06/09/2022 16:38 GMT+7

Liban: Các công ty chuyển tiền lấn lướt ngân hàng truyền thống

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Nhiều người dân Liban đang có xu hướng chuyển sang sử dụng dịch vụ của các công ty chuyển tiền khi các ngân hàng truyền thống đang dần đánh mất niềm tin của khách hàng.

Liban: Các công ty chuyển tiền lấn lướt ngân hàng truyền thống - Ảnh 1.

Một chi nhánh của OMT, công ty chuyển tiền của Western Union tại Liban. Ảnh: omt.com.lb

Từng là một trong lĩnh vực trụ cột của kinh tế Liban, ngành ngân hàng đang chịu nhiều chỉ trích sau khi các ngân hàng ngừng cung cấp các khoản vay, đóng cửa hàng trăm chi nhánh và cắt giảm hàng nghìn việc làm.

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng sâu sắc của Liban chưa có dấu hiệu dịu bớt, các công ty chuyển tiền đang dần thay thế các ngân hàng, với việc cung cấp nhiều loại hình dịch vụ từ thu đổi ngoại tệ, cấp thẻ tín dụng, thanh toán thuế và thậm chí là lập sổ đăng ký quà cưới.

OMT, công ty chuyển tiền của Western Union tại Liban, đang điều hành hơn 1.200 chi nhánh trên toàn quốc và xử lý 80% các giao dịch chuyển tiền bên ngoài hệ thống ngân hàng truyền thống. Người phát ngôn của OMT, Naji Abou Zeid cho biết công ty này cung cấp các dịch vụ tương tự như các ngân hàng cung cấp theo yêu cầu của khách hàng.

Liban đang chìm trong cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất từ trước đến nay sau khi lĩnh vực tài chính rơi vào khủng hoảng vào năm 2019. Đồng nội tệ đã mất hơn 90% giá trị trên thị trường chợ đen, do tình trạng nghèo đói và thất nghiệp tăng vọt.

Dina Daher, Giám đốc tiếp thị của Whish Money, một công ty chuyển tiền tại Liban, cho biết công ty này đang giành được khách hàng bằng cách tính phí bằng 0 đối với các giao dịch chuyển khoản bằng đồng bảng Liban. Một số doanh nghiệp thậm chí đang trả lương thông qua các công ty chuyển tiền thay vì ngân hàng.

Sami Nader, Giám đốc Viện Các vấn đề Chiến lược Levant, cho biết kiều hối từ cộng đồng người Liban ở nước ngoài đang đóng vai trò quan trọng để giúp các gia đình vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế.

Theo OMT, khoảng 250.000 người dân Liban đã nhận được kiều hối trong nửa đầu năm 2022, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngân hàng Thế giới ước tính Liban đã nhận được 6,6 tỉ USD kiều hối trong năm 2021, một trong những mức cao nhất ở Trung Đông và Bắc Phi.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên