09/09/2023 09:10 GMT+7

'Loạn' khách sạn 5 sao tự phong ở Hội An

Dù chỉ trên dưới 10 khu lưu trú được Tổng cục Du lịch công nhận đạt chuẩn 5 sao, nhưng thời gian qua ở Hội An (Quảng Nam) có nhan nhản khách sạn 4-5 sao theo kiểu tự phong.

Khách sạn của Le Pavillon Hội An trên đường Nguyễn Duy Hiệu (Hội An) tự nhận mình đạt 5 sao

Khách sạn của Le Pavillon Hội An trên đường Nguyễn Duy Hiệu (Hội An) tự nhận mình đạt 5 sao

Nhiều du khách tin vào quảng cáo tự phong, không rõ ràng đã đặt phòng và có những trải nghiệm tồi tệ khi du lịch Hội An thời gian qua.

Ra ngõ gặp 5 sao!

Cuối tháng 8, một đoàn khách từ Hà Nội đặt tour du lịch Hội An chọn lưu trú tại một khách sạn công bố đạt 4 sao để rồi trải qua những ngày tồi tệ vì chất lượng phòng nghỉ quá tệ.

"Chúng tôi không nghĩ khách sạn 4 sao mà tệ vậy. Phòng nhỏ như phòng trọ, điều hòa không đủ lạnh làm cả nhóm phải lăn xuống nền đất nằm. Nội thất sơ sài, chủ yếu đồ nhựa giả đá, khung sắt định hình. Chất lượng dịch vụ không thể gọi là 4 sao", một vị khách trong đoàn bày tỏ thất vọng.

Theo lời vị khách này, chúng tôi truy cập một nền tảng bán phòng trực tuyến để tìm hiểu. Vào các nhóm du lịch Hội An, rất dễ thấy các điểm nghỉ dưỡng quảng cáo 5 dịch vụ, trải nghiệm đẳng cấp 5 sao kiểu tự phong như khu lưu trú KOI resort & spa Hội An, Little Hoi An, Le Pavillon Hội An...

Trong một nhóm chat của giới lữ hành, người của Le Pavillon Hội An tự giới thiệu đơn vị mình có một chuỗi các cơ sở lưu trú 4-5 sao tại cơ sở 508 Hai Bà Trưng (4 sao), cơ sở ở 145B Trần Nhân Tông (4 sao), cơ sở 288 Nguyễn Duy Hiệu (5 sao).

Chúng tôi tới địa chỉ 288 Nguyễn Duy Hiệu, sát bên phố cổ Hội An với giá niêm yết trên mạng hàng triệu đồng mỗi đêm. Vào bên trong, không thấy ở quầy lễ tân và trong các lối đi có treo bảng đồng 5 sao của Tổng cục Du lịch nhưng qua lời giới thiệu thì đều được cung cấp thông tin đây là khu lưu trú chuẩn 5 sao.

Khi đến địa chỉ ở 145B Trần Nhân Tông, chúng tôi chỉ thấy phía trước cổng ra vào khu lưu trú này có một bảng đá thể hiện hình 4 ngôi sao. Lý giải về bảng đá này, đại diện Le Pavillon Hội An cho rằng đó chỉ là 4 viên đá, nếu muốn thì có thể lột ra!

Sau đó chúng tôi tìm đến một cơ sở lưu trú có tên là Bellerive Hội An nằm ở đường Lê Đại Hành, phường Cửa Đại - cách phố cổ Hội An tầm 5km, cũng tự giới thiệu mình là "khách sạn 5 sao tốt nhất phố cổ Hội An".

Khu lưu trú này nằm khá bề thế ở khu vực Cửa Đại với nhiều khối nhà, hồ bơi rộng, sảnh đón khách độc lập và nhà ăn sang trọng. Khi được hỏi, một đại diện của khu lưu trú này thừa nhận chưa được cấp hạng sao do khu lưu trú này mới đưa vào sử dụng.

"Chúng tôi sẽ cho gỡ các thông tin marketing này xuống", người của Bellerive Hội An nói.

Các khu lưu trú ở Hội An tự quảng cáo mình đạt chuẩn 5 sao trên nhiều nền tảng bán hàng

Các khu lưu trú ở Hội An tự quảng cáo mình đạt chuẩn 5 sao trên nhiều nền tảng bán hàng

Chỉ là thông tin để marketing?

Đại diện Le Pavillon Hội An thừa nhận tính tới thời điểm hiện tại chuỗi các khu lưu trú Le Pavillon Hội An chưa có cơ sở nào chính thức được Tổng cục Du lịch cấp chứng nhận đạt chuẩn 5 sao, nhưng việc chứng nhận đạt sao chỉ là... câu chuyện thủ tục, thời gian.

"Thực tế chưa đạt 5 sao nhưng tiêu chuẩn, mọi thứ đều đã định vị 5 sao. Mình phải thể hiện như thế để khách hàng nắm bắt, nếu không ghi vậy thì về sau khi đã được chứng nhận 5 sao thì thay đổi rất mệt", đại diện Le Pavillon Hội An nói.

"Việc chúng tôi nói mình 4-5 sao tức là... theo tiêu chuẩn địa phương, nếu theo tiêu chuẩn của Nhà nước thì lại khác. Nhiều khách hỏi có bảng đồng chứng nhận hay không thì tụi tui không có. 4-5 sao đó là tiêu chuẩn dịch vụ", đại diện Le Pavillon Hội An nói.

Khi đem câu chuyện về việc tự phong mình đạt chuẩn 5 sao, đa phần đại diện các cơ sở lưu trú ở Hội An đều tỏ ra bình thản và xem đây là việc "rất bình thường". Trao đổi với phóng viên, đại diện các đơn vị khác nói rằng việc tự nhận 5 sao chỉ là câu chuyện tiếp thị, marketing.

"Chúng tôi không treo bảng đồng đạt chuẩn 4-5 sao lên thì cũng đâu nói là vi phạm?", chủ một cơ sở lưu trú nói.

Thanh tra sở du lịch sẽ vào cuộc

Chủ một khách sạn 5 sao ở Hội An cho rằng việc tự gắn sao là cách làm thiếu trung thực, một hình thức của bẫy du lịch giá rẻ và làm ảnh hưởng xấu tới hình ảnh Hội An. Sở VH-TT&DL Quảng Nam phải sớm công bố các cơ sở đạt tiêu chuẩn từng sao cụ thể để du khách lựa chọn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Thanh Hồng, giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Nam, khẳng định việc tự gắn sao là hành vi vi phạm Luật Du lịch.

"Việc tự sale, marketing và ngay cả tự nhận sao trên các nền tảng trực tuyến đều là không được phép. Cơ quan chức năng sẽ xử phạt nghiêm việc này", ông Hồng nói và cho biết Thanh tra sở sẽ phối hợp với Thanh tra bộ, Cục Du lịch quốc gia kiểm tra, chấn chỉnh lại việc "loạn tự phong sao ở Hội An".

Cũng theo ông Hồng, hiện nay việc xử lý doanh nghiệp tự gắn sao trên nền tảng bán hàng trực tuyến khá khó do các nền tảng này đặt máy chủ ở nước ngoài. Thời gian qua do tình hình kinh doanh khó khăn nên các đơn vị cũng chủ động giảm các cuộc thanh tra.

Sắp tới sở sẽ phối hợp với các bên để lành mạnh hóa môi trường du lịch, đưa du lịch đi đúng định hướng du lịch xanh, an toàn, thân thiện, trách nhiệm.

Các khu lưu trú ở Hội An tự quảng cáo mình đạt chuẩn 5 sao trên nhiều nền tảng bán hàng

Các khu lưu trú ở Hội An tự quảng cáo mình đạt chuẩn 5 sao trên nhiều nền tảng bán hàng

Hội An có 12 khu lưu trú đạt chuẩn 5 sao

Theo Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Nam, tính tới nay ở Hội An có 12 khu lưu trú đạt chuẩn 5 sao (trong số này có 2 khu lưu trú đã tạm ngưng hoạt động) gồm: Palm Garden resort, Four Season The Nam Hải, Golden Sand Resort, SunRise Hội An Premium Resort, Hoàng Gia Hội An, Vinpearl Hội An Resort, khách sạn nghỉ dưỡng Nam Hội An, Vinpearl Resort & Golf Nam Hội An, Shilla Monogram & The five Villa, Silk sense Hội An river resort, TUI Blue Nam Hội An và khách sạn Almanity Hội An.

Khánh Hòa xử phạt nhiều khách sạn tự gắn sao

Thanh tra Sở TT&TT tỉnh Khánh Hòa vừa xử phạt hành chính, buộc gỡ sao đối với hai doanh nghiệp lưu trú tự gắn sao cho khách sạn của mình. Dù chưa được phép nhưng các doanh nghiệp này đã thể hiện cơ sở lưu trú của mình đạt chuẩn 3-4 sao trên một số nền tảng gây hiểu lầm đối với du khách.

TP.HCM, Hội An vào top 15 thành phố tuyệt nhất châu ÁTP.HCM, Hội An vào top 15 thành phố tuyệt nhất châu Á

Dựa trên các tiêu chí về lịch sử, ẩm thực, độc giả tạp chí du lịch Travel+Leisure đã bình chọn Hội An và TP.HCM vào top 15 thành phố tuyệt nhất châu Á.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên