Họ cũng dự báo nếu nhiệt độ tiếp tục tăng, 20% trong số các loài thằn lằn sẽ không còn tồn tại trên Trái đất vào năm 2080.
![]() |
Loài thằn lằn sẽ sớm tuyệt chủng do nóng - Ảnh: international.org |
Giáo sư Barry Sinervo, thuộc ĐH California (Mỹ), trưởng nhóm nghiên cứu, đã tiến hành cuộc khảo sát quy mô lớn về “dân số” loài thằn lằn trên toàn thế giới. Ông cũng nghiên cứu ảnh hưởng của sự gia tăng nhiệt độ lên các loài thằn lằn và căn cứ vào đó để đưa ra dự báo về nguy cơ tuyệt chủng của loài này.
Theo đó, đến năm 2050, sẽ có 5% trong số các loài thằn lằn bị tuyệt chủng và đến năm 2080, con số này là 20%. Những nơi xảy ra tuyệt chủng thằn lằn là Bắc và Nam Mỹ, châu Âu, châu Phi và châu Đại Dương.
“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy tình trạng tuyệt chủng này là kết quả của biến đổi khí hậu. Các loài thằn lằn này không biến mất bởi thiếu môi trường sống, đa số chúng thậm chí còn sống ở các vườn quốc gia và những khu vực được bảo vệ”, giáo sư Sinervo nhận định.
Theo nhóm của Sinervo, con người cần hạn chế thải khí CO2 nhằm giảm tác động của toàn cầu ấm lên để cứu loài thằn lằn trong tương lai.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận