-2011, một chi nhánh ngân hàng ở Long An có hợp đồng với nội dung cho phép Công ty Phú An bảo lãnh cho ông Phan Đắc Tuệ (Long An) vay số tiền 275 tỉ đồng, tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên diện tích đất hơn 31ha tại thửa đất số 52, tờ bản đồ số 5 do Sở TN-MT Long An cấp ngày 14-1-2011.

Cùng ngày, ngân hàng này cũng có thêm hợp đồng khác cho phép Công ty Phú An bảo lãnh cho ông Phạm Văn Kiệt (Long An) vay 275 tỉ đồng, với tài sản thế chấp cũng chính là lô đất 31ha nêu trên. 

Chưa hết, lô đất được thế chấp này lại trùng với diện tích đất trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AB065143 (với hơn 86ha tại thửa đất số 52, tờ bản đồ số 5 do Sở TN-MT cấp ngày 5-12-2005) đã được Công ty Phú An thế chấp vay cho một chi nhánh của Agribank trong hợp đồng thế chấp tài sản số 22149 ngày 22-5-2007.

Siêu dự án Happyland lại dính sai phạm - Ảnh 3.

Siêu dự án Happyland - Ảnh: SƠN LÂM

Sau khi thế chấp tại chi nhánh của Agribank, ngày 10-12-2010, Công ty Phú An đã gửi văn bản đến ngân hàng này mượn lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên với lý do bổ sung thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ KCN sang đất xây dựng khu phức hợp và vui chơi giải trí và được ngân hàng chấp thuận. 

Do những "rắc rối" của tài sản thế chấp này, quá trình kê biên thi hành án hiện nay tại khu phức hợp giải trí Happyland gặp rất nhiều khó khăn.

Theo bản án của TAND huyện Bến Lức, Long An vào ngày 20-1-2016, cơ quan thi hành án có quyền kê biên, phát mãi các giá trị quyền sử dụng đất theo hợp đồng thế chấp tài sản giữa Công ty Phú An và chi nhánh Agribank để thu hồi nợ. 

Tuy nhiên, vì một phần diện tích đất này đã được thế chấp tại chi nhánh ngân hàng ở Long An nên cơ quan thi hành án cũng gặp lúng túng khi xử lý.

Thế chấp cả trụ sở công ty mẹ

Cũng theo hồ sơ, vào năm 2014 Công ty CP trò chơi giải trí Xứ Sở Hạnh Phúc (thành lập năm 2011) do bà Phan Thị Phương Thảo làm đại diện đã vay của một ngân hàng số tiền hơn 429 tỉ đồng.

Tài sản thế chấp của khoản vay này là quyền sở hữu và quyền sử dụng đất tòa nhà 67 Nguyễn Thị Minh Khai (Q.1, TP.HCM), trụ sở chính của Tập đoàn Khang Thông, cùng "quyền tài sản hình thành từ hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa Công ty CP trò chơi giải trí Xứ Sở Hạnh Phúc và Công ty Phú An".

Long An Long An 'tuýt còi' chủ Happyland sang nhượng đất với giá gần ngàn tỉ

TTO - Sở Xây dựng tỉnh Long An đang xem xét xử phạt Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng Phú An vì chuyển nhượng đất đai thuộc tài sản đang làm thủ tục thi hành án.

SƠN LÂM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên