Thứ 2, ngày 10 tháng 5 năm 2021

Bắt 3 thanh niên lừa bán lan đột biến, chiếm đoạt hơn 1 tỉ đồng

02/12/2020 11:54 GMT+7

TTO - Với chiêu thức tinh vi khi tách lan đột biến thật gắn vào gốc lan phi điệp thường bằng keo 502, 3 thanh niên ở tỉnh Hòa Bình đã lừa đảo nhiều người ở các tỉnh thành, chiếm đoạt hơn 1 tỉ đồng.

Bắt 3 thanh niên lừa bán lan đột biến, chiếm đoạt hơn 1 tỉ đồng - Ảnh 1.

Với chiêu thức tinh vi khi tách lan đột biến thật gắn vào gốc lan phi điệp thường bằng keo 502 để lừa người dân - Ảnh: Công an tỉnh Phú Thọ

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 2-12, thượng tá Võ Thanh Bình, trưởng Công an huyện Tân Sơn (Phú Thọ), cho biết cơ quan này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Bùi Văn Điệp (24 tuổi), Đinh Văn Đô (21 tuổi) và Đinh Văn Sự (31 tuổi), cùng ở huyện Yên Thủy, Hòa Bình để làm rõ tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo ông Bình, ngày 24-11, Công an huyện Tân Sơn nhận được tố giác của anh Nguyễn Quang Diễn (38 tuổi, ở xã Tân Phú) về việc anh thỏa thuận mua qua Facebook của một người tự xưng tên là Dũng ở Mỹ Đức, Hà Nội 1 giò lan loại đột biến HO với giá 303 triệu đồng.

Dũng yêu cầu anh Diễn chuyển tiền đặt cọc 2 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng. Khoảng 19h cùng ngày, có người mang lan đến nhà anh Diễn.

Sau khi trao đổi lại về giá bán lan, Dũng giảm cho anh Diễn 13 triệu đồng, còn lại 290 triệu đồng.

Dũng yêu cầu anh Diễn đưa 274 triệu đồng cho người giao, còn lại 14 triệu đồng Dũng yêu cầu anh Diễn chuyển riêng vào tài khoản nhưng anh Diễn chưa chuyển.

Đến ngày 24-11, anh Diễn phát hiện gốc lan được dùng keo dính dán lại, trong giò lan chỉ có 1 thân lan loại HO, còn lại là phi điệp tím thường giá trị thấp.

Anh Diễn tìm cách liên lạc với Dũng thông qua số điện thoại và nick Facebook "Anh Lanh Vườn Lan", "Điệp Láo" nhưng không không được.

Bắt 3 thanh niên lừa bán lan đột biến, chiếm đoạt hơn 1 tỉ đồng - Ảnh 2.

Đinh Văn Đô cùng giò lan đột biến - Ảnh: Công an tỉnh Phú Thọ

Xác định vụ việc trên có dấu hiệu tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn tinh vi, tài sản bị chiếm đoạt có giá trị lớn, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Sơn đã triển khai nhiều tổ công tác lên các huyện thuộc tỉnh Hòa Bình và quận Hà Đông, Hà Nội để truy tìm thủ phạm.

Ngày 26-11, Công an huyện Tân Sơn đã bắt giữ Đinh Văn Đô, Đinh Văn Sự và Bùi Văn Điệp.

Tại cơ quan công an, ba người khai nhận mua lan đột biến HO thật về dùng thuốc kích thích cho thân nở hoa, sau đó tách một thân lan đột biến HO thật có hoa, dùng keo 502 gắn vào gốc lan phi điệp tím thường, sau đó chụp ảnh, quay phim cả giò hoa lan đăng trên mạng xã hội bán cho người mua với giá hàng trăm triệu đồng.

"Từ đầu năm 2020 đến nay, nhóm này đã thực hiện trót lọt nhiều vụ lừa đảo bán lan đột biến, chiếm đoạt tài sản của nhiều người tại các tỉnh Bắc Giang, Điện Biên, Quảng Ninh, Thanh Hóa... với tổng số tiền hơn 1 tỉ đồng" - ông Bình thông tin.

Công an tỉnh Phú Thọ cảnh báo, vụ việc là "hồi chuông cảnh tỉnh" cho những người chơi lan đột biến. Trước khi giao dịch người mua nên tìm hiểu thật kỹ về người sắp giao dịch, các kiến thức về lan đột biến và phải có những hợp đồng pháp lý ràng buộc để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Bị khởi tố vì lấy lan thường giả lan đột biến bán 1,47 tỉ đồng Bị khởi tố vì lấy lan thường giả lan đột biến bán 1,47 tỉ đồng

TTO - Bùi Văn Sỹ tiếp tục đem 2 chậu lan Hồng Minh Châu đến huyện Di Linh bán cho ông Thưởng giá 1,47 tỉ đồng. Khi phát hiện hoa lan mà Sỹ bán là giả, không đúng như thỏa thuận trước đó, ông Thưởng đã trình báo sự việc tới Công an huyện Di Linh.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận