Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Leon Quang Lê hỗ trợ Tú Quyên làm cải lương thử nghiệm

26/09/2022 11:47 GMT+7

TTO - Nghệ sĩ trẻ Tú Quyên đã có buổi giới thiệu vở cải lương thử nghiệm Độc thoại đêm do chính cô đạo diễn.

Leon Quang Lê hỗ trợ Tú Quyên làm cải lương thử nghiệm - Ảnh 1.

Tú Quyên (vai Lý Chiêu Hoàng) trong Độc thoại đêm - Ảnh: T.T.D.

Vở diễn đã có sự hỗ trợ rất lớn của đạo diễn Leon Quang Lê (đạo diễn phim Song Lang) ở vai trò chỉ huy biểu diễn vào tối thứ bảy tuần rồi tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang (TP.HCM).

Trước đó khoảng một tháng đây là vở đã được Tú Quyên dàn dựng thi tốt nghiệp đạo diễn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM với tên gọi Hồi ức của một nữ hoàng - tác giả: Lê Duy Hạnh, chuyển thể cải lương: Nguyễn Thị Khánh An - với độ dài hơn hai tiếng.

Ban đầu vở chỉ là ý tưởng Lý Chiêu Hoàng độc thoại với các nhân vật qua những trang phục treo trên sân khấu, sau đó Tú Quyên nghĩ đến thiết kế những khung tranh cách điệu nhân vật. Cô cũng quyết định chỉ sử dụng nhạc cụ dân tộc.

Tú Quyên đã đưa các nhạc công lên sân khấu ngồi trong sáu chiếc hộp đảm trách các "nhân vật" qua những lời thoại bằng tiếng đàn. 

Trần Cảnh là tiếng sáo tha thiết, yêu thương; Thuận Thiên là tiếng đàn tranh não nề, đứt ruột; Trần Thị Dung với tiếng đàn tì bà bên ngoài có vẻ cứng cỏi, mạnh mẽ nhưng bên trong là cả trời đau khổ; 

Lý Huệ Tông thê lương đầy tâm sự với tiếng đàn bầu và Trần Thủ Độ là tiếng trống uy nghiêm, sắc lạnh... Các nhân vật vô hình nhưng hiện diện trong đêm dài đầy khắc khoải của vị nữ vương cuối cùng triều Lý.

Sự tìm tòi, tôn vinh tiếng đàn dân tộc đã khiến Độc thoại đêm dẫu được trình diễn hàng trăm lần nhưng lần này vẫn có nét riêng, gây ấn tượng dù diễn viên chính duy nhất là Tú Quyên đổ bệnh, giọng khản đặc. 

Những nghệ sĩ đàn như tiến sĩ Hải Phượng, thầy Trần Trọng Trí, thầy Trần Văn Sơn, nhạc công Lâm Bá Thành, Lập Ngôn, Đỗ Hoàng Nam, Cẩm Thủy - đến từ Nhạc viện TP.HCM, Trường đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM - đã đem đến cho vở màn trình diễn âm nhạc rất hay, có sức gợi. 

Những bài bản, điệu lý được đặt trúng chỗ để bật lên nỗi lòng của nhân vật và có những điểm nhấn đắt giá.

Đặc biệt phải nhắc đến đạo diễn Leon Quang Lê, người cũng đã giao Tú Quyên vai diễn cô đào Thùy Vân trong phim. 

Chỉ trong mấy ngày, Leon miệt mài với ê kíp, cân chỉnh từng chút, nên so với bản dựng tốt nghiệp, Độc thoại đêm rút xuống còn khoảng một tiếng đã mang hơi thở mới. 

Kịch tính giữa các nhân vật thông qua tiếng đàn được xây dựng chặt chẽ. Và trên hết, nỗi niềm của Lý Chiêu Hoàng được truyền tải đến người xem thật nhiều cảm xúc.

Nói về việc ông bầu Huỳnh Anh Tuấn của Idecaf đang có ý định bàn bạc với đạo diễn Leon Quang Lê để chuyển thể Song Lang sang nhạc kịch và cải lương, Leon Quang Lê chia sẻ nếu sân khấu làm thì anh sẽ không lấy tiền bản quyền nhưng quan trọng là phải giữ được linh hồn của Song Lang.

"Có người cho rằng Song Lang thiếu cao trào, nhưng tôi không để cho nó cao trào. Tôi muốn câu chuyện trôi êm ả, nhẹ nhàng như thế, đúng phong cách của tôi… Ngoài việc muốn giữ đúng tinh thần của Song Lang, tôi còn không muốn phản bội những người yêu thích Song Lang" - Leon bày tỏ.

Đợi Kiều: Người trẻ làm cải lương, chơi nhạc kết hợp với múa bóng, ngâm thơ Kiều Đợi Kiều: Người trẻ làm cải lương, chơi nhạc kết hợp với múa bóng, ngâm thơ Kiều

TTO - Tối 24-9, vở cải lương thể nghiệm 'Đợi Kiều' diễn ra tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM trong sự chờ đón của nhiều khán giả, đánh dấu một tác phẩm mới lạ và có lẽ trẻ trung nhất được dựng nên từ tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận