Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Liên minh vắc xin: Phân phối ít nhất 330 triệu liều vắc xin trong 6 tháng đầu năm

03/02/2021 21:21 GMT+7

TTO - Liên minh vắc xin GAVI hôm nay 3-2 thông báo cơ chế COVAX dự kiến trong nửa đầu năm nay sẽ phân phối ít nhất 330 triệu liều vắc xin tới các nước nghèo.

Liên minh vắc xin: Phân phối ít nhất 330 triệu liều vắc xin trong 6 tháng đầu năm - Ảnh 1.

Y tá Sarah Lim, 46 tuổi, tại Trung tâm Bệnh nhiễm quốc gia (NCID) của Singapore là người đầu tiên được tiêm vắc xin COVID-19 tại quốc đảo sư tử ngày 30-12-2020 - Ảnh: STRAITS TIMES

Theo Hãng tin Reuters, cơ chế COVAX cho biết những ước tính về tiến độ phân phối vắc xin lúc này sẽ tiếp cận được khoảng 3,3% tổng dân số của 145 nước tham gia COVAX.

COVAX cho biết kế hoạch phân bổ vắc xin COVID-19 sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có danh sách khẩn cấp của WHO, mức độ sẵn sàng và sự chấp nhận vắc xin COVID-19 của các nước.

Số liều vắc xin được phân phối thông qua COVAX trong 6 tháng đầu năm nay sẽ chủ yếu dành cho 92 quốc gia có thu nhập thấp hoặc trung bình.

Tuần trước CEO của liên minh Gavi, ông Seth Berkley, công bố COVAX nhắm tới mục tiêu phân phối 2,3 tỉ liều vắc xin COVID-19 trước cuối năm nay, trong đó 1,8 tỉ liều miễn phí dành cho các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Trong diễn biến liên quan, người đứng đầu Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) hôm nay 3-2 cho biết Viện Serum của Ấn Độ sẽ sản xuất 1,1 tỉ liều vắc xin COVID-19 do AstraZeneca và Novavax phát triển để cung cấp cho COVAX như một phần của hợp đồng dài hạn.

Theo bà Henrietta Fore - giám đốc điều hành UNICEF, với hợp đồng này, người dân tại các nước thu nhập thấp và trung bình sẽ được tiêm vắc xin trong hơn một năm với mức phí khoảng 3 USD/liều.

Các vắc xin COVID-19 của AstraZeneca và Novavax sẽ được Viện Serum sản xuất theo thỏa thuận chuyển giao công nghệ.

ĐH Oxford nói vắc xin của AstraZeneca giảm 2/3 mức độ lây nhiễm ĐH Oxford nói vắc xin của AstraZeneca giảm 2/3 mức độ lây nhiễm

TTO - ĐH Oxford và Hãng AstraZeneca vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy vắc xin ngừa COVID-19 do họ phát triển có khả năng làm giảm mức độ lây nhiễm tới gần 2/3.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận