Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

LHQ lại thông qua nghị quyết trừng phạt mới với Triều Tiên

23/12/2017 05:56 GMT+7

TTO - Hội đồng Bảo an LHQ vừa nhất trí áp đặt các trừng phạt mới với Triều Tiên vì vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của nước này ngày 29-11.

LHQ lại thông qua nghị quyết trừng phạt mới với Triều Tiên - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Nikki Haley, cùng các thành viên khác trong Hội đồng Bảo an LHQ nhất trí thông qua nghị quyết của LHQ trừng phạt Triều Tiên ngày 22-12 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, nghị quyết trừng phạt Triều Tiên đã được thông qua ngày 22-12 với số phiếu thuận tuyệt đối 15-0 của Hội đồng Bảo an LHQ.

Nghị quyết này nhằm mục tiêu hạn chế Bình Nhưỡng tiếp cận các sản phẩm xăng dầu tinh chế và dầu thô cũng như thắt chặt nguồn thu ngoại tệ từ lực lượng lao động Triều Tiên ở nước ngoài.

Theo đó, nghị quyết sẽ cấm gần 90% lượng sản phẩm xăng dầu tinh chế xuất khẩu sang Triều Tiên bằng cách đặt ra mức trần là 500.000 thùng một năm.

Riêng với vấn đề lao động nước ngoài, một thay đổi vào phút chót đã yêu cầu các nước thành viên phải đưa các lao động Triều Tiên về nước trong vòng 24 tháng tới, thay vì 12 tháng như đề xuất ban đầu.

Bản nghị quyết do Mỹ soạn thảo cũng đặt mức trần về nguồn cung dầu thô của Triều Tiên còn 4 triệu thùng một năm, đồng thời khẳng định Hội đồng Bảo an LHQ sẽ còn giảm tiếp mức trần đó nếu Bình Nhưỡng tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân hay phóng một ICBM khác.

Trước đó ngày 29-11 Triều Tiên tuyên bố đã thử thành công một ICBM mới với khả năng tấn công "đột phá", đặt toàn lãnh thổ Mỹ trong tầm bắn của đầu đạn hạt nhân trên đó.

Cũng trong tháng 11, Triều Tiên đã yêu cầu chấm dứt cái mà họ gọi là "những lệnh trừng phạt tàn bạo", cho rằng lệnh trừng phạt trước đó liên quan tới vụ thử hạt nhân ngày 3-9 đã cấu thành tội diệt chủng.

Chia sẻ quan điểm trước cuộc bỏ phiếu ngày 22-12, nhiều chuyên gia phân tích cho rằng các lệnh trừng phạt mới rất có thể sẽ gây tác động rất lớn với nền kinh tế Triều Tiên

Ông Peter Ward, một người phụ trách chuyên mục cho trang tin chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên NK News nói: "Nếu các lệnh trừng phạt đó được thực thi, hạn mức trần về dầu mỏ sẽ là điều kinh khủng với nền công nghiệp vận tải của Triều Tiên, với những người Triều Tiên sử dụng máy phát trong gia đình hay trong các hoạt động sản xuất và với cả các doanh nghiệp nhà nước cũng vậy".

Cũng như thế, việc bắt buộc hồi hương các lao động Triều Tiên ở nước ngoài cũng sẽ cắt đứt một nguồn thu ngoại tệ quan trọng không chỉ có ý nghĩa rất lớn với chính phủ mà còn cả với nền kinh tế thị trường mới nổi của Triều Tiên, theo ông Peter Ward.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận