Liverpool của Beatles được Unesco vinh danh “Thành phố của Âm nhạc”

14/12/2015 18:41 GMT+7

TTO - Liverpool, nơi sinh ra nhóm nhạc The Beatles, vừa được Unesco công nhận là Thành phố của Âm nhạc, trang BBC hôm 12-12 đưa tin.

Liverpool là nơi sản sinh ra nhóm nhạc The Beatles. Ảnh: Getty

Lý do Liverpool giành được danh hiệu này là vì vị trí của âm nhạc nằm trong “trọng tâm cuộc sống của thành phố”.

Unesco cũng đặc biệt lưu tâm đến chiến lược “được xác định rõ ràng” ờ nơi này nhằm rèn luyện kỹ năng âm nhạc và giáo dục của giới trẻ.

Đây là thành phố thứ hai tại Anh nhận được danh hiệu của Unesco, sau Glasgow vào năm 2008.

Ngoài ra, 10 địa điểm khác trên thế giới cũng được Unesco công nhận, bao gồm thành phố Kingston ở Jamaica, nơi sản sinh ra thể loại nhạc reggae.

Buổi biểu diễn của nghệ sĩ David Gray được ban giám khảo của Unesco đánh giá cao. Ảnh: Getty

Danh hiệu Thành phố của Âm nhạc là một phần thuộc Mạng lưới Thành phố Sáng tạo của Unesco thành lập năm 2004 nhằm thúc đẩy “sự hợp tác với và giữa các thành phố xác định sáng tạo là yếu tố chiến lược cho phát triển đô thị bền vững."

Các giám khảo cho biết Liverpool "thiên đường cho âm nhạc" với các lễ hội như Lễ hội Âm nhạc Quốc tế, hay sự kiện Sound City và Psych Fest nhằm giới thiệu các màn biểu diễn ca hát và nghệ thuật.

Unesco cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Dàn nhạc Giao hưởng Hoàng gia Anh và Liên hoan âm nhạc Creamfields.

“Liverpool nổi tiếng là nơi âm nhạc có tầm ảnh hưởng lớn và danh hiệu này là giải thưởng thích hợp dành cho một thành phố sống và thở cùng âm nhạc, thị trưởng Joe Anderson nói.

Liên hoan âm nhạc Creamfields góp phần mang lại danh hiệu cao quý cho Liverpool. Ảnh: Getty

Một phát ngôn viên của Dàn nhạc Giao hưởng Hoàng gia Anh cho biết giải thưởng này sẽ “mở ra nhiều cơ hội để quảng bá các di sản âm nhạc của thành phố và từ đó thu hút nhiều khách du lịch hơn”.

BÌNH MINH (Theo CNN)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận