06/02/2023 22:54 GMT+7

Liên hoan đờn ca tài tử Nam Bộ trở lại sau hai năm ngừng vì dịch

Sau hai năm gián đoạn vì dịch COVID-19, Liên hoan đờn ca tài tử Nam Bộ tỉnh Long An lần thứ 27 tiếp tục diễn ra tại đình Vạn Phước, Cần Đước, Long An, nơi thờ phượng nhạc sư Nguyễn Quang Đại.

Liên hoan đờn ca tài tử Nam Bộ trở lại sau hai năm ngừng vì dịch - Ảnh 1.

Liên hoan năm nay có 12 ban đờn ca tài tử từ nhiều tỉnh về tham dự - Ảnh: AN LONG

Tối 6-2, tại đình Vạn Phước, xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, Long An đã diễn ra buổi khai mạc Liên hoan đờn ca tài tử Nam Bộ tỉnh Long An mở rộng lần thứ 27 năm 2023. Đây là hoạt động truyền thống tưởng nhớ nhạc sư Nguyễn Quang Đại diễn ra trong hai đêm 16 và 17 tháng giêng âm lịch hằng năm.

Sau hai năm gián đoạn do đại dịch COVID-19, liên hoan năm nay tiếp tục diễn ra trong hai đêm 6 và 7-2 với sự tham gia của 12 ban đờn ca tài tử trong và ngoài tỉnh, quy tụ gần 150 nghệ nhân.

Nhạc sư Nguyễn Quang Đại vốn là một nhạc quan của triều đình Huế cuối thế kỷ XIX. Hưởng ứng phong trào Cần Vương chống Pháp, ông đã vào vùng Cần Đước, Long An. 

Trên nền tảng nghệ thuật nhạc ngũ cung và đặc biệt là nhạc cung đình Huế, nhạc sư Nguyễn Quang Đại đã bổ sung, hệ thống bài bản các làn điệu, làm thành 20 bài bản tổ căn bản của âm nhạc tài tử Nam Bộ, sáng tác bài bản mới, truyền thụ âm nhạc và góp công lớn trong việc tạo ra nhiều tài năng đờn ca tài tử Nam Bộ.

Năm 1996, linh vị nhạc sư Nguyễn Quang Đại được rước về đình Vạn Phước để thờ phượng và làm lễ húy kỵ vào ngày 19 tháng giêng âm lịch hằng năm. Từ đó, nơi đây trở thành nơi diễn ra hoạt động giao lưu đờn ca tài tử của tỉnh Long An nói riêng và của cả khu vực phía Nam nói chung.

Tại buổi khai mạc tối nay, ban tổ chức cũng công bố danh hiệu Nghệ nhân dân gian của hai nghệ nhân Trần Phong Sắc và Lê Văng Tiếng do Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam truy tặng.

Liên hoan đờn ca tài tử Nam Bộ trở lại sau hai năm ngừng vì dịch - Ảnh 2.

Công bố truy tặng danh hiệu Nghệ nhân dân gian cho hai nghệ nhân đờn ca tài tử của tỉnh Long An - Ảnh: AN LONG

Du khách đến Long An sẽ được phục vụ miễn phí xiếc và đờn ca tài tử tận nơiDu khách đến Long An sẽ được phục vụ miễn phí xiếc và đờn ca tài tử tận nơi

TTO - Các đoàn khách du lịch đến với Long An liên hệ trước với Trung tâm Xúc tiến du lịch của tỉnh này sẽ được sắp xếp đoàn xiếc và ban đờn ca tài tử đến phục vụ miễn phí tận nơi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên