Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Liên doanh Honda và Sony sẽ là hãng xe điện độc lập: Honda làm thân trên gầm Sony

08/06/2022 10:46 GMT+7

Honda sẽ là bên phát triển mẫu xe thuần điện đầu tiên của công ty độc lập mới, sử dụng khung gầm do Sony cung cấp.

Liên doanh Honda và Sony sẽ là hãng xe điện độc lập: Honda làm thân trên gầm Sony - Ảnh 1.

Sony Vision-S SUV là một bộ khung xe điện thật sự chất lượng - Ảnh: Sony

Kỷ nguyên các đại gia công nghệ chuyển sang làm xe điện đang đến rất gần. Trong khi Apple vẫn đang mập mờ với dự án xe điện kiêm xe tự lái, đại gia làng công nghệ Nhật Sony đang tiến từng bước một với sự trợ giúp của người đồng hương Honda.

Hồi tháng 3, Honda và Sony công bố kế hoạch tạo dựng liên doanh lắp ráp xe điện trong tương lai gần. Giờ, cả hai phía vừa lên tiếng đồng loạt xác nhận liên doanh sẽ hình thành một công ty độc lập.

Liên doanh Honda và Sony sẽ là hãng xe điện độc lập: Honda làm thân trên gầm Sony - Ảnh 2.

Sony Vision-S SUV và sedan ra mắt cách nhau một năm nhưng đều được đánh giá rất cao - Ảnh: Sony

Chia sẻ với tờ Nikkei Asia, CEO kiêm chủ tịch Sony Kenichiro Yoshida cho biết: "Chúng tôi có chung quan điểm là nên để liên doanh giữa 2 phía đứng độc lập thay vì là một công ty con của Sony hay Honda". Công ty này có thể mở bán một phần cổ phần trong giai đoạn đầu để gây vốn, nhưng điều này vẫn chưa chắc chắn.

Kế hoạch công bố hồi tháng 3 của Honda/Sony kỳ vọng họ có thể ra mắt và mở bán mẫu xe điện đầu tiên trước năm 2025. Honda sẽ là bên chịu trách nhiệm lắp ráp xe, Sony phát triển và cung cấp khung gầm.

Liên doanh Honda và Sony sẽ là hãng xe điện độc lập: Honda làm thân trên gầm Sony - Ảnh 3.

Nội thất Sony Vision-S dùng kết cấu 3 màn hình giống chiếc xe điện đang làm mưa làm gió trên toàn cầu hiện tại là Porsche Taycan - Ảnh: Sony

Chưa rõ khung gầm lẫn các công nghệ từ phía Sony có lấy từ 2 concept Vision-S sedan và SUV hay không. Khi cả hai ra mắt, chúng đều được đánh giá cao về thiết kế lẫn các bên đối tác phát triển xe, khi bao gồm nhiều đơn vị danh tiếng như Magna Steyr, Bosch, ZF, Continental, Nvidia hay Qualcomm.

Hệ thống truyền động của 2 mẫu xe Sony, trên lý thuyết, khá mạnh mẽ với cấu hình cao nhất dùng 2 mô tơ điện cho tổng công suất 536 mã lực.

Sony bắt tay Honda lập Sony bắt tay Honda lập 'liên minh chiến lược' làm xe điện

TTO - Hãng Sony - 'ông lớn' trong ngành điện tử - xác nhận sẽ hợp tác với Honda cho ra một công ty phát triển và bán xe điện, đánh dấu sự cạnh tranh ngày càng tăng trong ngành xe điện toàn cầu nhưng rất có lợi cho người tiêu dùng.

QUANG PHONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận