04/03/2023 07:27 GMT+7

Liên Hiệp Quốc đánh giá cao đóng góp của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam ở Nam Sudan

Ngày 3-3, tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York đã diễn ra cuộc họp đầu tiên trong năm 2023 của Hội đồng Bảo an với đại diện 79 quốc gia cử binh sĩ tham gia Phái bộ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan (UNMISS).

Liên Hiệp Quốc đánh giá cao đóng góp của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam ở Nam Sudan - Ảnh 1.

Toàn cảnh một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tại New York, Mỹ - Ảnh: TTXVN

Dưới sự chủ trì của nước chủ tịch Hội đồng Bảo an là Mozambique, cuộc họp đã nghe báo cáo cập nhật của UNMISS, thảo luận về tình hình sở tại và hoạt động của phái bộ.

Phát biểu tái khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam đối với sứ mệnh của UNMISS tại Nam Sudan, Đại sứ Đặng Hoàng Giang - trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng lòng tin giữa các bên liên quan.

Đó là giữa phái bộ và chính quyền, người dân sở tại, nhằm tạo môi trường thuận lợi cho bầu cử và quá trình xây dựng hiến pháp của Nam Sudan. 

Việt Nam sẵn sàng tiếp tục đóng góp cho nỗ lực này thông qua việc triển khai và tham gia các hoạt động hỗ trợ, gắn kết với cộng đồng sở tại, trong đó có vai trò rất quan trọng của các nữ chiến sĩ gìn giữ hòa bình.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang đã chia sẻ những nỗ lực cũng như sự sáng tạo trong triển khai nhiệm vụ của các cán bộ chiến sĩ quân y và cảnh sát gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan.

Đặc biệt là trong việc chăm lo cho đời sống, an toàn và sức khỏe của người dân sở tại, qua đó củng cố và tăng cường sự gắn kết, lòng tin của người dân với Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc. 

Đại sứ cho rằng đây là những bài học thành công cần được nhân rộng để UNMISS phát huy vai trò trong việc hỗ trợ tái thiết, thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển ở Nam Sudan, nhất là trong bối cảnh đất nước non trẻ nhất thế giới này chuẩn bị bước vào cuộc tổng tuyển cử đầu tiên của mình.

Trong trao đổi với Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Đặc phái viên của tổng thư ký Liên Hiệp Quốc về Nam Sudan kiêm Trưởng phái bộ UNMISS Nicholas Haysom đánh giá rất cao đóng góp tích cực, hiệu quả, sự sáng tạo, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, ý thức kỷ luật cao của các cán bộ chiến sĩ quân y Bệnh viện dã chiến cấp 2 và cảnh sát gìn giữ hòa bình Việt Nam tại UNMISS. 

Đại sứ Đặng Hoàng Giang cảm ơn lãnh đạo UNMISS đã quan tâm, tạo điều kiện cho lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đồng thời khẳng định Việt Nam cam kết tiếp tục triển khai lực lượng quân đội và cảnh sát tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc nói chung và UNMISS nói riêng trong thời gian tới.

Các sĩ quan Việt Nam tổ chức Hội chợ xuân tại Nam SudanCác sĩ quan Việt Nam tổ chức Hội chợ xuân tại Nam Sudan

Chiều tối 21-1, tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Nam Sudan, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 đã tổ chức chương trình "Hội chợ xuân 2023" chào xuân Quý Mão.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên