Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Livestream lừa bán lan đột biến giả chiếm đoạt 4,6 tỉ đồng

14/01/2021 15:53 GMT+7

TTO - Thấy lợi nhuận quá lớn từ việc mua bán hoa lan đột biến nên Vân đã livestream giới thiệu về các loại cây lan đột biến có giá trị cao như Năm cánh trắng HO, Năm cánh trắng Bạch Tuyết... nhưng thực chất chỉ là lan thường.

Livestream lừa bán lan đột biến giả chiếm đoạt 4,6 tỉ đồng - Ảnh 1.

Tạ Thị Suối Vân - Ảnh: Công an huyện Yên Thủy

Ngày 14-1, Công an huyện Yên Thủy (Hòa Bình) cho biết đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Tạ Thị Suối Vân (29 tuổi, ở xóm Đội 2, xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc bán hoa lan giả trên các trang mạng xã hội.

Theo cơ quan công an, tại huyện Yên Thủy, hoạt động mua bán hoa phong lan đột biến diễn ra sôi động với các giao dịch lên đến hàng tỉ đồng. 

Lợi dụng đặc điểm của loại hoa lan đột biến có thân lá giống với hoa lan thường nên một số đối tượng đã thực hiện hành vi lừa đảo thông qua việc rao bán lan đột biến giả trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo... để chiếm đoạt tiền của người mua.

Sau thời gian nắm bắt quy luật và phương thức hoạt động, công an đã phát hiện Tạ Thị Suối Vân có hành vi lừa bán lan giả.

Bước đầu, Tạ Thị Suối Vân khai nhận do thấy được lợi nhuận quá lớn từ việc mua bán hoa phong lan đột biến nên Vân đã sử dụng Facebook, tạo tài khoản mang tên "Sakura Moe" sau đó thường xuyên đăng tải hình ảnh, phát trực tiếp các video giới thiệu về các loại cây lan đột biến có giá trị cao như Năm cánh trắng HO, Năm cánh trắng Bạch Tuyết, Năm cánh trắng Phú Thọ, Hồng Yên Thủy... mà thực chất chỉ là lan bình thường để người dùng mạng xã hội thấy và chủ động liên lạc hỏi mua cây. 

Khi người mua đã tin tưởng và quyết định mua thì Vân cung cấp số tài khoản ngân hàng và yêu cầu người mua chuyển tiền hoặc đưa tiền mặt (nếu người mua đến xem cây và mua trực tiếp), sau khi đã có tiền trong tài khoản, Vân mới giao cây hoa lan giả cho người mua. 

Với thủ đoạn trên, chỉ trong một thời gian ngắn từ tháng 6-2020 đến tháng 7-2020, Vân đã lừa bán lan giả với tổng số tiền lên đến 4,6 tỉ đồng. 

Sự thật phía sau những cây lan đột biến có giá hàng chục tỉ đồng Sự thật phía sau những cây lan đột biến có giá hàng chục tỉ đồng

TTO - Lan đột biến bán hàng tỉ đồng/cây thu hút hàng ngàn người bỏ tiền vào đầu tư đang ẩn chứa đầy rủi ro trước khả năng sụp đổ của thị trường, như đã từng xảy ra với cây sanh cách đây đúng 10 năm.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận