Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Lốc tàn phá Quảng Bình, 2 người chết, 21 người bị thương

16/10/2013 10:19 GMT+7

TTO - 1g sáng 16-10, một cơn lốc lớn đã tràn qua địa bàn thôn Dài và Hạ Sơn (xã Quảng Sơn, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) với sức tàn phá rất lớn.

UBND xã và người dân cho biết hai người đàn ông trên 50 tuổi bị chết, thống kê ban đầu có 21 người bị thương. Nhiều người bị nhà đổ sập đè lên và bị tôn bay, rơi cắt vào người. Hơn 250 căn nhà đã bị tàn phá hư hỏng, trong đó nhiều nhà bị sập hoàn toàn.

Không chỉ xã Quảng Sơn, xã Quảng Minh bên cạnh cũng bị lốc quét qua làm hư hỏng gần 10 ngôi nhà.

Sau lốc, lũ trên sông Hà Giang thuộc hệ thống sông Rào Nan dâng cao đột ngột. Có mặt tại thôn Dài lúc 8g15 nhưng PV Tuổi Trẻ đã không thể vào được trong làng do nước dâng lên rất nhanh làm ngập sâu toàn bộ hai làng.

Người dân đã phải bỏ nhà, bồng bế trẻ nhỏ chạy lũ dù nhà cửa tan hoang do lốc còn chưa kịp thu dọn. Nhiều người dân mất nhà cửa vì lốc, vừa chạy lũ vừa khóc.

Trong lúc này, trời lại đổ mưa ào ạt, gió rất to khiến việc đi lại của người dân khó khăn.

Buổi sáng, học sinh xã Quảng Sơn tới trường nhưng đã phải trở về nhà vì toàn xã có thể bị ngập lụt nặng.

UBND huyện Quảng Trạch cho biết đã điều động canô và lực lượng cứu hộ lên Quảng Sơn để hỗ trợ người dân trong lũ.

Điện ở hai huyện Quảng Trạch và Bố Trạch nhiều nơi bị mất.

mmxHK1gw.jpgPhóng to
Cảnh tan hoang ở thôn Dài, xã Quảng Sơn lúc 8g30
SbbFDiV0.jpgPhóng to
Lốc vừa qua, lũ đã dâng ngập thôn Dài
QeQTpJNJ.jpgPhóng to
Lốc, lũ và mưa vẫn tiếp tục xối xuống
pZvI67vY.jpgPhóng to
Người dân chạy lũ trong mưa
4qcrOuTw.jpgPhóng to
Nhà cửa ở thôn Dài chìm trong nước lũ và cơn mưa lớn
Y6aniCYV.jpgPhóng to
Cả thôn Dài như một bãi chiến trường ngập trong nước lũ

* Lũ quét san phẳng 3 nhà ở Minh Hóa, đường sắt ách tắc

10g25 trưa 16-10, ông Nguyễn Lương Bình - phó bí thư Huyện ủy Minh Hóa - cho biết khoảng 3g30 sáng một trận lũ quét đã san phẳng và đẩy toàn bộ 3 ngôi nhà của ông Trần Thương, Cao Tự và Cao Xuân Trường ở thôn Minh Xuân, xã Xuân Hóa khỏi nền nhà.

Người trong ba nhà này nghe tiếng nước lên rất mạnh nên đã kịp thời chạy thoát lên được chỗ cao. Rất may nhà ông Trần Thương chỉ có hai ông người già nhưng cũng kịp thời chạy thoát dòng lũ quét.

Lúc 10g10, ông Nguyễn Thanh Khánh, phó Ga Đồng Hới, cho biết đường sắt Bắc - Nam đã bị ách tắc do lũ trên đoạn từ khu gian Lệ Sơn đến thị trấn Đồng Lê huyện Tuyên Hóa. Tàu địa phương từ Đồng Hới đi Vinh ra đến ga Thọ Lộc buộc phải quay trở lại ga Đồng Hới.

Hiện tại ga Đồng Hới, tàu SE6 từ Sài Gòn đi Hà Nội cũng nằm chờ thông đường.

“Nếu lũ gây ách lâu dài ngành sẽ có các phương án điều phối hành khách đi”, ông Khánh nói.

Tính đến 16g ngày 16-10, 3 người thiệt mạng do sập nhà ở xả Quảng Sơn (Quảng Trạch - Quảng Bình); 26 người bị thương (trong đó Quảng Sơn có 16 người, Quảng Minh 10 người; tổng cộng có 401 nhà sập và tốc mái).

Theo ghi nhận của PV Phạm Vũ, do mưa lớn kéo dài mấy ngày qua, nước sông dâng lên làm toàn bộ các xã phía nam huyện Quảng Trạch gồm: Quảng Văn, Quảng Hải, Quảng Sơn, Quảng Thuận, Phù Hóa, Châu Hóa...) biến thành biển nước. Khoảng 3.500 nhà bị cô lập. Hiện đoàn cứu trợ của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình đang vào xã Quảng Sơn để hỗ trợ bà con.

PHẠM VŨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận