Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Nỗ lực tìm lực lượng trẻ cho cải lương

08/08/2022 09:24 GMT+7

TTO - Sân khấu Tài năng trẻ và sân khấu Tài năng thiếu nhi là kế hoạch nhà hát ấp ủ từ rất lâu, nay chúng tôi quyết liệt thực hiện để mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.

Nỗ lực tìm lực lượng trẻ cho cải lương - Ảnh 1.

Các diễn viên nhí diễn tiết mục Những cây bút chì màu trong buổi ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi - Ảnh: LINH ĐOAN

Ông PHAN QUỐC KIỆT - giám đốc nhà hát - trò chuyện với Tuổi Trẻ về những kế hoạch này: 

"... Trong mỗi vở diễn, chúng tôi mời một vài anh chị nghệ sĩ giỏi nghề tham gia để truyền lửa đam mê và chỉ dẫn cho các em những kinh nghiệm, kiến thức quý báo về nghề. 

Kế hoạch xây dựng sân khấu này còn rất dài như mời chuyên gia về trò chuyện, bổ sung kiến thức nghề, chính trị - xã hội cho các bạn; giao lưu với các đoàn cải lương bạn... Chúng tôi cứ làm từng bước một...".

Phan Quoc Kiet

Ông PHAN QUỐC KIỆT


* Trước mắt nhà hát có gặp phải khó khăn gì để duy trì sân khấu Tài năng trẻ?

- Chúng tôi khá đau đầu khi lựa chọn kịch bản dàn dựng. 

Vì không chỉ đáp ứng về chất lượng nội dung mà còn phải có sự phân bổ thời lượng hợp lý cho mỗi nhân vật để các bạn tham gia đều có cơ hội thử sức, phát huy khả năng của mình. 

Sân khấu này không chỉ dành cho nghệ sĩ nhà hát mà còn mở rộng cho các nghệ sĩ tự do bên ngoài; không chỉ là nơi rèn luyện nghề cho diễn viên mà còn là cơ hội cho đạo diễn trẻ của nhà hát được học tập, phát triển. 

Trước mắt nhà hát chọn nhân vật phù hợp với "chất" của từng bạn nhưng tương lai sẽ có sự tính toán để các bạn thử thách những nhân vật đa dạng hơn để có sự trải nghiệm.

Nói là sân khấu Tài năng trẻ chứ thực ra rất nhiều bạn tham gia đã ngoài 30 tuổi. Từ sân khấu này chúng tôi kỳ vọng sẽ thu hút, tìm kiếm thêm được những tài năng thật sự trẻ, chỉ ngoài đôi mươi để không bị hổng một lớp kế thừa.

Nỗ lực tìm lực lượng trẻ cho cải lương - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Nhã Thi trong vở Lụy tình vương nữ - Ảnh: LINH ĐOAN

* Với sân khấu Tài năng thiếu nhi, đường dài nhà hát sẽ tính như thế nào?

- Tôi được sinh ra trong gia đình nghệ thuật (ba là ông Phan Quốc Hùng, nguyên giám đốc Nhà hát Trần Hữu Trang, và mẹ là nghệ sĩ Ngọc Cẩm) nên từ nhỏ đã ôm cánh gà coi cha mẹ hát suốt, từ đó mê nghề hồi nào không hay. 

Trong nhà hát chúng tôi cũng có khá nhiều cháu là con nghệ sĩ và có đam mê ca hát, vì vậy chúng tôi muốn tạo sân chơi cho các cháu và cũng "tận dụng" để phát huy, biết đâu tương lai sẽ có những anh kép cô đào mới cho cải lương. 

Các cháu bây giờ bị vướng lịch học khá nhiều nên nhà hát cố gắng thực hiện trong hè để các cháu có thể tham gia được. Từ vài suất diễn tổng hợp cho các cháu làm quen từ từ chúng tôi sẽ dựng trọn vở cải lương thiếu nhi, tình toán diễn định kỳ hằng tháng, hằng tuần.

Tham gia sân khấu này, các cháu sẽ được các nghệ sĩ chuyên nghiệp rèn dạy những kỹ năng ca diễn, vũ đạo. Đêm diễn đầu tiên lực lượng chủ lực vẫn là con em các nghệ sĩ như Tú Sương, Lê Thanh Thảo, Điền Trung, Thy Trang, Trúc Phương, Cao Mỹ Châu... 

Chúng tôi vẫn đang tận dụng mọi mối quan hệ để tìm kiếm các cháu bên ngoài có năng khiếu và đam mê cải lương để mời về tham gia sân khấu.

Với mong muốn tạo cơ hội cho nghệ sĩ trẻ được cọ xát với nghề và tạo nên một lực lượng kế thừa cho nghệ thuật cải lương, trong tháng 7 vừa qua, Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang cùng lúc ra mắt sân khấu Tài năng trẻ và sân khấu Tài năng thiếu nhi.

Nghệ sĩ Nhã Thi chia sẻ với Tuổi Trẻ sau buổi ra mắt sân khấu Tài năng trẻ: "Tôi vui, hạnh phúc vì được tham gia vở Lụy tình vương nữ với vai Tuyết Mai, một vai diễn nặng. Khi tham gia, tôi học hỏi nhiều điều từ các anh chị lớn như chị Vân Hà, đạo diễn Lê Trung Thảo và các bạn diễn.

Các nghệ sĩ trẻ cộng tác với nhau rất hào hứng, tranh cãi, mổ xẻ về vai diễn, thi đua phát huy khả năng của mình. Đó là cơ hội và cũng là thử thách. Từ sân khấu này, chúng tôi thấy sự quan tâm của Nhà nước, nhà hát và cho chúng tôi niềm tin về sân khấu trong tương lai để cố gắng hơn.

Khởi động tìm kiếm tài năng cải lương Khởi động tìm kiếm tài năng cải lương

TTO - Cuộc thi gồm 2 vòng. Vòng sơ tuyển sẽ diễn ra ở 3 khu vực. Tại TP.HCM từ ngày 9 đến 12-9 (dành cho thí sinh từ Đà Nẵng trở vào TP.HCM và các tỉnh miền Đông Nam Bộ).

LINH ĐOAN thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận