31/03/2023 09:47 GMT+7

Loài thực vật mới siêu đẹp của thế giới được phát hiện ở Huế

Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền (Thừa Thiên Huế) vừa phát hiện một loài thực vật mới trên thế giới là loài tỏi đá có hình thù siêu đẹp.

Loài thực vật mới siêu đẹp của thế giới được phát hiện ở Huế - Ảnh 1.

Tỏi đá Phong Điền vừa được phát hiện tại Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền - Ảnh: ĐINH DIỄN

Sáng 31-3, ông Lê Ngọc Tuấn, chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết một loài thực vật mới trên thế giới vừa được phát hiện tại Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền.

Trong quá trình đi đặt máy bẫy ảnh vào cuối năm 2022, cán bộ của Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền đã bắt gặp một loài thực vật mới có phần củ (hoặc hoa) hình thù rất đẹp đang mọc ở vách đá ở đỉnh thác Bảy Nàng Tiên gần sông Rào Trăng.

Nơi này trước đây đã thu thập được mẫu hoa Mỹ nhụy răng cưa và được công bố là loài thực vật mới trên thế giới vào năm 2022.

Loài thực vật mới siêu đẹp của thế giới được phát hiện ở Huế - Ảnh 2.

Cây tỏi đá Phong Điền được phát hiện trên thác Bảy Nàng Tiên - Ảnh: ĐINH DIỄN

Sau khi thu thập mẫu, lực lượng bảo vệ rừng đã phối hợp với các chuyên gia của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Trường ĐH Nông Lâm Huế, Trường ĐH Y Dược và Trường ĐH Lomonosov (Nga) nghiên cứu, xác định đây là một loài mới cho thế giới.

Loài thực vật này được đặt tên là tỏi đá Phong Điền (tên khoa họcAspidistra phongdiensis, thuộc họ Măng tây) và được công bố là loài thực vật mới trên thế giới tại tạp chí chuyên ngành Phytotaxa ngày 30-3.

Trước đó, vào đầu năm 2022, tại Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, các nhà nghiên cứu, lực lượng kiểm lâm, giữ rừng cũng đã phát hiện một loài mới có tên là Mỹ nhụy răng cưa.

Loài cây này được phát hiện mọc trên vách đá ẩm ướt, khu vực quanh thác nước và bờ suối thuộc khu vực gần sông Rào Trăng. Đây là một loài có hoa hình răng cưa, cần được bảo tồn.

Phát hiện loài thực vật mới gần sông Rào TrăngPhát hiện loài thực vật mới gần sông Rào Trăng

TTO - Một loài thực vật có hoa mới vừa được các nhà khoa học và lực lượng kiểm lâm, bảo vệ rừng ở Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền (Thừa Thiên Huế) phát hiện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên