Lời thề Hippocrates trong nhà trường

08/12/2018 08:23 GMT+7

TTO - Sau hai vụ kế tiếp giáo viên phạt học sinh bằng việc cho học sinh tát bạn xảy ra ở Quảng Bình và Hà Nội, Bộ GD-ĐT có văn bản yêu cầu các sở GD-ĐT ngay lập tức lập các đoàn kiểm tra, rà soát hiện tượng giáo viên có hành xử bạo lực với học sinh.

Đây không phải là phản ứng quá chậm về hiện tượng gây bức xúc dư luận vì trước đó Bộ GD-ĐT cũng từng có quy định liên quan tới chuyên môn, đạo đức nhà giáo, thể hiện trong điều lệ trường phổ thông, trong nhiệm vụ năm học và nhiều văn bản chỉ đạo khác... 

Nhưng vì sao vẫn có "những cái tát" xảy ra?

Vì trong các cơ sở đào tạo không chú trọng rèn giũa, trong các nhà trường buông lỏng, không quan tâm đúng mức tới ứng xử của giáo viên với học sinh. Văn bản của Bộ GD-ĐT chỉ nằm lại ở cấp sở, cấp phòng mà chưa tác động được đến nhận thức của mỗi giáo viên.

Điều hoang mang nhất trong vụ "những cái tát" là hành vi đó không phải hi hữu mà dường như là phản ứng thông thường của nhiều giáo viên. 

"Những cái tát" trong nhà trường còn đáng lo hơn chuyện chương trình quá tải, cơ sở vật chất thiếu thốn. Và nó cũng cần giải quyết khác với cách đang làm hiện nay.

Có lẽ các trường cũng cần đưa ra một bảng quy tắc ứng xử của giáo viên, nêu rõ những điều giáo viên không được làm với học sinh. Nội dung này phải được đưa vào chương trình đào tạo và sinh viên sư phạm phải biết ngay từ năm học đầu tiên. 

Điều đó phải giống như lời thề Hippocrates mà các bác sĩ đều biết khi bước chân vào trường y. 

Nó cũng phải được nhắc lại và cụ thể hóa hơn với các tình huống thực tế trong các nội dung đào tạo nghiệp vụ sư phạm, áp dụng cả cho sinh viên chính quy cũng như trong tập huấn, bồi dưỡng giáo viên thường xuyên.

Trên thực tế, có những bác sĩ vi phạm lời thề Hippocrates, nhưng họ vẫn biết ranh giới của đúng, sai. Còn nhiều giáo viên hiện nay lại không hiểu được ranh giới họ cần dừng lại, vì họ không có một lời thề Hippocrates trong nhà trường.

Từ những quy định cụ thể được đề ra trong nhà trường mà mỗi giáo viên phải có trách nhiệm tuân thủ, nếu trở thành "lời thề Hippocrates" thì quy định sẽ mang một ý nghĩa lớn hơn mà những nhà giáo có lòng tự trọng, có tình yêu với nghề nghiệp, tình thương với học sinh sẽ không bao giờ bước qua giới hạn. 

Họ sẽ dễ vượt lên được áp lực căng thẳng, sự vất vả, cám dỗ nếu ngay từ khi bước vào nghề họ hiểu có một lời thề...

Vẫn chưa làm rõ được vụ Vẫn chưa làm rõ được vụ 'cô giáo phạt tát học sinh 50 cái'

TTO - Theo Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến, sự việc cụ thể như thế nào cần xác minh chính xác. Nếu đúng như phản ánh sẽ xử lý kỷ luật nghiêm khắc.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận