31/01/2018 20:29 GMT+7

Liệu iPhone X có phải là một thất bại của Apple?

LIÊN HOA
LIÊN HOA

TTO - Nhà phân tích Narci Chang của JP Morgan cho biết việc sản xuất iPhone X trong ba tháng đầu năm đã bị cắt giảm một nửa vì nhu cầu giảm.

Liệu iPhone X có phải là một thất bại của Apple? - Ảnh 1.

Ảnh: Apple

Với mức giá 1.000 USD và công nghệ nhận dạng khuôn mặt Face ID tiên tiến, nhưng iPhone X có vẻ như không phải một dòng sản phẩm thành công của Apple khi doanh số không đạt được những kỳ vọng lớn.

Mặc dù doanh số chính thức của iPhone X sẽ được Apple dự kiến công bố vào ngày 1-2 nhưng những đồn đoán về việc sụt giảm nhu cầu của dòng điện thoại này đã râm ran trong tuần qua.

Rất nhiều nhà phân tích và các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin Apple đang bị giảm đáng kể đơn đặt hàng iPhone X với các nhà cung cấp.

Điều đó dẫn đến việc cổ phiếu của Apple giảm 6% sau khi chạm mốc cao nhất mọi thời đại là 180,10 USD vào ngày 18-1.

Trong phiên giao dịch hôm thứ hai vừa qua, cổ phiếu giảm thêm 3,55 USD, đạt mức 167,96 USD và làm mất gần 60 tỉ USD giá trị thị trường của công ty kể từ khi cổ phiếu đạt đỉnh điểm.

Nhà phân tích Narci Chang của JP Morgan cho biết việc sản xuất iPhone X trong ba tháng đầu năm đã bị cắt giảm một nửa vì nhu cầu giảm sút, cụ thể là mục tiêu trong quý 1 giờ chỉ còn 20 triệu, trong khi ban đầu dự kiến sản xuất 40 triệu.

Theo Nikkei, động thái này là do doanh số bán hàng chậm hơn dự kiến ​​trong mùa mua sắm cuối năm ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Mỹ và Trung Quốc. Thông thường, mùa mua sắm cuối năm kéo dài từ tháng 10 đến tháng 12 sẽ mang lại doanh số iPhone lớn nhất cho Apple trong năm.

Tuy nhiên, nhà phân tích Amit Daryanani của RBC Capital Markets lại tin rằng mặc dù doanh số iPhone X trong quý 1 không như mong đợi, nhưng vẫn sẽ cao hơn dự đoán.

Theo số liệu của FactSet, các nhà phân tích ước tính rằng Apple bán 79 triệu iPhone (tính cả iPhone X) trong quý 1, tạo ra doanh thu 60,1 tỉ USD. Điều đó có nghĩa là giá bán trung bình là 760 USD/iPhone, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước khi Apple bán khoảng 78 triệu iPhone với mức giá trung bình 694 USD.

Ngoài iPhone X, trong năm qua Apple cũng đã tung ra iPhone 8 và iPhone 8 Plus, nhưng số lượng bán ra ít hơn 20% đến 30% so với iPhone X.

Apple hiện từ chối đưa ra bất cứ bình luận nào.

LIÊN HOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên