13/03/2019 07:32 GMT+7

LHQ điều tra việc mua xe sang, vi phạm trừng phạt của Triều Tiên

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Người đứng đầu ủy ban giám sát trừng phạt của LHQ cho biết cơ quan này đang điều tra cách thức Triều Tiên đã mua những chiếc xe sang được sử dụng trong những cuộc gặp quốc tế gần đây.

LHQ điều tra việc mua xe sang, vi phạm trừng phạt của Triều Tiên - Ảnh 1.

Sau khi LHQ cung cấp cho Rolls-Royce hình ảnh một trong những chiếc Phantom của họ sản xuất hiện đang được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sử dụng, công ty này nói có vẻ xe được sản xuất trong giai đoạn 2012-2017 ở Anh - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, nhà lãnh đạo Triều Tiên gây chú ý với các chuyên gia về trừng phạt quốc tế khi ông đến cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Bình Nhưỡng hồi tháng 10 năm ngoái bằng một chiếc limousin Rolls-Royce Phantom mới "cáu cạnh".

Chiếc xe này, theo nhà sản xuất, có vẻ đã được lắp ráp trong thời gian từ 2012-2017 tại một nhà máy ở Goodwood (Anh), có giá bán niêm yết khoảng 450.000 USD. Các nhà điều tra đang tìm hiểu chiếc xe này đã được vận chuyển tới Bình Nhưỡng bằng cách nào.

Tại cuộc hội đàm thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ ở Singapore tháng 6 năm ngoái, phái đoàn tùy tùng của ông Kim cũng di chuyển bằng dàn xe Mercedes-Benz hạng sang và không chiếc nào có biển số.

Tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều ở Bình Nhưỡng tháng 9 năm ngoái, phái đoàn của Triều Tiên cũng đã sử dụng những chiếc xe sang Lexus LX570. Hãng Toyota nói họ không hề xuất khẩu những chiếc xe này tới Triều Tiên và có thể chúng đã được mua lại theo những kênh khác.

"Triều Tiên mua bất cứ thứ gì họ muốn. Họ nhận được thứ tốt nhất khi họ cần nó", ông Hugh Griffiths, điều phối viên trong 5 năm qua của LHQ tại ủy ban gồm các chuyên gia có nhiệm vụ thẩm định những hoạt động vi phạm lệnh trừng phạt của Triều Tiên, nhận xét.

Hội đồng Bảo an LHQ đã cấm Triều Tiên không xuất khẩu than và các hàng hóa khác, hạn chế việc giao dịch dầu mỏ và nhiên liệu cũng như hoạt động ngân hàng của các nước khác với Triều Tiên để tạo áp lực buộc nước này từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Việc bán những hàng hóa xa xỉ, bao gồm xe hơi hạng sang, thuyền buồm và đồ trang sức cho Triều Tiên đã bị cấm từ năm 2013. Danh sách những món hàng xa xỉ không được bán cho Triều Tiên còn tiếp tục mở rộng thêm trong các nghị quyết trừng phạt sau đó.

Việc nhà lãnh đạo Triều Tiên sử dụng những chiếc xe hơi sang trọng, đắt tiền tại các cuộc gặp thượng đỉnh, theo đánh giá của chuyên gia giám sát trừng phạt của LHQ, là động thái biểu thị thách thức với các lệnh trừng phạt quốc tế.

Trong ngày 12-3, ủy ban giám sát trừng phạt của LHQ cũng đã công bố báo cáo nêu chi tiết những cách thức Triều Tiên đã lách các lệnh trừng phạt quốc tế như thế nào.

'Ngợp' du khách sau thượng đỉnh, Triều Tiên giới hạn 1.000 người/ngày

TTO - Triều Tiên được cho sẽ giới hạn số du khách nước ngoài tới nước này, trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang đối mặt với luồng du khách ồ ạt kể từ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 1 ở Singapore năm 2018.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận