Thứ 4, ngày 27 tháng 1 năm 2021

Rộ tin ‘trùm’ bãi thử hạt nhân Triều Tiên bị xử tử

19/12/2017 21:04 GMT+7

TTO - Trong vòng chưa đầy một tuần, xuất hiện các thông tin cho biết có thể đến hai quan chức cấp cao Triều Tiên đã bị cách chức và tử hình.

Rộ tin ‘trùm’ bãi thử hạt nhân Triều Tiên bị xử tử - Ảnh 1.

Một nhà khoa học Hàn Quốc tại Cục khí tượng quốc gia Hàn Quốc phân tích về vụ thử hạt nhân lần 6 của Triều Tiên ở bãi thử Punggye-ri hôm 3-9 - Ảnh: AFP

Báo Asahi Shimbun của Nhật Bản ngày 19-12 dẫn nguồn tin từ một người đào đẩu Triều Tiên cho hay Bình Nhưỡng gần đây đã sa thải quan chức chịu trách nhiệm giám sát bãi thử hạt nhân Punggye-ri và cũng đã xử tử nhân vật cấp cao này.

Quan chức trên là Park In Young, giám đốc Cục 131 của Triều Tiên. Cục 131, hay còn được gọi là Tổng cục năng lượng nguyên tử, là một đơn vị trực thuộc Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên có nhiệm vụ giám sát các cơ sở quân sự của Triều Tiên, trong đó có bãi thử hạt nhân Punggye-ri và trạm phóng vệ tinh Sohae.

Ông Park được cho đã làm việc trong vai trò chuyên gia tại Cục 131 kể từ khi cơ quan này mới được lập ra. Sau đó, ông được bổ nhiệm vào vị trí đứng đầu.

Động cơ tiến hành vụ xử tử trên hiện vẫn chưa rõ. Tuy nhiên, theo tờ báo của Nhật Bản, có hai nguyên nhân có thể lý giải cho vụ xử tử ông Park.

Thứ nhất là vì sự trì hoãn trong việc tiến hành vụ thử hạt nhân lần 6. Vụ thử này diễn ra hôm 3-9 vừa qua nhưng kế hoạch thử nghiệm theo dự kiến ban đầu được cho phải diễn ra vào mùa xuân năm nay, tức khoảng tháng 3. Sự chậm trễ này là do những trục trặc trong việc xây hầm thử.

Một nguyên nhân khác có thể là do vụ sập hầm xảy ra ở bãi thử Punggye-ri hồi tháng 10 khiến khoảng 200 người thiệt mạng. Tuy nhiên, phía Triều Tiên thì một mực bác bỏ báo cáo này.

Báo Asahi Shimbun trước đây còn cho biết các binh sĩ Triều Tiên cùng gia đình họ đã phải nhập viện vì bị nhiễm phóng xạ theo sau vụ thử hạt nhân tại bãi thử Punggye-ri hồi tháng 9.

Rộ tin ‘trùm’ bãi thử hạt nhân Triều Tiên bị xử tử - Ảnh 2.

Buổi tiệc mừng công thử thành công tên lửa xuyên lục địa (ICBM) tổ chức tại thủ đô Bình Nhưỡng hôm 13-12 - Ảnh: REUTERS

Còn theo báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc, vụ thử hạt nhân lần 6 của Triều Tiên vừa qua còn gây ra một trận động đất mạnh 6,3 độ richter, phá hủy nhiều ngôi nhà của một làng gần đó vì chính phủ không phát cảnh báo trước. Trong số này có một ngôi trường với hơn 100 trẻ em theo học.

Do đó, việc không hoàn thành đúng nhiệm vụ và dẫn đến những sai sót gây ra hậu quả khôn lường có thể đã khiến chính phủ Triều Tiên đi đến quyết định xử tử ông Park.

Thông tin về vụ xử tử ông Park được tiết lộ chưa đầy một tuần sau các báo cáo hồi tuần trước của truyền thông Hàn Quốc cho biết Tướng Hwang Pyong So - nguyên tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Triều Tiên và là nhân vật quyền lực thứ hai sau ông Kim Jong Un, đã bị tử hình.

Cho đến nay Triều Tiên đã tiến hành 6 vụ thử hạt nhân, gồm các vụ thử vào tháng 10-2006, tháng 5-2009, tháng 2-2013, tháng 1-2016, tháng 9-2016 và tháng 9-2017. Vụ thử hôm 3-9 được đánh giá là vụ thử hạt nhân mạnh nhất từ trước tới nay của Bình Nhưỡng.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận