Lo vỡ trận y tế, Bangkok gấp rút xây nhiều bệnh viện dã chiến

11/04/2021 10:32 GMT+7

TTO - Thị trưởng Bangkok Aswin Khwanmuang cam kết thành phố có đủ giường bệnh để điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19 liên quan tới ổ dịch tại Thong Lor, tụ điểm giải trí về đêm nổi tiếng ở Thái Lan.

Lo vỡ trận y tế, Bangkok gấp rút xây nhiều bệnh viện dã chiến - Ảnh 1.

200 giường bệnh dã chiến mới lắp đặt tại Bệnh viện Rachapiphat - Ảnh: Bangkok Post

Theo báo Bangkok Post, Cơ quan Quản lý đô thị Bangkok (BMA) đang ráo riết chuẩn bị cho xây lắp nhiều bệnh viện dã chiến, để điều trị cho số bệnh nhân mới liên quan đến tâm dịch vừa bùng phát ở Thái Lan trong vài ngày qua tại Thong Lor. 

Bệnh viện thành phố Rachapiphat đã cho tăng cường 200 giường bệnh dã chiến, Bệnh viện Lão khoa Bang Khun Thian tăng cường 500 giường. Một bệnh viện dã chiến ở quận Bang Bon sẽ đi vào hoạt động từ ngày 13-4 với 200 giường, và sân vận động thể thao Bangkok cũng tăng gấp đôi số giường bệnh, lên 350 giường.

Nếu cần thiết, theo BMA, họ sẽ huy động các khách sạn dành riêng một số phòng để điều trị các bệnh nhân. Tại thời điểm này, mục tiêu thêm 5.000 giường bệnh cho bệnh nhân COVID-19 đã được đảm bảo. Bệnh nhân sẽ được phân luồng tùy theo mức độ nặng nhẹ.

Để kiểm soát dịch bệnh, Bangkok đang tiến hành nhiều biện pháp cùng lúc. Cơ quan chức năng đang truy vết ca nhiễm và đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho càng nhiều người có nguy cơ càng tốt.

Thành phố đã mở thêm các điểm tiêm chủng ở các trung tâm thể thao tại quận Watthana và chùa Nimmanoradi ở quận Bang Khae, để đẩy tiến độ tiêm vắc xin lên 1.500 người/ngày.

Theo trang tin The Thaiger, ngành giải trí về đêm có liên quan đến sự bùng phát của ổ dịch lần này và có đến hơn 500 người nhiễm biến thể lần đầu được phát hiện tại Anh (B117), có tốc độ lây lan nhanh hơn 1,7 lần virus thường.

Báo Nation Thailand dẫn lời nhà virus học Yong Poovorawan biến thể này có thể đã vào Thái Lan, do những lao động di cư từ Campuchia hoặc người Thái đi lậu sang biên giới Campuchia mang về. Tuy nhiên, đây mới là suy đoán của ông Poovorawan, chứ không phải kết luận dựa trên phân tích chuỗi di truyền của virus.

Thái Lan đã yêu cầu tất cả các câu lạc bộ đêm, quán bar karaoke, tụ điểm giải trí, cơ sở massage ở 41 tỉnh phải đóng cửa. Người dân được kêu gọi hãy hợp tác thực hiện các biện pháp hạn chế để nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh.

Trung tâm quản lý tình hình dịch bệnh COVID-19 cảnh báo các trường hợp nhiễm bệnh từ ổ dịch ở Bangkok đang lây lan nhanh ra 62 tỉnh trên cả nước, trong bối cảnh Thái Lan đang đón Tết cổ truyền Songkran. Do dịch bệnh, rất nhiều nơi đã thông báo hoãn các hoạt động vui chơi mừng năm mới và yêu cầu người dân cảnh giác phòng dịch.

Tính đến hết ngày 10-4, Thái Lan có thêm 967 ca nhiễm mới và không có trường hợp tử vong mới.

Lo vỡ trận y tế, Bangkok gấp rút xây nhiều bệnh viện dã chiến - Ảnh 2.

Câu lạc bộ Krystal là một trong những nơi có ghi nhận ca nhiễm trong đợt bùng phát dịch tại Thong Lor lần này.

Lo vỡ trận y tế, Bangkok gấp rút xây nhiều bệnh viện dã chiến - Ảnh 3.

Lãnh đạo Bangkok đi kiểm tra tại Bệnh viện Rachapiphat, nơi đã bổ sung 200 giường bệnh dã chiến - Ảnh: Nation Thailand

Lo vỡ trận y tế, Bangkok gấp rút xây nhiều bệnh viện dã chiến - Ảnh 4.

Chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Rachapiphat - Ảnh: Nation Thailand

Lo vỡ trận y tế, Bangkok gấp rút xây nhiều bệnh viện dã chiến - Ảnh 5.

Do tình hình dịch bệnh, tại các bến xe có ít người Thái về quê ăn tết hơn - Ảnh: Bangkok Post

Ca COVID tăng vọt 3 con số, chuyện gì xảy ra ở Campuchia, Thái Lan? Ca COVID tăng vọt 3 con số, chuyện gì xảy ra ở Campuchia, Thái Lan?

TTO - Số ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày bất ngờ tăng vọt lên 3 con số ở cả Campuchia lẫn Thái Lan, khiến dư luận sửng sốt đặt câu hỏi: Chuyện gì đang xảy ra với tình hình dịch bệnh COVID-19 tại đây?

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận