Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

LG chuyển dây chuyền smartphone sang Việt Nam cho rẻ hơn

25/04/2019 14:38 GMT+7

TTO - Doanh thu từ mảng điện thoại thông minh (smartphone) của LG Electronics liên tục sụt giảm, thậm chí thua lỗ khiến tập đoàn này phải chuyển dây chuyền sản xuất từ Hàn Quốc sang Việt Nam để cắt giảm chi phí.

LG chuyển dây chuyền smartphone sang Việt Nam cho rẻ hơn - Ảnh 1.

LG G8, loại điện thoại smartphone cao cấp vừa được LG tung ra thị trường trong tháng 4-2019 - Ảnh chụp màn hình

Tập đoàn LG đã chính thức xác nhận sẽ đóng cửa nhà máy tại Hàn Quốc và chuyển dây chuyền sản xuất sang Việt Nam trong thông báo ngày 25-4. 

Công suất hàng năm của nhà máy LG đặt tại Việt Nam dự kiến sẽ tăng tới 83% lên mức 11 triệu thiết bị cầm tay sau động thái trên, LG thông tin thêm.

Trước đó, Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 24-4 dẫn các nguồn thạo tin tiết lộ LG sẽ đóng cửa nhà máy Pyeongtaek gần thủ đô Seoul trước cuối năm nay và chuyển toàn bộ dây chuyền sang nhà máy đặt tại Hải Phòng của Việt Nam.

"Đối mặt với việc liên tục mất tiền từ mảng kinh doanh smartphone, LG Electronics đã quyết định chuyển nhà máy từ Hàn Quốc sang Việt Nam để cắt giảm chi phí", nguồn tin của Yonhap lý giải thêm.

LG cũng cho biết sẽ chuyển 750 công nhân trong nhà máy smartphone ở Hàn Quốc sang các nhà máy lắp ráp đồ điện gia dụng khác sau khi đóng cửa.

Mảng di động của LG đã liên tục báo lỗ kể từ quý II năm 2017, một "báo động đỏ" với tập đoàn Hàn Quốc, theo Yonhap.

Doanh thu hàng năm của mảng điện thoại di động đã đạt 1,7 ngàn tỉ won (1,5 tỉ USD) vào năm ngoái nhưng tập đoàn này vẫn thâm hụt tới 322,2 tỉ won do doanh số điện thoại thông minh yếu và chi phí tiếp thị tăng.

LG hiện sản xuất điện thoại thông minh tại Hàn Quốc, Việt Nam, Brazil và Trung Quốc. Trong đó, nhà máy đặt tại Hàn Quốc chủ yếu sản xuất các thiết bị cao cấp để cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Apple.

Tại Mỹ, LG được xếp hạng thứ ba trong thị trường smartphone với 17% thị phần tính đến quý III năm 2018, sau Apple và Samsung, theo dữ liệu từ Counterpoint.

LG đã vật lộn trong thị trường smartphone suốt nhiều năm khi nó bị kẹp giữa Samsung Electronics và Apple ở thị trường cao cấp cũng như đối mặt với những thách thức từ các nhà sản xuất Trung Quốc ở phân khúc bình dân hơn.

Hiện LG vẫn chưa lên tiếng bình luận về các thông tin trên. Nhưng nếu đúng như Yonhap nói, các smartphone cao cấp sắp tới của LG nhiều khả năng sẽ được gắn mác "Made in Vietnam".

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận