Thứ 5, ngày 29 tháng 7 năm 2021

Lo thủy điện "nghỉ tết", thác du lịch Buôn Đôn cạn dòng

01/02/2018 06:01 GMT+7

TTO - Lo dịp lễ, tết nguyên đán các thủy điện giảm công suất nên lưu lượng nước trên sông Sêrêpốk sẽ giảm, các công ty du lịch có văn bản đề nghị tỉnh "giải cứu"…


Lo thủy điện nghỉ tết, thác du lịch Buôn Đôn cạn dòng - Ảnh 1.

Từ khi thủy điện chặn dòng, các khu du lịch phía dưới hạ nguồn gặp nhiều khó khăn - Ảnh: TRUNG TÂN

Sáng 1-2, một lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết đã có văn bản yêu cầu Sở Công thương tham mưu tỉnh về việc vận hành nhà máy thủy điện Sêrêpốk 4 và Sêrêpôk 4A trong dịp lễ, Tết Nguyên đán sắp tới.

Cụ thể, tỉnh yêu cầu Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng nghiên cứu, căn cứ tình hình thực tế để tham mưu, giải quyết đề nghị của Công ty TNHH Du lịch sinh thái Bản Đôn (Buôn Đôn, Đắk Lắk) về việc vận hành hai nhà máy thủy điện nêu trên…

Lo thủy điện nghỉ tết, thác du lịch Buôn Đôn cạn dòng - Ảnh 2.

Một bảng cấm bơi lội ở khu du lịch sinh thái Bản Đôn - Ảnh: TRUNG TÂN

Ông Huỳnh Ngọc Dương, Phó giám đốc sở Công thương Đắk Lắk, cho biết trước đây thủy điện Sêrêpốk 4A ngăn dòng để dẫn nước vào kênh để chạy máy khiến nước chảy về sông chỉ còn 8,23m3/s, ảnh hưởng rất lớn đến các khu du lịch ở hạ lưu. 

Tuy nhiên, sau đó, các bộ ngành trung ương yêu cầu hai thủy điện này phải điều chỉnh lưu lượng từ 8,23m3/s lên 27m3/s để đảm bảo dòng chảy tự nhiên cho dòng sông Sêrêpốk, tạo sự ổn định cho hệ sinh thái 20km sông dưới hồ thủy điện và đảm bảo đủ nước để các khu du lịch tồn tại.

Lo thủy điện nghỉ tết, thác du lịch Buôn Đôn cạn dòng - Ảnh 3.

Dịp lễ, tết lượng khách du lịch đến các khu du lịch thác nước ở huyện Buôn Đôn là rất đông - Ảnh: TRUNG TÂN

"Sau khi nhận được chỉ đạo của tỉnh, chúng tôi cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm việc đảm bảo việc xả đúng lưu lượng theo quy định (kể cả không vận hành). Việc kinh doanh bán điện là chuyện của các đơn vị" - ông Dương nói.

Ông Nguyễn Trụ, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Du lịch sinh thái Bản Đôn, cho biết hai nhà máy thủy điện nêu trên nằm trên thượng nguồn các khu du lịch. 

Từ khi các thủy điện này vận hành, lượng nước về thác Bảy Nhánh, khu cầu treo Bản Đôn… bị hạn chế, khiến khách du lịch phàn nàn.

Cũng theo ông Trụ, quy định hiện nay các thủy điện phải xả nước theo lưu lượng 27m3/s nên nước vẫn về khu du lịch tương đối. 

Tuy nhiên, dịp tết, nhu cầu sử dụng điện ở các khu công nghiệp,khu chế xuất, công sở…  sẽ giảm nên Trung tâm điều độ quốc gia (A0, thuộc Tập đoàn điện lực Việt Nam) có thể giảm nhu cầu mua điện đối với hai nhà máy Sêrêpốk 4 và Sêrêpốk 4A.

Lo thủy điện nghỉ tết, thác du lịch Buôn Đôn cạn dòng - Ảnh 4.

Vì vậy các công ty du lịch đề nghị thủy điện vẫn vận hành những ngày tết, chứ không chỉ xả lượng nước vừa đủ theo quy định (tức 27m3/s) để việc đua thuyền, cưỡi voi vượt sông Sêrêpốk hấp dẫn, thực chất hơn... - Ảnh: TRUNG TÂN

Nếu như vậy, việc vận hành máy sẽ giảm công suất, lưu lượng nước về thác cũng ở mức hạn chế, không tạo được sự hấp dẫn trong du lịch thác nước, cưỡi voi vượt sông Sêrêpốk, trong khi những ngày tết lượng khách đến các khu du lịch rất đông. 

"Vì vậy chúng tôi có văn bản đề nghị UBND tỉnh có ý kiến để cho hai nhà máy thủy điện nêu trên vận hành trong ngày tết để tạo lợi ích hài hòa cho cả thủy điện lẫn du lịch thác nước"…

Lo thủy điện nghỉ tết, thác du lịch Buôn Đôn cạn dòng - Ảnh 5.

Một paner giới thiệu trải nghiệm thác ghềnh trên sông Sêrêpốk nhưng một du khách nói vui, thấy ghềnh đá rồi mà chưa thấy thác - Ảnh: TRUNG TÂN

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận