22/09/2021 17:25 GMT+7

Lời tâm sự của người buôn bán trước bộ tiêu chí mở lại cửa hàng

THẢO THƯƠNG
THẢO THƯƠNG

TTO - Nhiều doanh nghiệp, chợ, quán ăn uống… thực hiện hướng dẫn mới của UBND TP.HCM về điều kiện hoạt động lại. Trước Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch COVID-19, nơi la khó, nơi sẵn sàng chuẩn bị.

Lời tâm sự của người buôn bán trước bộ tiêu chí mở lại cửa hàng - Ảnh 1.

Nhân viên giao hàng lấy cơm tấm tại một quán cơm trên đường Lê Văn Lương, quận 7, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo quy định, cơ sở ăn uống kinh doanh, thực phẩm phải đảm bảo 6 tiêu chí. Chị Nguyễn Thị Lan, chủ một cửa hàng bán bánh canh ở quận Tân Bình, cho rằng khó để hoạt động như bình thường. Quan điểm của chị là cửa hàng sẽ bị vướng tiêu chí thứ 5, đảm bảo khoảng cách giữa 2 người tối thiểu 2m. 

"Điều này không khả thi, vì cửa hàng của tôi diện tích bé. Muốn giữ khoảng cách 2m, lối đi giữa các bàn phải 4m. Cửa hàng nhỏ lẻ như tôi không thể đạt được tiêu chí đó. Tôi cũng sẽ tiếp tục bán mang về", chị Lan nói.

Đặc thù TP.HCM có nhiều mặt bằng nhỏ hẹp. Nếu mở lại theo tiêu chí của TP, nhiều hộ kinh doanh cho rằng khó mà hiệu quả. Bên cạnh đó cũng phát sinh nhiều vướng mắc khác.

Anh Nguyễn Đức, một quán ăn trên đường Hoàng Sa (quận 3), cho rằng quán của anh có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đã hết hạn, nhưng đây là tiêu chí để anh hoạt động lại. Anh nói: "Muốn mở lại, tôi phải đi làm giấy, mà bộ phận giấy tờ hành chính của quận đang ngưng. Giờ tôi cũng không biết làm sao".

Cho rằng luôn trong trạng thái chờ đợi tin vui của TP để được mở cửa, nhưng trước những tiêu chí hướng dẫn, gia đình chị Lê Thị Hoài (quận 1), chủ cửa hàng ăn sáng, gãy gọn cho rằng: "Đọc bộ tiêu chí này tôi không muốn mở cửa nữa. Tôi ráng gồng".

Lời tâm sự của người buôn bán trước bộ tiêu chí mở lại cửa hàng - Ảnh 2.

Quán bún bò Huế trên đường Nguyễn Kiệm, quận Phú Nhuận, TP.HCM chỉ bán qua App và mang đi cho shipper - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Về việc hoạt động trở lại của chợ truyền thống, một số tiểu thương ở chợ Tân Định (phường Tân Định, quận 1) cho rằng mong muốn bán lại nhưng có rào cản trong khâu vận chuyển, giao nhận, mà mọi người lại đang giãn cách xã hội nên hầu như lo lắng, e dè khi bán buôn lại.

Bà Lý Thị Chân, tiểu thương, nói: "Chợ Tân Định từng là ổ dịch, giờ buôn bán lại phải tuân thủ tiêu chí, rồi 5K, hàng hóa cung cấp dồi dào nhưng khâu nhận hàng từ chợ đầu mối hoặc nơi bỏ sỉ không dễ. Tôi đắn đo. Bao giờ cả TP mạnh tay trở lại, tôi mới bắt đầu bán lại".

Cũng có nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh xoay xở tìm cách đáp ứng các tiêu chí nhằm sớm hoạt động trở lại.

Kinh doanh mặt hàng vật liệu xây dựng, anh Vũ Đình Kiên, chủ doanh nghiệp ở quận 12, cho biết anh rà soát hết nhân viên, ai chưa được tiêm vắc xin, ai đã tiêm mũi 1 hoặc đủ cả 2 mũi. 

"Tôi tính toán bố trí nhân viên nào đi làm cho phù hợp để sử dụng lao động ăn - ngủ - nghỉ tại chỗ, hoặc thực hiện "1 cung đường - 2 địa điểm", song song với quy tắc 5K. Doanh nghiệp nào cũng chờ đợi ngày mở cửa, nên chúng tôi sẵn sàng tuân thủ các tiêu chí an toàn phòng chống dịch", anh Kiên cho hay.

TP.HCM TP.HCM 'mắc kẹt' giữa các tiêu chí chống dịch, vì sao?

TTO - Các tỉnh khác có các chỉ số chống dịch giảm mạnh, còn TP.HCM giảm chậm, vì sao?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên