25/10/2017 11:37 GMT+7

LHQ cảnh báo hơn 100 năm nữa mới chấm dứt nạn tảo hôn ở Tây và Trung Phi

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ngày 24/10 cảnh báo nếu như không đẩy nhanh được tiến triển, sẽ phải mất hơn 100 năm mới có thể chấm dứt được nạn tảo hôn ở Tây và Trung Phi.

LHQ cảnh báo hơn 100 năm nữa mới chấm dứt nạn tảo hôn ở Tây và Trung Phi - Ảnh 1.

Nạn tảo hôn vốn gây ra những hậu quả suốt cuộc đời cho hàng triệu cô dâu trẻ con và tác động xấu tới sự thịnh vượng của khu vực.

Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc dẫn báo cáo mới của UNICEF có tên "Tiến tới tương lai không có nạn tảo hôn: Tập trung vào Tây và Trung Phi" cho thấy do tốc độ tăng trưởng dân số nhanh, nên khó có thể giảm được trẻ em gái kết hôn hàng năm mặc dù tỷ lệ các vụ tảo hôn đang có chiều hướng giảm sút. 

Phó Giám đốc điều hành UNICEF Fatoumata Ndiaye (Pha-tu-ma-ta Nơ-đi-ê) nhấn mạnh đang có quá nhiều bé gái bị mất tuổi thơ, không được đến trường, không được chăm sóc sức khỏe và với tốc độ hiện nay sẽ phải mất hơn 100 năm nữa mới có thể xóa bỏ được tình trạng tảo hôn tại khu vực trên.

Trong 2 thập niên qua, tỷ lệ các vụ tảo hôn tại Tây và Trung Á có sụt giảm, song tiến triển không đồng đều, và cứ 10 phụ nữ thì vẫn còn 4 người kết hôn trước năm 18 tuổi, và trong số đó cứ 3 người thì có 1 người chưa tới 15 tuổi. Tây và Trung Á chiếm 6 trong tổng số 10 nước có tỷ lệ tảo hôn cao nhất thế giới: Niger; CH Trung Phi, Chad, Mali, Burkina Faso và Guinea.

Báo cáo cũng nêu rõ rằng có thể đạt được tiến triển nếu kết hợp một loạt chiến lược thỏa đáng, như trợ quyền cho bé gái, tuyên truyền để các gia đình và cộng đồng thay đổi quan điểm và hành vi, cung cấp các dịch vụ thỏa đáng cho những bé gái có nguy cơ bị ép kết hôn và những bé gái đã kết hôn đồng thời thực thi những điều luật và chính sách nhất quán để bảo vệ và tăng quyền cho trẻ em gái.

Tại 4 quốc gia trong khu vực – Gambia, Guinea Bissau, Togo, Ghana và Rwanda, tỷ lệ tảo hôn đã giảm xuống còn khoảng 40-60% trong 25 năm qua. Trẻ em gái càng được kéo dài thời gian đến trường, các em càng ít có nguy cơ phải kết hôn trước khi 18 tuổi và sinh con khi còn ở tuổi vị thành niên. 

Do đó, bà Ndiyae cho biết đảm bảo trẻ em gái được đến trường là ưu tiên hàng đầu của UNICEF bởi giáo dục không chỉ trang bị kiến thức cuộc sống cho trẻ em gái mà còn góp phần kéo gia đình, cộng đồng và đất nước của các em thoát khỏi nghèo đói./.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên