01/02/2018 19:39 GMT+7

Cho phép cơ sở giết mổ Xuyên Á hoạt động lại

MAI HƯƠNG - MAI HOA
MAI HƯƠNG - MAI HOA

TTO - Sau hơn bốn tháng tạm ngừng hoạt động, UBND TP.HCM vừa chính thức cho phép cơ sở giết mổ Xuyên Á hoạt động trở lại. Thời gian hoạt động tạm thời đến 31-10-2018 với công suất 1.500 con/ngày.

Cho phép cơ sở giết mổ Xuyên Á hoạt động lại - Ảnh 1.

Ông Võ Văn Hoan cho biết TP.HCM vừa cho phép cơ sở Xuyên Á tạm thời hoạt động lại - Ảnh: TỰ TRUNG

Thông tin này được ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng, người phát ngôn UBND TP.HCM đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra chiều 2-1. Ông cho biết đây là quyết định của thường trực UBND ngay trước khi cuộc họp báo diễn ra.

Theo đó, sau khi cơ sở giết mổ này tạm ngưng hoạt động do có hành vi tiêm thuốc an thần vào heo, các thương lái phải chạy ngược về các tỉnh để giết mổ đẩy giá heo tăng lên. Sau khi đóng cửa, kiểm tra, chỉ đạo khắc phục thì về cơ bản cơ sở này đã chấp hành nghiêm các quy định của TP.

Thời điểm sắp Tết, giá cả phải kiểm soát chặt, an toàn vệ sinh thực phẩm cũng phải đặt lên hàng đầu. Do vậy, TP thống nhất chủ trương cho phép cơ sở giết mổ Xuyên Á được hoạt động trở lại. Thời gian hoạt động tạm thời cho đến 31-10, là thời điểm cơ sở Xuyên Á hoàn thành và đưa vào vận hành cơ sở giết mổ công nghiệp.

Đồng thời TP cũng cho nhà máy giết mổ Xuân Thới Thượng được giết mổ thủ công với công suất 2.000 con/ngày song song với giết mổ công nghiệp với công suất 2.000 con/ngày. Tuy nhiên, phải vận hành giết mổ công nghiệp, khi hết công suất rồi mới chuyển qua giết mổ thủ công. Thời gian thực hiện trong vòng 6 tháng kể từ tháng 2-2018.

TP yêu cầu các cơ sở này phải đảm bảo nguồn heo đầu vào, đảm bảo không để xảy ra tình trạng bơm nước, tiêm thuốc an thần vào heo.

Ngoài ra, cũng phải quản lý chặt chẽ quy trình giết mổ theo đúng quy định, hình thành các tổ công tác, đảm bảo cho các hành vi gian lận làm ảnh hưởng chất lượng thịt heo phải được ngăn chặn triệt để từ lò mổ.

Theo ông Hoan, lâu nay các chủ cơ sở xây dựng các lò mổ, rồi cho từng thương nhân vào thuê để giết mổ và không ai có trách nhiệm, không ai giám sát chặt chẽ việc này.

"Nhưng lần này các chủ lò đã cam kết tự tổ chức giết mổ. Đây là điểm rất quan trọng để xác định trách nhiệm", ông Hoan nói.

Các chủ lò mổ cũng đã cam kết không để xảy ra tình trạng tiêm thuốc an thần, dù là heo thương lái đưa vào nhưng cũng phải kiểm tra không để lọt vào cơ sở giết mổ của mình. Đồng thời đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh thú y, cam kết về sản lượng.

TP sẽ kiểm tra chặt chẽ việc thực hiện các cam kết của các doanh nghiệp này.

"Chủ trương của TP là cho phép hoạt động tạm thời, nhưng kiểm soát chặt chẽ. Đối với các cơ sở khác, TP thực hiện nghiêm theo quy hoạch giết mổ. Tới hết năm 2018 kiên quyết đóng cửa hết các lò thủ công. Nếu cơ sở nào không đáp ứng được điều kiện thì kiên quyết không cho tiếp tục hoạt động", ông Võ Văn Hoan khẳng định.

MAI HƯƠNG - MAI HOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên