28/10/2022 08:40 GMT+7

Lo Hàn Quốc 'siết' visa

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Ngoài tour đến Gangwon đang tạm ngưng, các đoàn tour khác đến Hàn Quốc theo visa thông thường vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, nhiều công ty du lịch lo ngại việc xin visa du lịch Hàn Quốc thời gian tới càng gặp nhiều khó khăn hơn.

Lo Hàn Quốc siết visa - Ảnh 1.

Du khách Việt đến Hàn Quốc tháng 10-2022 - Ảnh: NGUYỄN MINH

Theo Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại VN, khách Việt vẫn có thể đến Yangyang miễn visa trên các chuyến bay thuê nguyên chuyến (charter). Tuy nhiên, để đảm bảo chuyến đi diễn ra suôn sẻ, du khách nên làm visa.

Xin visa cần chứng minh nhiều hơn

Ông Trần Thanh Vũ, tổng giám đốc Công ty Vinagroup, cho biết các tour đi Hàn Quốc dạng xin visa vẫn khởi hành bình thường, nhưng thủ tục xin visa khó khăn hơn, khách được yêu cầu bổ sung giấy tờ cần thiết để tăng thuyết phục. 

Dù các hồ sơ cho đoàn khách lên đường đi Hàn Quốc trong tháng 10 vẫn suôn sẻ, nhưng ông Vũ cũng lo ngại việc xin visa cho các tour du lịch Hàn Quốc sẽ càng bị siết hơn trong thời gian tới.

"Giấy tờ quan trọng cần có để xin visa đi Hàn Quốc là hợp đồng lao động, sổ bảo hiểm xã hội... Du khách không có hộ khẩu ở những thành phố lớn cần chứng minh tài chính thông qua sổ tiết kiệm ít nhất từ 100 triệu đồng... 

Tuy nhiên, ngay từ khi nhận khách, bộ phận làm thủ tục visa của doanh nghiệp cũng phải kiểm tra rất kỹ, có biện pháp nghiệp vụ sàng lọc để tránh trường hợp khách mua tour du lịch nhưng đi với mục đích khác", ông Vũ cho biết.

Đại diện Công ty TST Tourist cho biết từ ngày 21 đến 25-10, đơn vị vẫn có đoàn tour đến Hàn Quốc theo diện xin visa và khách đi về đúng lịch trình. 

"Ngoài xây dựng được các bước kiểm tra, doanh nghiệp phải sẵn sàng từ chối những trường hợp không thuyết phục", đại diện doanh nghiệp này cho biết.

Bà Trần Phương Linh, giám đốc tiếp thị - công nghệ thông tin của Benthanh Tourist, cũng cho biết các đoàn khách đi tour Hàn Quốc qua công ty vẫn đang được triển khai theo kế hoạch. Khách của công ty đều là những người có thu nhập tốt, chứng minh được tài chính và đi hành trình đến sân bay Incheon phải qua xét duyệt visa.

"Tuy vậy, với sự cố gần đây, chúng tôi cũng lo lắng trong thời gian tới nếu phía Hàn Quốc có thêm những chính sách siết chặt hơn nữa về thủ tục hồ sơ xin visa sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch mua tour của khách. Vì nếu điều kiện phức tạp quá, khách không còn mặn mà nữa", bà Linh chia sẻ.

Cần rà soát lại chất lượng công ty du lịch

Theo Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam, đang có hai sản phẩm du lịch được triển khai dành cho du khách Việt áp dụng chính sách miễn visa khi nhập cảnh tại sân bay quốc tế Yangyang. 

Trong khi sản phẩm du lịch miễn visa tới Yangyang tạm thời không tiếp nhận khách đăng ký theo diện miễn visa đến sân bay Yangyang tới ngày 31-10-2022, khách Việt vẫn có thể đến Yangyang miễn visa trên các chuyến bay thuê nguyên chuyến (charter).

Tuy nhiên, theo cơ quan này, để đảm bảo chuyến đi diễn ra suôn sẻ, du khách nên làm visa. Liên quan đến thông tin hơn 100 khách Việt mất liên lạc khi đi du lịch Hàn Quốc, đại diện một hãng du lịch có hơn 30 khách trên chuyến charter cùng đoàn khách trên cho rằng việc "mất liên lạc" số khách lớn rất đáng tiếc và ảnh hưởng nhiều đến thị trường du lịch giữa hai nước.

"Sự việc này cho thấy chất lượng các công ty du lịch sau dịch rất không ổn. Tổng cục Du lịch cần sớm rà soát lại việc cấp phép và hoạt động của các công ty du lịch. Vì những công ty kinh doanh nghiêm túc đều có cách sàng lọc, giảm thiểu rủi ro đến mức ít nhất có thể", ông đề nghị.

Các công ty du lịch, lữ hành cũng cho rằng trong thời điểm này, du khách muốn đi tour Hàn Quốc cần chọn các công ty du lịch uy tín để đăng ký, nhằm tránh rủi ro đi phải đoàn du lịch khác mục đích. 

"Bởi nếu khách đi trùng vào các đoàn có xảy ra vấn đề về visa hay xuất nhập cảnh sẽ gây trở ngại rất nhiều tới khách, như hành trình tour thay đổi liên tục, chưa kể những trở ngại khác phát sinh trong quá trình điều tra của nước sở tại", giám đốc một doanh nghiệp nói.

Hơn 70.000 người Việt nhập cư bất hợp pháp

Ngày 27-10, tạp chí Weekly Chosun, thuộc báo Chosun Ilbo, cho biết vì mức thu nhập hấp dẫn, nhiều người Việt Nam đã lựa chọn con đường lưu trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc để kiếm tiền.

Những ngày gần đây, vụ việc khoảng 100 người Việt "mất tích" ngay sau khi nhập cảnh vào sân bay Yangyang, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc đã thu hút nhiều sự chú ý từ dư luận Việt Nam. Nhưng đây không phải là lần đầu tiên nhiều người nước ngoài, bao gồm người Việt, nhập cảnh vào Hàn Quốc và biến mất một cách bí ẩn.

Trước đó, tháng 12-2019, Cơ quan xuất nhập cảnh và Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã từng lập nhóm điều tra về việc 164 sinh viên nước ngoài, trong đó có 160 sinh viên người Việt, theo học tại Trường đại học Quốc gia Incheon không đến lớp và "mất tích" bí ẩn trong 15 ngày.

Theo thống kê mới nhất của Bộ Tư pháp Hàn Quốc, tính đến năm 2021, số lượng người nhập cư bất hợp pháp cao nhất là từ Thái Lan với hơn 142.000 người, Việt Nam xếp thứ hai với hơn 70.000 người.

Chia sẻ với Weekly Chosun, chị Nguyễn Thị Kim Ngân, một du học sinh vừa trở về Hà Nội sau hai năm học tiếng tại một trường đại học ở tỉnh Gyeonggi, cho biết trong lớp chị có rất nhiều sinh viên bỏ học giữa chừng để tìm việc làm.

"Dù sang Hàn Quốc với mục đích học tiếng nhưng rất nhiều người Việt vẫn sẵn sàng từ bỏ cơ hội học tập để tìm việc làm và kiếm tiền do mức thu nhập ở đây cao hơn khá nhiều so với Việt Nam", chị Kim Ngân giải thích.

B., một du học sinh người Hàn Quốc đang học tập và sinh sống tại TP.HCM, cho biết cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc là một trong những cộng đồng người nước ngoài lớn nhất tại quốc gia này. Vì thế, công tác kiểm soát việc xuất nhập cảnh vào lãnh thổ Hàn Quốc cũng như cư trú tại nước này là không hề dễ dàng.

UYÊN PHƯƠNG

Bộ Ngoại giao xác nhận 100 du khách Bộ Ngoại giao xác nhận 100 du khách 'mất liên lạc' khi du lịch Hàn Quốc

TTO - Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận có việc gần 100 người Việt biến mất sau khi nhập cảnh với lý do du lịch qua sân bay Yangyang của tỉnh Gangwon, Hàn Quốc, khiến các hãng bay và công ty du lịch liên quan phải tạm dừng đưa khách đến hết ngày 31-10.

N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên