Loài trăn có thể giúp ích cho việc điều chế vaccine COVID-19

01/03/2021 13:52 GMT+7

Các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm những con trăn sống ở vùng đầm lầy Everglades (Mỹ) để xác định xem loài vật này có hữu ích trong việc chống lại virus SARS-CoV-2 hay không.

Loài trăn có thể giúp ích cho việc điều chế vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Bill Booth, một thợ săn trăn ở Everglades. Ảnh: outdoorlife.com

Tờ Daily Mail đưa tin thợ săn Dustin Crum và nhà nghiên cứu Daryl Thompson tại Nhóm Thám hiểm và Nghiên cứu Toàn cầu đã bắt đầu đi tìm loài trăn Miến Điện đang sinh sản tràn lan để sử dụng chất squalene có trong cơ thể chúng. Hợp chất này tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn khi được bổ sung vào các loại vaccine phòng bệnh.

Squalene là một loại dầu tự nhiên. Chúng xuất hiện nhiều nhất trong gan cá mập. Trên thực tế, vấn đề chiết xuất squalene từ cá mập đã trở thành một chủ đề gây tranh cãi giữa các nhà bảo vệ động vật.

Tuy nhiên, loài trăn Miến Điện đang tàn phá hệ sinh thái đầm lầy Everglades và giới chức năng đang tìm cách loại bỏ sinh vật này. Ông Crum cho hay một con trăn dài 3 mét có thể cung cấp đủ lượng squalene để sản xuất 3.500 liều vaccine. Dù không nhiều bằng cá mập song con số này vẫn đủ ấn tượng.

Mặc dù Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá chất squalene an toàn để sản xuất vaccine, nhưng chất này không nằm trong danh sách các thành phần điều chế vaccine Pfizer hoặc Moderna của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm. Một người phát ngôn của Pfizer khẳng định trong vaccine ngừa COVID-19 của hãng không sử dụng bất kỳ sản phẩm nào từ động vật hay con người.

Theo WHO, squalene lần đầu được sử dụng trong vaccine vào năm 1997. Các nhà sản xuất đã thêm liều lượng 10mg squalene vào một ống vaccine cúm. Kể từ đó đến nay, 22 triệu liều vaccine cúm Chiron đã được tiêm an toàn cho người dân.

Sau khi đại dịch làm toàn cầu rơi vào tình trạng tê liệt năm 2020, ý tưởng sử dụng squalene trong vaccine để tăng cường miễn dịch ngày càng trở nên phổ biến. Đó chính là lý do vì sao Crum và Thompson đang tìm hiểu về khả năng dùng loài trăn để thay thế cá mập.

Trả lời phỏng vấn kênh FOX13, ông Crum cho biết trong cơ thể loài rắn thực sự có những đặc tính giúp chữa bệnh. Nếu kể đến y học cổ truyền, trăn và các thành phần từ trăn đã được sử dụng làm thuốc suốt hàng ngàn năm nay.

Hai người này cho biết sẽ báo cáo kết quả nghiên cứu thông qua chiến dịch vaccine "Warp Speed" của Chính phủ Mỹ cho Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Nâng cao Y sinh.

Một lý do khác khiến bộ đôi này chọn loài trăn ngoại lai để nghiên cứu là vì chúng đang phát triển tràn lan ở đầm lầy Everglades, đe dọa các động vật và môi trường bản địa.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận