25/01/2018 11:00 GMT+7

Qualcomm bị phạt 1,2 tỉ USD vì mưu đồ độc quyền chip iPhone

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Qualcomm đã bỏ hàng tỉ USD để “mua sự trung thành” của Apple với các sản phẩm chip do họ sản xuất, và nay cái giá họ phải trả cho việc này là 1,2 tỉ USD tiền phạt.

Qualcomm bị phạt 1,2 tỉ USD vì mưu đồ độc quyền chip iPhone - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Bloomberg, cơ quan chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU) đã tuyên bố mức phạt 997 triệu euro (1,2 tỉ USD) với Qualcomm vì những động thái không minh bạch trong việc giành vị thế độc quyền cung cấp chip cho các sản phẩm iPhone và iPad của Apple, ngăn cản việc cạnh tranh lành mạnh từ các đối thủ cùng lĩnh vực như Intel.

Ủy ban châu Âu cáo buộc Qualcomm trong giai đoạn 2011-2016 đã lạm dụng vị thế thị trường của họ và cả mối quan hệ riêng với Apple để giành độc quyền cung cấp chip cho Apple.

Theo Ủy ban châu Âu, Apple đã mắc kẹt trong một hợp đồng năm 2011 với Qualcomm, trong đó phía Qualcomm đề nghị các mức chiết khấu rất lớn để Apple chỉ mua chip của hãng này.

Tại cuộc họp báo ở Brussels, ủy viên cạnh tranh EU, bà Margrethe Vestager, cho biết "Apple đã cân nhắc nghiêm túc về việc chuyển đổi từ chip của Qualcomm sang chip của Intel", và "điều này sẽ tạo ra một khác biệt cực lớn với Intel", tuy nhiên Apple đã không thể làm như vậy cho tới khi hợp đồng giữa Apple và Qualcomm hết hạn vào tháng 9-2016.

Bà Margrethe Vestager nói: "Điều đó có nghĩa không thể có bất cứ đối thủ nào có cơ hội cạnh tranh với Qualcomm trong thị trường này, bất kể việc sản phẩm của họ có tốt tới đâu. Chúng tôi đang nói về một trong những khách hàng lớn nhất và quan trọng nhất trong thị trường này".

Mức phạt chống độc quyền mà nhà chức trách EU tuyên với Qualcomm là mức phạt lớn thứ 3 cho tới nay. Theo Techcrunch, mức phạt này cũng tương đương với 4,9% doanh thu của Qualcomm trong năm 2017.

Sự việc xảy ra khi Qualcomm vẫn đang tiếp tục cuộc chiến với Apple liên quan tới những tranh chấp về bản quyền công nghệ. Qualcomm phản đối bản án này, tuyên bố sẽ kháng cáo.

Các nhà quản lý Qualcomm cũng đang đối mặt với áp lực phải chứng minh cho các cổ đông thấy là họ có thể kiểm soát được những tranh cãi pháp lý với Apple, và cả các cuộc chiến pháp lý khác liên quan tới nhà chức trách vốn đã dẫn tới những án phạt với Qualcomm tại Trung Quốc và Hàn Quốc thời gian qua.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên