27/02/2020 17:02 GMT+7

Liều mình đặt vé máy bay, lang thang Nam Mỹ 2 tháng

HÀ THANH
HÀ THANH

TTO - Dạo quanh các trang vé máy bay chợt thấy vé khứ hồi đi Nam Mỹ chỉ 750 USD, thấy quá rẻ cho hành trình nửa vòng trái đất, Lê Anh Tuấn liều đặt vé ngay dù trong tay chưa xin được visa nước nào.

Liều mình đặt vé máy bay, lang thang Nam Mỹ 2 tháng - Ảnh 1.

Những cô gái Quechua với trang phục truyền thống - Ảnh: LÊ ANH TUẤN

Ước mơ đến Nam Mỹ từ lâu, từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường được nghe về nền văn minh Inca, về người Quechua bản địa hay khu rừng rậm Amazon, Lê Anh Tuấn (35 tuổi, sống ở Bình Dương) quyết tâm xách balô lên đường.

Mắc kẹt ở sân bay, mất hộ chiếu nơi xứ người

Với công việc kinh doanh tự do linh động thời gian, Tuấn chọn đến 4 quốc gia: Peru, Bolivia, Chile và Ecuador, lang thang trong 60 ngày. Điểm đến chính là Peru - với nền văn minh Inca rực rỡ, tiếp đến là cánh đồng muối lớn nhất thế giới ở Bolivia, đến đảo Phục sinh ở Chile và tới Ecuador.

"Một ngày đẹp trời tháng 4-2019, mình kiểm tra các trang vé máy bay, chợt thấy vé khứ hồi đi Nam Mỹ chỉ khoảng 750 USD (hơn 17,4 triệu đồng - PV), quá rẻ cho hành trình nửa vòng trái đất, vậy là cân nhắc thời gian, chi phí, mình làm liều đặt vé luôn", anh nhớ lại.

Liều mình đặt vé máy bay, lang thang Nam Mỹ 2 tháng - Ảnh 2.

Thu vào tầm mắt là Thánh địa Machu Picchu của người Inca (Peru) - Ảnh: LÊ ANH TUẤN

Chỉ có chừng hai tháng để chuẩn bị từ lên lịch trình, đặt nơi nghỉ, vé máy bay, vé xe buýt các chuyến đi nội địa, các tour ngắn ngày, vậy mà mọi thứ lại trơn tru. Tuấn giãi bày, năm 2018 đã chuẩn bị kỹ càng nhưng lại lỡ hẹn. Đến tháng 6-2019, anh quyết tâm lên đường.

Khởi đầu hành trình, Tuấn chỉ phải xin visa Peru ở Việt Nam, sau đó đến Peru thì xin visa Bolivia, còn lại Chile và Ecuador miễn phí visa du lịch cho người Việt.

"Nhưng rắc rối nhất là các visa quá cảnh. Do không có đường bay thẳng từ Việt Nam sang Peru nên mình phải bay sang Hàn Quốc, rồi từ Hàn Quốc bay đến Peru (quá cảnh ở Mexico). Mình chỉ kịp xin visa Hàn Quốc, còn visa Mexico thì lại cấp ngay ngày mình khởi hành nên không kịp lấy, và nhiều rắc rối lại bắt đầu từ đây", Tuấn nhớ lại.

Kẹt ba ngày ở sân bay Incheon (Hàn Quốc), bị giữ lại tại "phòng tạm trú" ở sân bay Mexico tưởng chừng đã là trải nghiệm vô cùng khó khăn, nhưng Tuấn nói hú hồn nhất phải kể đến là mất hộ chiếu nơi xứ người Ecuador.

"Ở nước không có Đại sứ quán Việt Nam như Ecuador, khó khăn càng thêm chồng chất. May mắn là mình có chút kinh nghiệm du lịch nên không quá hoảng loạn. Mình tìm đến sự hỗ trợ của bạn bè trong cộng đồng du lịch, của Đại sứ quán Việt Nam ở Chile, ở Brazil, rồi được cấp lại hộ chiếu mới để bay về Việt Nam", Lê Anh Tuấn chia sẻ.

Liều mình đặt vé máy bay, lang thang Nam Mỹ 2 tháng - Ảnh 3.

Sông băng ở công viên quốc gia Torres del Paine (Chile) - Ảnh: LÊ ANH TUẤN

Vượt qua cô đơn

Nhận mình là người khá nóng tính, Tuấn trải lòng nhờ những chuyến đi, gặp nhiều mảnh đời, anh mới thấy cuộc sống của mình may mắn hơn rất nhiều. Học cách chấp nhận, gặp sự cố anh tự động viên "mọi việc rồi cũng qua".

60 ngày lang thang Nam Mỹ khám phá vùng đất mới, thu vào tầm mắt biết bao cảnh đẹp, gặp biết bao người tốt bụng, Tuấn nhớ nhất là một quán phở Việt ở thành phố La Paz (Bolivia). 

Lang thang nơi đất khách, được ngồi lại trong không gian đậm chất Việt, nghe nhạc Việt, ăn tô phở Việt, Tuấn thú thực: "Đó thật sự là một cảm giác khó tả".

Liều mình đặt vé máy bay, lang thang Nam Mỹ 2 tháng - Ảnh 4.

Để vượt qua nỗi cô đơn, Tuấn chọn kết bạn trên đường đi, như kết bạn với người dân bản địa hay khách du lịch. Trong hình, Tuấn "selfie' với một bác thủy thủ già ở đảo Phục sinh (Chile) - Ảnh: LÊ ANH TUẤN

Khó nhất với Tuấn cũng như những ai đam mê độc hành là làm thế nào để vượt qua nỗi cô đơn. Anh chọn cách chia sẻ những câu chuyện của mình trên Facebook. Mỗi ngày, mỗi hành trình, mỗi kỷ niệm đều được anh ghi lại.

"Đây là cách ghi nhật ký để sau này xem lại, cũng là cách mình kết nối với bạn bè, người thân ở nhà, là những người luôn động viên mình trong mỗi chuyến đi xa", Tuấn giãi bày.

Một lựa chọn nữa là kết bạn trên đường du lịch, kết bạn với người dân địa phương hay du khách từ các quốc gia khác. Anh nhớ đoạn đường từ sân bay về trung tâm Cusco (Peru), đang loay hoay đợi xe buýt trong cái rét tê buốt thì nhìn thấy hai cha con bên cạnh pha trò cười. Tuấn mạnh dạn đến bắt chuyện, và anh được lên chiếc xe cùng hai cha con về khách sạn mà không mất đồng phí nào!

"Chẳng bao giờ nghĩ có ngày mình thực hiện hành trình bay vòng quanh trái đất, về đến nhà vẫn còn lâng lâng, vẫn còn hoài niệm về chuyến đi này", Lê Anh Tuấn bộc bạch.

Liều mình đặt vé máy bay, lang thang Nam Mỹ 2 tháng - Ảnh 5.

Nhớ nhất là tô phở Việt ở thành phố La Paz (Bolivia) - Ảnh: LÊ ANH TUẤN

Bắt đầu xê dịch từ năm 2012, ban đầu là những chuyến đi gần quanh tỉnh, rồi đến các tỉnh lân cận. Đến năm 2013, lần đầu tiên Lê Anh Tuấn "xuất ngoại" sang Campuchia. Kể từ đó, anh bắt đầu yêu thích khám phá văn hóa nước ngoài, thường xuyên khám phá nhiều vùng đất mới.

Sau chuyến đi Nam Mỹ, Tuấn cho biết đang lên kế hoạch chuẩn bị cho hành trình 50 ngày khám phá vùng đất Trung Á nổi tiếng lịch sử về con đường tơ lụa và những người dân du mục.

Liều mình đặt vé máy bay, lang thang Nam Mỹ 2 tháng - Ảnh 6.

Những món quà lưu niệm ở Cusco (Peru) - Ảnh: LÊ ANH TUẤN

Liều mình đặt vé máy bay, lang thang Nam Mỹ 2 tháng - Ảnh 7.

Hoàng hôn trên hồ Titicaca (Peru). Hồ Titicaca là hồ cao nhất thế giới có thể đi thuyền được, ở độ cao 3.812m trên mực nước biển - Ảnh: LÊ ANH TUẤN

Liều mình đặt vé máy bay, lang thang Nam Mỹ 2 tháng - Ảnh 8.

Những ngôi nhà đang xây ở thành phố La Paz (Bolivia) - Ảnh: LÊ ANH TUẤN

Liều mình đặt vé máy bay, lang thang Nam Mỹ 2 tháng - Ảnh 9.

Đảo xương rồng ở Uyuni (Bolivia) - Ảnh: LÊ ANH TUẤN

Liều mình đặt vé máy bay, lang thang Nam Mỹ 2 tháng - Ảnh 10.

Cảnh đẹp như tranh vẽ nơi hồ hồng hạc ở Uyuni (Bolivia) - Ảnh: LÊ ANH TUẤN

Liều mình đặt vé máy bay, lang thang Nam Mỹ 2 tháng - Ảnh 11.

Thung lũng mặt trăng ở Atacama (Chile) - Ảnh: LÊ ANH TUẤN

Liều mình đặt vé máy bay, lang thang Nam Mỹ 2 tháng - Ảnh 12.

Những tượng đá trên đảo Phục Sinh (Chile) - Ảnh: LÊ ANH TUẤN

Liều mình đặt vé máy bay, lang thang Nam Mỹ 2 tháng - Ảnh 13.

Lê Anh Tuấn chụp chung cùng người dân bản địa tham gia lễ hội đường phố ở Santiago (Chile) - Ảnh: NVCC

Độc hành, quan trọng nhất là sức khỏe

Độc hành, Tuấn nói sợ nhất là gặp vấn đề về sức khỏe. "Rủi đổ bệnh mà không ai chăm thì thật là rắc rối, do đó mình luôn cố gắng bảo vệ sức khỏe thật tốt", Lê Anh Tuấn chia sẻ.

Tiếp đến là kỹ năng xử lý vấn đề. Trên đường độc hành sẽ có rất nhiều sự cố bất chợt xảy ra, Tuấn "bật mí" các bạn trẻ đam mê xê dịch nên chọn thực hiện những chuyến đi nhỏ, đi gần, rồi từ từ "nâng cấp" thành những chuyến đi dài, đi xa. Đừng vội!

Quito - viên ngọc Baroque Nam Mỹ Quito - viên ngọc Baroque Nam Mỹ

TTO - Ba ngày ở Quito (Ecuador), dường như những bước chân định mệnh của tôi vận chặt vào chuyến xe buýt số 2.

HÀ THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên