Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Liên minh bảo vệ chó châu Á chăm sóc đàn chó tạm giữ ở Công an Thanh Hóa

21/09/2019 14:52 GMT+7

TTO - Sau khi biết thông tin Công an tỉnh Thanh Hóa triệt phá đường dây trộm chó lớn nhất từ trước đến nay, tang vật thu giữ có 51 con chó, Liên minh bảo vệ chó châu Á (ACPA) đã liên hệ với công an để chăm sóc đàn chó.

Liên minh bảo vệ chó châu Á chăm sóc đàn chó tạm giữ ở Công an Thanh Hóa - Ảnh 1.

Tình nguyện viên chăm sóc số chó bị thương - Ảnh: Liên minh bảo vệ chó châu Á cung cấp

Theo thông tin từ Liên minh bảo vệ chó châu Á cung cấp, đến nay trong tổng số 51 con chó mà Công an tỉnh Thanh Hóa bắt giữ trong đường dây trộm và tiêu thụ chó, có hơn 30 con đã được chủ nuôi nhận về chăm sóc. 

Số chó còn lại có 17 con cần được chăm sóc, chữa trị do bị bắt bằng chích điện, thòng xích dẫn đến vết thương hở sâu, nghiêm trọng ở cổ, hoặc sát vào tận xương gây đau đớn, đã bị nhiễm trùng. 

Đến nay số chó bị thương đã được chữa trị, được chuyên gia thú y theo dõi tích cực. Một số con đang dần phục hồi sức khỏe, bắt đầu ăn uống trở lại. Với những con chó không có chủ nhận lại, ACPA đề xuất với công an có phương án đưa về một trạm cứu hộ chó đủ tiêu chuẩn để nuôi dưỡng và tìm chủ mới cho chúng.

Được biết, Liên minh bảo vệ chó châu Á (ACPA) bao gồm bốn tổ chức: Tổ chức động vật châu Á (Animals Asia), Tổ chức thay đổi vì động vật (Change for Animals Foundation), Tổ chức nhân đạo quốc tế (Humane Society International) và Tổ chức Four Paws. 

Liên minh ACPA được thành lập để hỗ trợ công tác chống buôn bán vận chuyển chó trái phép và kiểm soát, loại trừ bệnh dại vào năm 2020. 

Hiện ACPA đang hợp tác với Cục thú y (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) triển khai các hoạt động liên quan đến phòng chống bệnh dại, nâng cao năng lực kiểm dịch thú y và hỗ trợ mạng lưới các trạm cứu hộ chó mèo tại các tỉnh Bắc, Trung, Nam bộ.

Liên minh bảo vệ chó châu Á chăm sóc đàn chó tạm giữ ở Công an Thanh Hóa - Ảnh 2.

Các tình nguyện viên đang chăm sóc, chữa trị cho số chó bị thương - Ảnh do Liên minh bảo vệ chó châu Á cung cấp

Liên minh bảo vệ chó châu Á chăm sóc đàn chó tạm giữ ở Công an Thanh Hóa - Ảnh 3.

Một con chó được chủ nuôi đón về chăm sóc - Ảnh do Liên minh bảo vệ chó châu Á cung cấp

Liên minh bảo vệ chó châu Á chăm sóc đàn chó tạm giữ ở Công an Thanh Hóa - Ảnh 4.

Đàn chó đang được Liên minh bảo vệ chó châu Á chăm sóc - Ảnh do Liên minh bảo vệ chó châu Á cung cấp

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, ngày 16-9, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tạm giữ hình sự 16 nghi phạm, triệu tập nhiều đối tượng khác trong đường dây trộm chó "khủng", hoạt động ở nhiều địa phương của tỉnh thời gian qua. Đây là vụ công an bắt trộm chó lớn nhất từ trước đến nay tại Thanh Hóa.

Đêm 14, rạng sáng 15-9, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa bắt giữ hàng chục nghi phạm để điều tra về hành vi trộm chó, tiêu thụ chó bị trộm. 

Tang vật công an thu được từ các nghi phạm trộm chó, tiêu thụ chó trộm cắp là 51 con chó với tổng trọng lượng 650kg, 10 bộ kích điện, 2 súng bắn điện, 31 điện thoại di động, 8 chai ớt bột, 20 xe máy, nhiều dao kiếm, bình xịt hơi cay. 

Số chó nêu trên các đối tượng bắt trộm ở huyện Thọ Xuân, Quảng Xương và TP Sầm Sơn. Mở rộng điều tra vụ án, công an tiếp tục triệu tập thêm 30 đối tượng khác có liên quan đến trộm chó.

Ngày 15- 9, Công an tỉnh Thanh Hóa đã triệt phá ổ nhóm chuyên trộm chó, tiêu thụ chó bị trộm lớn nhất từ trước đến nay ở tỉnh này - Video - HÀ ĐỒNG

Căn cứ vào lời khai của các nghi phạm bị bắt quả tang trộm chó và mua bán, tiêu thụ, bước đầu công an ghi nhận tính từ đầu năm 2019 đến nay, tổng số lượng chó mà các nghi này đã bắt trộm, tiêu thụ là hơn 100 tấn. 

Điểm tập kết, tiêu thụ chó trộm cắp nêu trên là tại gia đình các nghi phạm: Lê Thị Phượng, 34 tuổi, ở xã Xuân Giang, huyện Thọ Xuân; Bùi Ngọc Dương, 35 tuổi, ở xã Quảng Minh, TP Sầm Sơn; Nguyễn Như Tuấn, 37 tuổi, ở xã Quảng Hùng, TP Sầm Sơn.

Hiện nay, Công an tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận