Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Sony bắt tay Honda lập 'liên minh chiến lược' làm xe điện

04/03/2022 16:43 GMT+7

TTO - Hãng Sony - 'ông lớn' trong ngành điện tử - xác nhận sẽ hợp tác với Honda cho ra một công ty phát triển và bán xe điện, đánh dấu sự cạnh tranh ngày càng tăng trong ngành xe điện toàn cầu nhưng rất có lợi cho người tiêu dùng.

Sony bắt tay Honda lập liên minh chiến lược làm xe điện - Ảnh 1.

Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Sony Yoshida Kenichiro (trái) bắt tay ông Toshihiro Mibe, chủ tịch và giám đốc điều hành của Honda Motor, trong cuộc họp báo chung ngày 4-3 tại Nhật Bản - Ảnh: REUTERS

Trong thông cáo phát ngày 4-3, Sony cho biết liên doanh với Honda dự kiến ra mắt vào cuối năm 2022, và gọi đây là "liên minh chiến lược".

"Liên minh này nhằm mục đích hiện thực hóa một kỷ nguyên di động và dịch vụ mới phù hợp với người dùng và môi trường", Sony giải thích.

Sony đang thể hiện sự quan tâm ngày càng lớn đến xe điện. Sau khi ra mắt nguyên mẫu xe điện Vision-S, Sony tuyên bố công ty con mới của tập đoàn là Sony Mobility sẽ tham gia mạnh hơn vào ngành xe điện toàn cầu.

Việc bán mẫu xe điện đầu tiên dự kiến ​​bắt đầu vào năm 2025. Trong đó Honda chịu trách nhiệm sản xuất, nhưng cả hai công ty sẽ cùng làm việc về thiết kế, công nghệ và bán hàng.

Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Sony Yoshida Kenichiro nhận định, Sony và Honda là những công ty có nhiều điểm tương đồng về lịch sử và văn hóa, nhưng các lĩnh vực chuyên môn công nghệ lại rất khác nhau.

Bất chấp điều đó, theo ông Yoshida, nếu Sony và Honda cùng kết hợp những điểm mạnh nhất của mình, liên minh xe điện này sẽ mở ra những điều tuyệt vời cho việc đi lại.

Sony bắt tay Honda lập liên minh chiến lược làm xe điện - Ảnh 2.

Nguyên mẫu chiếc xe điện Sony Vision-S - Ảnh: JAPAN TIMES

Hiện tại, khoảng 10% doanh số bán ôtô châu Âu là xe điện. Tỉ lệ này ở Mỹ chỉ là 2% và đây là một trong những thị trường tiềm năng nhất thế giới. 

Trước xu hướng mới và nhu cầu ngày càng tăng, các nhà sản xuất ôtô lớn khác, bao gồm cả các đối thủ Nhật Bản của Honda, đang đầu tư tiền bạc và nguồn lực vào xe điện.

Đầu năm nay, liên minh ôtô Nissan tuyên bố sẽ cho ra mắt tới 35 mẫu xe điện mới vào năm 2030 khi công bố tổng vốn đầu tư 25 tỉ USD vào lĩnh vực này.

Toyota, nhà sản xuất ôtô bán chạy nhất thế giới, gần đây cũng đã đặt mục tiêu 75% doanh số là xe điện vào năm 2030.

Việc xuất hiện nhiều nhà sản xuất xe điện đồng nghĩa cạnh tranh sẽ trở nên gay gắt hơn. Tuy nhiên, điều này sẽ mang lại lợi ích cho người tiêu dùng, giúp họ có thêm nhiều lựa chọn.

Kia chơi lớn với xe điện: Sẽ ra mắt 14 mẫu, có xe giá rẻ cho thị trường đang phát triển Kia chơi lớn với xe điện: Sẽ ra mắt 14 mẫu, có xe giá rẻ cho thị trường đang phát triển

Tuần này, Tập đoàn Hyundai-Kia đã công bố chiến lược phát triển xe điện, nổi bật nhất là Kia với 14 mẫu xe điện mới sẽ ra mắt từ nay tới 2027, trong đó có hàng loạt dự án rất đáng chú ý.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận