Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Liên hoan phim Việt Nam 2017: Bông Sen Vàng có khó... hái?

16/11/2017 08:58 GMT+7
Có vẻ như với sự dàn quân hùng hậu của dòng phim thương mại - giám khảo sẽ bớt đau đầu?

TTO - 16 phim thương mại sẽ tranh giải tại Liên hoan phim Việt Nam năm nay. Ai sẽ là những ứng viên Bông sen vàng Phim truyện? Ban giám khảo sẽ phải đau đầu đây!

16 phim Việt dự thi Liên hoan phim Việt Nam 2017:

Bạn gái tôi là sếp

Bao giờ có yêu nhau

Cha cõng con

Cho em gần anh thêm chút nữa

Chờ em đến ngày mai

12 Chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy

Cô Ba Sài Gòn

Cô gái đến từ hôm qua

Cô hầu gái

Đảo của dân ngụ cư

Em chưa 18

Hotboy nổi loạn 2

Nắng

Sắc đẹp ngàn cân

Sài Gòn anh yêu em

Sứ mệnh trái tim.

Liên hoan sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 28-11-2017 tại thành phố Đà Nẵng.

Liên hoan phim Việt Nam từng là sân chơi chỉ của riêng phim nhà nước tài trợ, đặt hàng, nhưng tới năm nay đã chính thức được "thay máu" hoàn toàn bằng phim thương mại. 

Vì trong 2 năm qua, nhà nước tạm ngừng rót vốn đặt hàng sản xuất phim.

Năm nay ban giám khảo Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 sẽ bớt áp lực hơn vì 100% phim tham dự hạng mục Phim dự thi đều là phim thương mại, tức cùng một "hệ quy chiếu". 

Ban giám khảo sẽ không phải lăn tăn tìm cách cân bằng giải thưởng cho phim nhà nước và phim tư nhân như mọi năm.

Nhưng mặt khác ban giám khảo sẽ phải đối mặt với chuyện "so bó đũa chọn cột cờ" vì chất lượng các bộ phim nay sàn sàn nhau. 

16 bộ phim dự thi phần lớn là phim "công thức", phục vụ giải trí cho khán giả và mục đích kinh doanh của nhà sản xuất. 

Trong đó có một số phim phấn đấu về chất lượng nghệ thuật nhưng vẫn còn rất hạn chế.

Tuổi Trẻ Online điểm lại những bộ phim đáng chú ý của Liên hoan phim Việt Nam 2017. 

Đảo của dân ngụ cưCha cõng con

Đây là hai bộ phim duy nhất đã được gửi đi dự các liên hoan phim quốc tế trước khi tham dự Liên hoan phim Việt Nam 2017. 

Cả hai phim đều là phim đầu tay, đều "khai quật" những kịch bản cỡ một thập niên trước và cùng thuê đạo diễn hình ảnh là NSND, nhà quay phim Lý Thái Dũng. 

Cả hai bộ phim đều cho thấy tâm huyết của hai đạo diễn mới vào nghề, đầu tư rất chỉn chu về bối cảnh, hình ảnh, kịch bản. 

Nhưng về hiệu quả nghệ thuật đạt được vẫn còn hạn chế. Dẫu vậy vẫn là những phim hiếm hoi cố gắng phát triển yếu tố nghệ thuật, thay vì chỉ làm phim thuần túy giải trí.

Trailer "Đảo của dân ngụ cư"

Đảo của dân ngụ cư giải đặc biệt tại Eurasia 2017 Đảo của dân ngụ cư giải đặc biệt tại Eurasia 2017 Hồng Ánh lo sợ Đảo của dân ngụ cư bị ăn cắp bản quyền Hồng Ánh lo sợ Đảo của dân ngụ cư bị ăn cắp bản quyền Đảo của dân ngụ cư: Bạo lực và tình dục cho khát vọng tự do Đảo của dân ngụ cư: Bạo lực và tình dục cho khát vọng tự do

Đảo của dân ngụ cư kể câu chuyện về những con người tứ xứ tụ về làm việc, sinh sống trong quán ăn của một ông chủ người Hoa. 

Không khí bức bối, tù đọng trong nhà hàng này như ám lấy từng phận người, đẩy họ đi đến bi kịch. 

Phim đã giành được một số giải thưởng như: Giải Phim hay nhất, Nam diễn viên chính xuất sắc nhất, Đạo diễn hình ảnh (DOP) xuất sắc tại Liên hoan phim quốc tế ASEAN; Giải đặc biệt tại Liên hoan phim Quốc tế Á Âu - Eurasia 2017.

Cha cõng con là câu chuyện đầy cảm động về tình phụ tử của hai cha con đánh cá ven sông ở một vùng quê nghèo. 

Cuộc sống yên bình của họ đã bị đảo lộn hoàn toàn khi đứa con trai bị mắc bệnh hiểm nghèo. 

Nửa đầu của bộ phim là cuộc sống giữa thiên nhiên hoang vắng, đẹp rợn ngợp của hai cha con và nửa sau là hành trình lên thành phố chữa bệnh cho cậu con trai..

Cha cõng con đoạt giải phim nước ngoài hay nhất ở Mỹ Cha cõng con đoạt giải phim nước ngoài hay nhất ở Mỹ Đạo diễn "Cha cõng con" bức xúc trả lại giải Cánh diều Đạo diễn 'Cha cõng con' bức xúc trả lại giải Cánh diều Cha cõng con được chọn gửi dự Oscar phim nói tiếng nước ngoài Cha cõng con được chọn gửi dự Oscar phim nói tiếng nước ngoài

Trailer phim "Cha cõng con"

Cô gái đến từ hôm qua

Cô gái đến từ hôm qua có kịch bản chuyển thể từ tác phẩm văn học của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Đây là một trong những bộ phim giải trí đáng chú ý của năm 2017 không chỉ vì sức hút của Nguyễn Nhật Ánh, mà còn vì phim do đạo diễn bộ phim ăn khách Em là bà nội của anh thực hiện.

Sau thành công của bộ phim remake Em là bà nội của anh, nhiều người chờ đợi xem "bộ phim đầu tay" thực sự của Phan Gia Nhật Linh như thế nào. 

Cô gái đến từ hôm qua đã cho thấy những sáng tạo nhất định trong kịch bản chuyển thể. 

Mặt khác bộ phim đã cho thấy khả năng kể chuyện hấp dẫn, khả năng chỉ đạo diễn xuất tốt của Phan Gia Nhật Linh.

Cô gái đến từ hôm qua cán mốc triệu lượt xem, tung video đặc biệt Cô gái đến từ hôm qua cán mốc triệu lượt xem, tung video đặc biệt Cô gái đến từ hôm qua thu 50 tỉ đồng sau 10 ngày ra rạp Cô gái đến từ hôm qua thu 50 tỉ đồng sau 10 ngày ra rạp Trúc Nhân giúp Người ta nói "sống" lại cùng Cô gái đến từ hôm qua Trúc Nhân giúp Người ta nói 'sống' lại cùng Cô gái đến từ hôm qua

Phim chiếu rạp "CÔ GÁI ĐẾN TỪ HÔM QUA" Official Trailer

Ngoài Phan Gia Nhật Linh phải kể tới gương mặt đạo diễn mới Vũ Ngọc Phượng, người thực hiện phim 12 chòm sao: Vẽ đường cho hươu chạy, một bộ phim ngôn tình tươi mới, hấp dẫn khán giả trẻ.

Phim có kịch bản tròn trịa, tiết tấu phim tốt, diễn viên đẹp, thoại hài hước rất hấp dẫn khán giả tuổi teen. 

Dù là phim đầu tay nhưng đạo diễn trẻ Vũ Ngọc Phượng đã kiểm soát "nguyên liệu" đầu vào, pha chế chuẩn "công thức" phim ngôn tình.

Ban giám khảo Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20 sẽ phải mất công cân nhắc hơn, vì hầu hết các bộ phim đều rơi vào tình trạng được cái này, mất cái kia. 

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận