Chủ nhật, ngày 16 tháng 5 năm 2021

'Loa phường kiểu mới' ở Hà Nội, dân thấy ổn

15/12/2017 18:20 GMT+7

TTO - Tuy vẫn còn nhược điểm, "thiết bị thông minh" thay thế loa phường mà TP Hà Nội cho lắp thí điểm tại nhà một số hộ dân trong 2 tháng qua được đón nhận khá tích cực.

Loa phường kiểu mới ở Hà Nội, dân thấy ổn - Ảnh 1.

Ông Phạm Ngọc Cư tỏ ra hài lòng với thiết bị loa thông minh được lắp trong nhà mình - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Hà Nội lắp Hà Nội lắp 'thiết bị thông minh' tận nhà thay loa phường

TTO - Hơn 200 thiết bị điện tử thông minh thay thế cho loa truyền thanh phường sẽ được lắp đặt tại ba quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Cầu Giấy (Hà Nội).

Việc lắp đặt thí điểm các "thiết bị thông minh" thay thế loa phường đã được tiến hành ở phường Thành Công (quận Ba Đình) từ ngày 19-10 tại 50 hộ dân. Theo ông Vũ Hồng Long - phó chủ tịch UBND phường, các hộ được thí điểm chủ yếu là cán bộ hưu trí, cán bộ, công nhân viên chức sống tại các khu chung cư.

"Loa phường kiểu mới" là một thiết bị có tên M-GATEWAY, hình dáng tương tự modem wifi, do Viettel và MobiFone lắp đặt, kinh phí được huy động từ ngân sách TP và nguồn xã hội hóa.

Thiết bị này hoạt động khá đơn giản: Phát thanh viên thực hiện bản tin (chủ yếu là tin tức kinh tế - xã hội trên địa bàn phường) sau đó đẩy lên website của phường để phát vào các khung giờ nhất định - 6 ngày/tuần, vào lúc 7h và 17h30, mỗi lần phát 15 phút. Đến giờ phát sóng, thiết bị này sẽ phát sáng nếu có kết nối.

Nếu thiết bị không mở hoặc có vấn đề trục trặc, đèn sẽ không sáng và phường sẽ nhận được thông báo, qua đó theo dõi được lượng thính giả của mỗi bản tin.

Loa phường kiểu mới ở Hà Nội, dân thấy ổn - Ảnh 3.

Thiết bị sẽ phát sáng khi đến giờ phát sóng bản tin phát thanh - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Ngoài chức năng chính là phát trực tiếp các bản tin của phường đến từng hộ dân, M-GATEWAY còn có thể kết nối với điện thoại di động để sử dụng các dịch vụ khác như mua thẻ điện thoại, thanh toán hóa đơn Internet, điện, nước, truyền hình...

Người dân cũng có thể gửi các ý kiến phản ảnh, kiến nghị lên chính quyền thông qua thiết bị này.

Qua thí điểm, các hộ dân ghi nhận ưu điểm của thiết bị này là nhỏ gọn, dễ lắp đặt, tiếng loa phát ra rõ ràng, tiết kiệm điện.

Đặc biệt, khi lắp đặt thiết bị này, các hộ dân còn được lắp đặt kèm một thiết bị chống trộm. Khi người dân ra khỏi nhà mà quên đóng cửa hay có người đột nhập, thiết bị chống trộm sẽ phát ra tiếng kêu và nhắn tin qua số điện thoại di động đã đăng ký để thông báo cho hộ gia đình.

Một số nhược điểm của thiết bị thông minh thay thế loa phường là còn khó tiếp cận đối với người cao tuổi, không điều chỉnh được âm lượng tăng giảm theo ý muốn.

Loa phường kiểu mới ở Hà Nội, dân thấy ổn - Ảnh 4.

Phát thanh viên xử lý bản tin phát thanh trên máy tính - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Ông Phạm Ngọc Cư - một trong những hộ dân lắp đặt thí điểm loa phường thông minh - tỏ ra hài lòng về thiết bị này.

"Loa nhỏ gọn, có thể di chuyển linh hoạt trong nhà. Trước kia, khi loa phường phát tôi không nghe thấy rõ, giờ loa thông minh này như một bộ phát thanh trong nhà. Đặc biệt là giờ phát và thông tin được phường chọn lọc, những thông tin liên quan trực tiếp đến địa bàn phường, rất thiết thực", ông Cư giải thích.

Ông kiến nghị nhân rộng thiết bị thông minh này, đồng thời giữ lại ở mỗi phường 1-2 loa cũ vì vẫn có tác dụng trong các trường hợp khẩn cấp như cháy nổ, hỏa hoạn, thiên tai...

Từ góc độ người cung cấp thông tin, bà Nguyễn Thị Thu Huyền - trưởng ban phát thanh phường Thành Công - ghi nhận việc sử dụng thiết bị mới giúp giảm nhiều thời gian, mang lại hiệu quả cao hơn trong công tác tuyên truyền.

DƯƠNG LIỄU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận