11/10/2023 09:29 GMT+7

Loạt đề xuất mới về điều hành xăng dầu: Thứ năm hằng tuần điều chỉnh, bỏ tổng đại lý?

Bộ Công Thương vừa có báo cáo tóm tắt về nội dung tờ trình sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định 95 và nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu.

Bộ Công Thương không đồng ý quy định về mức chiết khấu cho bán lẻ trong công thức tính giá xăng dầu - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Bộ Công Thương không đồng ý quy định về mức chiết khấu cho bán lẻ trong công thức tính giá xăng dầu - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Văn bản này được bộ trình Chính phủ vào hồi tháng 8 để xin ý kiến sửa đổi.

Theo đó, nội dung được quan tâm nhất liên quan đến giá xăng dầu, Bộ Công Thương đưa ra hai phương án. Bao gồm, phương án 1 là giữ nguyên quy định hiện hành, nhưng sẽ rà soát một số chi phí thực tế phát sinh, sửa đổi quy định về phương thức và tần suất xác định các chi phí để đảm bảo tính đủ, kịp thời. 

Nhà nước vẫn công bố giá, định kỳ vào thứ năm hằng tuần?

Phương án hai là sửa đổi công thức, phương pháp công bố giá cơ sở theo hướng Nhà nước chỉ công bố các yếu tố cấu thành giá. Các doanh nghiệp đầu mối căn cứ các chi phí thực tế của mình để tự xác định và công bố giá bán lẻ, báo cáo về Bộ Công Thương, Bộ Tài chính để giám sát.

Mặc dù cả hai phương án trên đều có ưu và nhược điểm, song nhiều bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp cho rằng việc điều hành xăng dầu theo phương án 1 có nhiều ưu điểm hơn. Vì vậy, để kiểm soát được nguồn cung và giá bán trong nước, bộ đề xuất lựa chọn phương án này.

Ngoài ra, thời gian rà soát, công bố chi phí đưa vào giá xăng dầu hiện nay là 6 tháng sẽ rút ngắn xuống 3 tháng. Để giá xăng dầu trong nước theo sát và cập nhật kịp thời biến động của giá xăng dầu trên thế giới, thời gian điều hành giá sẽ còn 7 ngày, công bố cố định vào ngày thứ năm hằng tuần.

Đối với đề xuất của các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu được lấy hàng từ nhiều nguồn, bộ cho rằng hiện nay thương nhân đầu mối đang nhập khẩu từ nhiều nhà cung cấp và mua từ hai nhà máy lọc dầu trong nước. Thương nhân phân phối cũng được phép mua xăng dầu từ các đầu mối kinh doanh xăng dầu và các thương nhân phân phối khác.

Do đó, Bộ Công Thương cho rằng việc cho phép đại lý bán lẻ xăng dầu được quyền mua xăng dầu từ nhiều nguồn (tối đa 3 nguồn) sẽ tạo ra cạnh tranh về chiết khấu. Việc này cũng không trái với quy định của Luật Thương mại cũng như các quy định pháp luật về dân sự, kinh tế.

Về quy định chiết khấu cho các đại lý bán lẻ, Bộ Công Thương giải thích hiện đã có quy định mức chiết khấu đầy đủ cho các đối tượng tham gia chuỗi cung ứng xăng dầu. Mức chiết khấu do các doanh nghiệp tự thỏa thuận. 

Bán lẻ thêm quyền mới, được lấy hàng tối đa ba nguồn?

Chiết khấu cũng là yếu tố cạnh tranh quan trọng giữa các thương nhân để mở rộng thị phần. Vì vậy, bộ khẳng định không cần phải quy định mức chiết khấu cụ thể tại công thức tính giá cơ sở xăng dầu.

Ngoài ra, việc sửa đổi quy định các đại lý bán lẻ xăng dầu không thuộc hệ thống của tổng đại lý có thể mua hàng trực tiếp từ thương nhân đầu mối hoặc thương nhân phân phối xăng dầu mà không cần qua khâu trung gian là tổng đại lý. Vì vậy, có thể xem xét bỏ hình thức tổng đại lý kinh doanh xăng dầu để chuỗi kinh doanh xăng dầu hoạt động hiệu quả hơn.

Tại báo cáo này, Bộ Công Thương cũng bày tỏ quan điểm không bổ sung loại hình thương nhân bán lẻ xăng dầu độc lập. Cũng bởi sau khi rà soát, nghiên cứu loại hình này cho thấy hệ thống các thương nhân kinh doanh xăng dầu hiện nay đã được xây dựng và vận hành tương đối ổn định. Vì vậy, việc bổ sung loại hình thương nhân bán lẻ xăng dầu độc lập sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định của hệ thống phân phối xăng dầu.

Giá xăng giảm gần 1.000 đồng/lít, dầu giữ nguyênGiá xăng giảm gần 1.000 đồng/lít, dầu giữ nguyên

Từ 16h hôm nay 2-10, xăng dầu có sự điều chỉnh mức giá bán lẻ sau ba tháng gần như tăng. Theo mức giá mới, xăng E5 RON 92 giảm 695 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 906 đồng/lít. Trong khi đó giá dầu diesel và dầu hỏa giữ nguyên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên