Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Lò Hồi giáo cực đoan Nice ở Pháp

15/07/2016 11:35 GMT+7

TTO - Thành phố yên bình ở miền đông nam nước Pháp hóa ra lại là nơi mang dấu ấn của các phần tử cực đoan Hồi giáo.

Tên Omar Diaby - kẻ chiêu mộ các phần tử Hồi giáo cực đoan hàng đầu của Pháp   - Ảnh chụp từ màn hình
Tên Omar Diaby - kẻ chiêu mộ các phần tử Hồi giáo cực đoan hàng đầu của Pháp - Ảnh chụp từ màn hình

Theo báo Ouest-France, từ năm 2014, tổng cục an ninh Nội địa Pháp từng cho biết đã phá vỡ được một âm mưu tấn công khủng bố nhắm vào lễ hội đường phố nổi tiếng ở Nice.

Đây là lễ hội hóa trang diễn ra thường niên vào tháng 2 hằng năm, nổi tiếng tầm thế giới, thu hút hàng trăm ngàn người.

Theo thông tin từ tổng cục Nội vụ Pháp, tên Ibrahim Boudina, một công dân Pháp 23 tuổi đã bị bắt hai ngày trước khi diễn ra kỳ lễ hội kéo dài suốt hai tuần này. Hắn dự tính thực hiện kiểu khủng bố giống vụ ở kỳ chạy marathon tại Boston (Mỹ) ngày 15-4-2013.

Khi lục soát nơi cư ngụ của tên Ibrahim, cảnh sát phát hiện 3 vỏ lon nhồi đầy thuốc nổ và một thiết bị gây nổ khác.

Tên Ibrahim từng sang Syria một thời gian. Trên đường quay trở lại Pháp năm 2012 hắn bị kiểm tra tại cửa khẩu biên giới Hi Lạp do mang theo mình một USB chứa tài liệu có nội dung chỉ dẫn cách tự làm bom.

Sau phát hiện này của tổng cục an ninh từ trung ương, thị trưởng thành phố Nice, ông Christian Estrosi đã tỏ ra rất tức giận: “Từ nhiều tuần qua, khi có thông tin về phong trào Hồi giáo cực đoan ở Nice, tôi đã thông báo vậy mà đại diện vùng của chính quyền chẳng thèm đoái hoài về các cảnh báo của tôi”.

Đến cuối tháng 5 vừa qua, một công dân Pháp sinh sống ở Nice lại xuất hiện trên truyền thông trong vai trò kẻ chiêu mộ những phần tử Hồi giáo cực đoan ở Pháp. Hắn tên là Omar Diaby, 41 tuổi, người gốc Senegal.

Theo đài France 2, tên Omar đã thực hiện các video clip tuyên truyền về Hồi giáo cực đoan để phát trên trang YouTube dưới danh xưng “Omar Omsen”.

Từng có tin đồn lan truyền cho rằng tên Omar này đã chết tại Syria hồi tháng 8-2015 và nhiều cơ quan truyền thông đã phát đi tin này, lấy nguồn từ các cơ quan chuyên theo dõi khủng bố.

Kỳ thực tên Omar chưa chết và sau này người ta cho rằng hắn tung tin như thế để tiện bề chữa bệnh ở nước ngoài.

Omar là giáo sĩ tự xưng của một đơn vị “chiến binh Hồi giáo Pháp” xưng là trực thuộc Mặt trận Al-Nursa, chi nhánh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda tại Syria.

Sau một thời gian dài “chém vè”, hắn bất ngờ xuất hiện trong chương trình điều tra về lực lượng chiêu mộ chiến binh Hồi giáo của đài France 2.

Hắn cho phép một tay máy của France 2 đến quay đội quân do hắn tuyển mộ. Trước ống kính truyền hình, hắn tuyên bố ủng hộ vụ khủng bố ngày 13-11-2015 tại Paris do lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) thực hiện.

Hắn bảo: “Các vụ khủng bố đó nhằm trả đũa cho việc không quân Pháp không kích nhằm vào phụ nữ và trẻ em. Chúng ta không thể kết án họ (những kẻ khủng bố) vì thanh Allah đã nói: anh vi phạm thì tôi cũng vi phạm là huề”.

Phóng sự điều tra đã được phát trên đài vào ngày 2-6 vừa qua, chỉ ngay sau khi tại Pháp diễn ra phiên tòa xét xử một nhánh Hồi giáo cực đoan ở Strasbourg vào ngày 30-5.

Tại phiên tòa này, chính quyền xét xử những kẻ từng được chiêu mộ tại Pháp vào năm 2013. Người đứng ra chiêu mộ là Mourad Fares, một trợ thủ đắc lực của Omar Diaby.

N. QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận