Thứ 6, ngày 10 tháng 7 năm 2020

Loài vật trong làn khói đen: hùng vĩ và kinh hãi

16/01/2020 16:05 GMT+7

TTO - Evergreen của họa sĩ Trung Nghĩa là một triển lãm tạo nên cảm giác chênh vênh xen giữa hùng vĩ và kinh hãi. Tất cả con vật trong tranh họa sĩ Trung Nghĩa như chạy trốn khỏi cơn cháy rừng đang cuộn lửa.

Loài vật trong làn khói đen: hùng vĩ và kinh hãi - Ảnh 1.

Động vật hoang dã cũng cần được lắng nghe - Ảnh: MAI THỤY

Thoạt nhìn 13 bức tranh về những loài động vật hoang dã, người ta chú ý đến đôi sừng lấp lánh của nai xám, vẻ uy nghi của voi và dáng đứng kiêu hãnh của loài mang lớn. Nhưng cái sắc vóc rực rỡ của các loài thú lại được bao bọc bên ngoài một làn khói muội đen mịt. 

Loài vật trong làn khói đen: hùng vĩ và kinh hãi - Ảnh 2.

Tác phẩm Saola của họa sĩ Trung Nghĩa - Ảnh: M.THỤY chụp lại

Tất cả con vật trong tranh họa sĩ Trung Nghĩa như chạy trốn khỏi cơn cháy rừng đang cuộn lửa. Sử dụng khói và thuốc súng để tạo nên tông màu chủ đạo cho tác phẩm, họa sĩ khiến người xem ám ảnh bởi không gian xám xịt trong tranh lẫn ánh nhìn của động vật hoang vật.

Loài vật trong làn khói đen: hùng vĩ và kinh hãi - Ảnh 3.

Tác phẩm Nai cà tông của họa sĩ Trung Nghĩa - Ảnh: M.THỤY chụp lại

Sinh ra ở vùng đất Đăk Lăk, họa sĩ Trung Nghĩa thấu hiểu những gì tự nhiên mang lại cho con người cũng như những thứ con người đã lấy đi từ rừng núi bằng ngọn lửa. 

Tác phẩm của Trung Nghĩa là một chứng nhân quan trọng cho sự mất mát ấy.  

Chất liệu và cách thể hiện táo bạo chính là thông điệp để họa sĩ kêu gọi cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường rừng. 

Loài vật trong làn khói đen: hùng vĩ và kinh hãi - Ảnh 4.

Con đường nào cho loài voi? - Ảnh: MAI THỤY

Evergreen diễn ra tại số 19 Công trường Lam Sơn (Q.1, TP.HCM) đến ngày 31-1. Hai trong số các tác phẩm sẽ được bán đấu giá để quyên góp cho động vật và nạn nhân bị ảnh hưởng bởi đợt cháy rừng vừa qua ở Úc.

Voi Thái Lan buồn bã im lặng tưởng niệm động vật chết trong cháy rừng Úc Voi Thái Lan buồn bã im lặng tưởng niệm động vật chết trong cháy rừng Úc

TTO - Hôm 13-1, một đoàn học sinh cùng những chú voi đã tuần hành trong im lặng ở Thái Lan nhằm tưởng niệm hàng triệu động vật chết trong đợt hỏa hoạn tại Úc.


MAI THỤY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận