03/02/2018 11:46 GMT+7

Lò mổ Xuyên Á và Xuân Thới Thượng hoạt động trở lại

NGUYỄN TRÍ
NGUYỄN TRÍ

TTO - Tăng nặng chế tài, lắp camera đồng loạt là hai trong nhiều cách TP.HCM đã triển khai cho các lò mổ trước khi quyết định cho mở lại lò Xuyên Á và tăng số lượng giết mổ các lò khác vào dịp Tết.

Lò mổ Xuyên Á và Xuân Thới Thượng hoạt động trở lại - Ảnh 1.

Thịt heo - nguồn thực phẩm không thể thiếu trong ngày Tết - Ảnh: Tư liệu TTO

Sau 5 tháng bị đóng cửa vì phát hiện heo tiêm thuốc an thần, đầu tháng 2-2018, lò mổ Xuyên Á đã được cho phép hoạt động trở lại với công suất 1.500 còn mỗi ngày. 

Với qui định mới, lượng heo giết mổ tại lò Xuyên Á giảm khoảng 1/3 so với trước khi chưa đóng cửa. 

Bà Nguyễn Thị Hồng Thắm - chủ đơn vị này, cho biết sẽ ký cam kết về công tác kiểm tra, phối hợp các cơ quan chức năng để đảm bảo chất lượng heo tại lò mà TP.HCM vừa ban hành.

Theo bà Thắm, hiện đơn vị đã hoàn thiện bắt camera để giám soát hoạt động giết mổ và triển khai qui định để thương lái cam kết về chất lượng đưa heo về lò. Tuy nhiên, để đảm bảo hoạt động tốt thì cuối tuần này cơ sở mới đưa vào giết mổ.

Tương tự, lò mổ thủ công của cơ sở Xuân Thới Thượng (Hóc Môn) cũng vừa được TP.HCM cho hoạt động với công suất 2.000 con/ngày sau thời gian dài đóng cửa.

Theo ông Tô Văn Liêm, Giám đốc Công ty Cổ phần Chế biến thực phẩm Hóc Môn (đơn vị quản lý cơ sở giết mổ Xuân Thới Thượng), việc cho đơn vị giết mổ thủ công thời điểm này giúp ích rất nhiều vì nhu cầu thịt heo Tết cao, thương lái khó tìm chỗ giết mổ.

Ngoài ra, ông Liêm cho biết đơn vị cũng đã gần như hoàn tất để triển khai dây chuyền giết mổ công nghiệp.

Ông Lê Văn Tiển, phó giám đốc chợ đầu mối Hóc Môn, cho biết thời điểm Tết lượng heo về chợ tăng mạnh, thậm chí những ngày cao điểm như 28, 29 Âm lịch lượng heo về chợ có thể tăng gấp đôi ngày thường ở mức 10.000-12.000 con/ngày.

Theo đó, việc tăng cường lượng heo giết mổ ở thành phố là điều cần thiết để dễ quản lí chất lượng, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Theo ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn TP.HCM, trước khi quyết định cho mở lại Xuyên Á, thành phố đã kiểm tra nhiều lần và xây dựng kế hoạch kiểm soát chất lượng. 

Ông Huỳnh Tấn Phát - Phó chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM cho biết so với trước đây, chế tài đối với hành vi tiêm thuốc an thần, chất cấm vào heo sẽ tăng mạnh tính răn đe, đặc biệt, qui trách nhiệm đối với chủ lò mổ nhiều hơn.

Xét nghiệm lưu động để phục vụ Tết.

Theo ông Phát, do qui trình xét nghiệm chất an thần có thể mất ít nhất 4 tiếng mới cho kết quả, nên Chi cục đã triển khai xe xét nghiệm lưu động ngay dịp Tết để hạn chế heo ùn ứ tại lò mổ, đảm bảo nhu cầu thịt heo cho người dân dịp Tết.

Theo đó, xe với đầy đủ máy móc sẽ túc trực ngay trước cửa lò mổ để lấy mẫu xét nghiệm khi heo có dấu hiệu nghi ngờ tiêm thuốc, thay vì phải lấy mẫu rồi chạy về văn phòng tốn nhiều thời gian như trước. Theo ông Phát, thời gian qua không phát hiện thuốc tạo nạc.


NGUYỄN TRÍ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên