Lộ trình đi học lại dự kiến của học sinh TP.HCM

26/02/2020 10:07 GMT+7

TTO - "Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất cho học sinh lớp 9, lớp 12 đi học lại từ ngày 2-3 là phù hợp với nguyện vọng của học sinh cuối cấp. Đồng thời, đây cũng là đề xuất mang tính thận trọng cần thiết...".

Lộ trình đi học lại dự kiến của học sinh TP.HCM - Ảnh 1.

Nhóm học sinh lớp 12A7 Trường THPT Nguyễn Tất Thành, Q.6, TP.HCM ôn tập môn toán trực tuyến trong thời gian nghỉ do dịch COVID 19 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Ông Trần Phước Đức, hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trãi, quận 4, nhận định.

Tuổi Trẻ ghi nhận thông tin từ các trường ngay trong tối 25-2.

Không dùng máy lạnh, trang bị máy đo, khẩu trang...

Ông Đức thông tin: "Trường chúng tôi có gần 500 học sinh lớp 12. Việc đón 1/3 học sinh của trường đi học lại sẽ giúp nhà trường dễ dàng theo dõi sức khỏe học sinh cũng như kiểm soát thân nhiệt học sinh lúc đầu giờ học. 

Ngoài ra, chúng tôi cũng đã chuẩn bị các bước cần thiết để học sinh đi học an toàn như đã tiến hành vệ sinh, khử khuẩn 2 lần. Dự kiến cuối tuần này sẽ khử khuẩn thêm một lần nữa trước khi đón học sinh. 

Máy đo thân nhiệt nhà trường cũng đã trang bị đầy đủ. Khẩu trang thì chúng tôi vận dụng tất cả các mối quan hệ và hiện đã mua được hơn 1.000 cái để dự phòng cho những học sinh quên không mang theo.

Riêng nước rửa tay khô thì ngoài số lượng nhà trường đã mua, chúng tôi còn được các cơ quan, đơn vị tặng khá nhiều. Bên cạnh đó, trường cũng làm thêm 3 điểm rửa tay (mỗi điểm có gần 10 vòi nước) ngoài những điểm rửa tay hiện có".

Ông Đức còn cho biết: "Ngay tiết đầu tiên khi học sinh đi học lại, nhà trường sẽ phổ biến về dịch bệnh COVID-19, đồng thời hướng dẫn học sinh cách phòng tránh bệnh. Tôi tin những học sinh 18 tuổi sẽ có ý thức tự bảo vệ bản thân trước dịch bệnh khá tốt. 

Hơn thế nữa, việc Sở GD-ĐT TP đề xuất các trường không tổ chức cho học sinh học bán trú cũng là việc làm cần thiết trong giai đoạn này. Khi các em chỉ học 1 buổi, nguy cơ lây bệnh sẽ giảm đi rất nhiều".

Tương tự, ông Cao Đức Khoa - hiệu trưởng Trường THCS Huỳnh Khương Ninh, quận 1 - cũng cho rằng việc cho học sinh lớp 9 đi học lại từ đầu tháng 3 là phản ánh đúng mong muốn của học sinh, giáo viên và phụ huynh. Bởi học sinh lớp 9 phải trải qua kỳ thi rất quan trọng là tuyển sinh lớp 10. 

"Nhà trường chúng tôi hiện cũng đã chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết cũng như thực hiện các biện pháp để phòng dịch Covid-19 như khử khuẩn toàn bộ nhà trường, lắp đặt thêm bồn rửa tay, bàn bạc với phụ huynh để lắp thêm quạt trong phòng học để không sử dụng máy lạnh mà mở cửa phòng cho thông thoáng, khẩu trang và máy đo thân nhiệt cũng đã được trang bị... để sẵn sàng đón học sinh" - ông Khoa cho biết.

Lộ trình đi học lại dự kiến của học sinh TP.HCM - Ảnh 2.

Đồ họa: T.ĐẠT

Cho nghỉ cũng lắm mối lo

"Đề xuất của Sở GD-ĐT TP.HCM phù hợp với nguyện vọng của con tôi, hiện đang học lớp 9, bởi cháu rất muốn đi học lại vào đầu tháng 3-2020 để hoàn thành chương trình THCS sớm, có nhiều thời gian luyện thi vào lớp 10. 

Tôi cũng đồng tình với nguyện vọng của con vì học sinh lớp 9 năm nay đã 15 tuổi, các con có ý thức bảo vệ mình trước dịch bệnh và cũng biết thực hiện đúng cách. 

Nhưng với bé út, năm nay mới học lớp 2, tôi không yên tâm khi cho cháu đến trường trong bối cảnh như thế này. Do vậy, tôi muốn cho con lớn đi học nhưng con nhỏ thì giữ ở nhà cho an toàn" - chị Hồ Hằng Nga, phụ huynh ở quận 2, TP.HCM, chia sẻ.

Trong khi đó, hiệu trưởng một trường mầm non tư thục ở vùng ven TP.HCM cho biết qua tham khảo, số phụ huynh muốn cho con nghỉ học có nhỉnh hơn số muốn con trở lại trường.

Nhưng vị hiệu trưởng trên cũng đề nghị việc cho học sinh mầm non nghỉ học đến hết ngày 15-3, nếu UBND TP.HCM thông qua cũng cần mở một hướng ra cho những phụ huynh là công nhân, phụ huynh buôn gánh bán bưng..., những người không thể ở nhà giữ con. Ví dụ cho phép trường mầm non hoạt động để đón học sinh của những gia đình thuộc diện này. Vì dù sao, mọi sinh hoạt ở trường mầm non cũng bài bản hơn là phụ huynh đưa con ra ngoài chợ hoặc gửi ở những nhóm trẻ gia đình không phép. Việc nhà trường đón một số lượng nhỏ học sinh, việc phòng chống dịch bệnh cũng thuận lợi" - vị này nói.

Bước đi hợp lý

Bộ GD-ĐT đã ấn định kỳ thi THPT quốc gia sẽ tổ chức vào cuối tháng 7 nên nhiều phụ huynh, học sinh lớp 12 rất lo. Vì vậy, khi biết được đề xuất cho học sinh lớp 12 đi học lại từ đầu tháng 3, tôi có cảm giác như được giải tỏa.

Tôi hi vọng quyết định của Sở GD-ĐT sẽ được phê duyệt, đảm bảo cho các em học sinh cuối cấp hoàn thành chương trình năm học và ôn thi tuyển sinh vào lớp 10, thi THPT quốc gia.

Các em đã lớn và có ý thức bảo vệ bản thân, phòng dịch bệnh khá tốt. Hơn nữa, cả trường THCS, THPT chỉ có một khối lớp đi học thì việc kiểm soát thân nhiệt lúc đầu giờ học, việc theo dõi tình hình sức khỏe học sinh cũng sẽ dễ dàng hơn bởi số lượng học sinh không nhiều.

Bên cạnh đó, đối với học sinh mầm non, tiểu học và học sinh các khối lớp 6, 7, 8, 10, 11 thì có thể tiếp tục nghỉ học vì các em không phải thi cử gì. Cuối năm học, học sinh chỉ làm bài kiểm tra cuối học kỳ 2 thì cũng nhẹ nhàng, không áp lực như học sinh cuối cấp.

ThS Nguyễn Viết Đăng Du (giáo viên Trường THPT Lê Quý Đôn, Q.3, TP.HCM)

Học sinh, sinh viên trường nghề sẽ đi học lại từ ngày 2-3 Học sinh, sinh viên trường nghề sẽ đi học lại từ ngày 2-3

TTO- “Căn cứ tình hình hiện tại, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp hướng dẫn các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc tổ chức cho học sinh, sinh viên đi học trở lại bình thường từ ngày 2-3”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu.

HOÀNG HƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận