05/01/2024 15:00 GMT+7

Lợi ích của vắc xin phòng cúm đối với người cao tuổi

Cúm được ví như một 'cơn bão', vì có thể tấn công bất ngờ, gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe cộng đồng.

Lợi ích của vắc xin phòng cúm đối với người cao tuổi- Ảnh 1.

Nhiễm cúm khiến người cao tuổi đối diện với nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm

Đặc biệt, đối với nhóm người cao tuổi, cúm mùa tiềm ẩn nhiều rủi ro, trong đó có những rủi ro nghiêm trọng vẫn chưa được nhận thức đầy đủ.

Người cao tuổi và những hệ lụy nguy hiểm từ cúm mùa

Người cao tuổi thường mắc nhiều bệnh nền và có hệ miễn dịch yếu, điều này làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng nặng do cúm mùa. Cúm mùa đóng vai trò như tác nhân thúc đẩy, làm trầm trọng thêm các bệnh nền có sẵn, tăng nguy cơ nhập viện và tử vong ở nhóm đối tượng này.

Cúm có thể tác động nặng nề đến hệ thống đa cơ quan ở người cao tuổi.

Lợi ích của vắc xin phòng cúm mùa đối với người cao tuổi

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh lợi ích vượt trội của vắc xin cúm mùa đối với người cao tuổi: không chỉ ngăn ngừa bệnh, mà còn góp phần giảm thiểu các rủi ro do cúm mùa gây ra; đồng thời giảm nguy cơ nhập viện và tử vong vì cúm.

Vắc xin giúp bảo vệ người cao tuổi khỏi nhiễm cúm và hơn thế nữa

Vắc xin giúp bảo vệ người cao tuổi khỏi nhiễm cúm và hơn thế nữa

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, trong số những bệnh nhân nhập viện do cúm mùa, người đã tiêm vắc xin có nguy cơ vào phòng chăm sóc đặc biệt ICU thấp hơn 26% và nguy cơ tử vong thấp hơn 31% so với người chưa tiêm phòng.

Đối với người mắc bệnh nền mạn tính, vắc xin cúm giúp giảm nguy cơ các cơn đau tim từ 15 - 45%, giảm 48% nguy cơ tử vong ở bệnh nhân tim mạch >65 tuổi, 70% ở các bệnh nhân COPD, 58% ở nhóm bệnh nhân tiểu đường. Nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh, vắc xin cúm mùa có thể giúp giảm nguy cơ tử vong, nhồi máu cơ tim và tắc nghẽn stent ở những người mới bị nhồi máu cơ tim gần đây hoặc mắc bệnh mạch vành nguy cơ cao.

Ngoài ra, tiêm ngừa cúm mùa còn có thể giúp người cao tuổi giảm nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ (Alzheimer) lên đến 40%.

Lợi ích của vắc xin phòng cúm đối với người cao tuổi- Ảnh 3.

Vắc xin phòng cúm không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe mà còn là cách để người cao tuổi tham gia vào cuộc sống một cách trọn vẹn và tích cực

Vì những lợi ích thiết thực đó, tiêm phòng cúm mùa hằng năm là biện pháp được các chuyên gia khuyến cáo nhằm chủ động tăng cường "lá chắn" bảo vệ người cao tuổi nói riêng và cả cộng đồng nói chung, trước sự tấn công của cúm mùa.

Đối với người cao tuổi, vắc xin cúm mùa không chỉ là sự bảo vệ sức khỏe mà còn là cách để họ tham gia vào cuộc sống một cách tích cực và đáng giá. Đối với trẻ em và người trưởng thành, tiêm phòng cúm hàng năm, đặc biệt là trong mùa lễ hội và dịp Tết, là cách hiệu quả để trực tiếp bảo vệ bảo vệ bản thân, và gián tiếp bảo vệ ông bà, người cao tuổi trong nhà khỏi những tác động và hậu quả nghiêm trọng của cúm mùa.

Nếu vẫn chưa tiêm cúm trong năm nay, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ và thực hiện tiêm phòng ngay khi có thể.

Bài viết thuộc dự án nâng cao nhận thức cộng đồng về bệnh Cúm mùa, do Tổng hội Y học Việt Nam bảo trợ nội dung, dưới sự tài trợ của công ty Sanofi.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên