21/10/2020 18:58 GMT+7

Lo bão lũ, người dân chịu lỗ bán tháo cá nuôi lồng bè

MINH CHIẾN
MINH CHIẾN

TTO - Tuy chưa đến kỳ thu hoạch nhưng trước tình hình mưa bão diễn biến phức tạp, nhiều hộ nuôi cá chim, cá bớp ở vùng biển Khánh Hòa đã chấp nhận bán tháo, bán lỗ cá nuôi trong lồng bè với giá thấp.

Lo bão lũ, người dân chịu lỗ bán tháo cá nuôi lồng bè - Ảnh 1.

Sợ mưa bão, nhiều người nuôi cá tại huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) chấp nhận bán tháo với giá thấp - Ảnh: MINH CHIẾN

Ngày 21-10, các hộ nuôi cá tại thị trấn Vạn Giã (huyện Vạn Ninh) đã tổ chức thu hoạch bán cho thương lái. Ông Trần Văn Vỹ, một hộ nuôi cá chim lâu năm tại đây, cho hay gia đình ông có gần 30 ô lồng nuôi cá chim và cá bớp. Ba ngày nay, mỗi ngày gia đình ông xuất bán 1-1,5 tấn cá. "Mấy ngày qua liên tục mưa lớn, kéo dài do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, bão nên chúng tôi rất lo lắng.

Nhớ lại cơn bão số 12 năm 2017 nên bà con ở đây ai cũng sợ, nghe gió bão là tranh thủ thu hoạch, bán tống bán tháo được chút nào hay chút đó. Hiện nay cá mới được khoảng 0,5kg, nếu đúng chuẩn trọng lượng thì cá chim phải từ 0,8kg mới xuất bán. Nhưng thà bán lỗ còn hơn mất trắng như mấy năm trước. Do cá chưa đến kỳ thu hoạch nên giá chỉ được khoảng 70% so với cá đủ trọng lượng xuất bán", ông Vỹ nói.

Cách đó không xa, chị Nguyễn Thị Ngọc Châu nhanh tay phân loại cá cho vào chậu vừa nói: "Hổm nay xem tin tức trên tivi thấy bão lũ sợ quá nên vợ chồng tôi tranh thủ bán cá, thà lời chút ít để cuối tháng 10 âm lịch có tiền vốn nuôi lứa mới còn hơn ráng giữ nuôi, lỡ bão vô trở tay không kịp. Nhà tôi có 10 lồng nuôi cá bớp bán hết 7 lồng cá lớn, 3 lồng cá nhỏ hơn nuôi ít hôm nữa cũng bán nốt".

Chị Châu cũng cho biết thêm vụ cá chim, cá bớp năm nay được mùa, theo tính toán sẽ lời được một khoản khá lớn. Tuy nhiên, do phải bán sớm nên giá bán cá bớp chỉ 100.000-110.000 đồng/kg, giảm 20.000-30.000 đồng/kg so với trước đây. Với 10 ô lồng nuôi cá, đợt này ước tính gia đình chị Châu mất lời khoảng 60 triệu đồng.

Lo bão lũ, người dân chịu lỗ bán tháo cá nuôi lồng bè - Ảnh 2.

Cá chưa đạt đúng trọng lượng nhưng nhiều người nuôi đã bán sớm - Ảnh: MINH CHIẾN

Theo nhiều người dân, không chỉ bị thương lái ép giá mà thời gian qua mưa lớn, nước từ đầu nguồn chảy xuống biển đục ngầu, cá nhỏ dưới 0,5kg bị chết nhiều, phải bán với giá rất thấp. Một thương lái cho hay bình thường mỗi ngày chỉ mua khoảng 10-15 tấn, nhưng hiện nay do người dân bán quá nhiều, lượng mua vào gấp đôi, thậm chí gấp ba, tiêu thụ sẽ khó hơn nên giá cũng thấp hơn so với bình thường. 

Ông Phạm Ngọc Luyện, phó trưởng Phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh, cho biết trên địa bàn huyện hiện có khoảng 4.000 ô lồng của người dân nuôi cá chim, cá mú và cá bớp, là khu vực nuôi thủy sản lớn của tỉnh, tập trung chủ yếu ở thị trấn Vạn Giã và xã Vạn Thạnh.

"Năm nay, việc nuôi trồng thủy hải sản của người dân tương đối thuận lợi, không hứng chịu những tổn thất do thiên nhiên gây ra. Nhiều người nuôi xuất bán cá sớm vì sợ trong mùa mưa bão thì giữ cá lâu sẽ càng mất giá, nguy hiểm. Hiện địa phương thường xuyên thông báo cho người dân nắm bắt tình hình để có biện pháp phòng tránh và xuất bán cá phù hợp" - ông Luyện nói.

Vận động người nuôi cá lồng bè lên bờ tránh bão Vận động người nuôi cá lồng bè lên bờ tránh bão

TTO - Từ chiều 17-9, chính quyền các xã, phường nơi có khu vực nuôi cá lồng bè tại các quận Sơn Trà, Cẩm Lệ, Liên Chiểu, TP Đà Nẵng đã đến tận nơi vận động người dân lên bờ tránh bão số 5.

MINH CHIẾN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên