Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

Bị khởi tố vì lấy lan thường giả lan đột biến bán 1,47 tỉ đồng

08/09/2020 09:38 GMT+7

TTO - Bùi Văn Sỹ tiếp tục đem 2 chậu lan Hồng Minh Châu đến huyện Di Linh bán cho ông Thưởng giá 1,47 tỉ đồng. Khi phát hiện hoa lan mà Sỹ bán là giả, không đúng như thỏa thuận trước đó, ông Thưởng đã trình báo sự việc tới Công an huyện Di Linh.

Bị khởi tố vì lấy lan thường giả lan đột biến bán 1,47 tỉ đồng  - Ảnh 1.

Lan 5 cánh trắng Phú Thọ đang tạo nên cơn sốt trên thị trường - Ảnh: Vi Hồng Trọng cung cấp

Chiều 7-9, Công an huyện Di Linh (Lâm Đồng) cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện bắt tạm giam 4 tháng đối với Bùi Văn Sỹ, sinh năm 1986, trú tại xã Đoàn Kết, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình, để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đã phê chuẩn các quyết định trên.

Theo thông tin ban đầu từ cơ quan điều tra: Trong các ngày 15 và 28-8-2020, ông Đỗ Văn Thưởng (trú tại huyện Di Linh) đã mua của Bùi Văn Sỹ 4 cây lan Hồng Yên Thủy và 1 chậu lan Hồng Mỹ Nhân với giá 440 triệu đồng bằng hình thức giao dịch trực tiếp.

Ông Thưởng và Sỹ cùng tham gia nhóm chơi, kinh doanh lan trên mạng xã hội Facebook. Để tạo tin tưởng, Bùi Văn Sỹ đã viết giấy cam kết về cây và chất lượng mặt hoa của những cây, chậu lan trên.

Đến ngày 30-8-2020, Bùi Văn Sỹ tiếp tục đem 2 chậu lan Hồng Minh Châu đến huyện Di Linh bán cho ông Thưởng giá 1,47 tỉ đồng. Khi phát hiện hoa lan mà Sỹ bán là giả, không đúng như thỏa thuận trước đó, ông Thưởng đã trình báo sự việc tới Công an huyện Di Linh.

Làm việc với cơ quan điều tra, sau một hồi khai báo quanh co, Bùi Văn Sỹ buộc phải thừa nhận số hoa lan đã bán cho ông Thưởng đều là hoa lan thông thường, không phải đột biến như rao bán và thỏa thuận trước đó với người mua.

Tại cơ quan điều tra, Sỹ đã thừa nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của mình. Theo Công an huyện Di Linh, lợi dụng phong trào chơi hoa lan, nhất là những giống lan hiếm hoặc loại đột biến, không ít đối tượng đã lập các tài khoản trên mạng xã hội rao bán lan phi điệp đột biến với giá từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng, thậm chí hàng tỉ đồng.

Cơ quan chức năng huyện Di Linh khuyến cáo người dân nên thận trọng trong các hình thức giao dịch mua lan qua mạng xã hội để tránh trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Không có chuyện “Hoa thánh” ở Kiên Giang Không có chuyện “Hoa thánh” ở Kiên Giang

TTO - Ngày 18-5, ông Hàng Văn Đô, trưởng Ban tuyên giáo Huyện ủy Châu Thành (Kiên Giang), cho biết mấy ngày qua trên địa bàn xã Giục Tượng nhiều người dân kéo đến xem hoa lạ gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận