Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Khởi động tìm kiếm tài năng cải lương

11/07/2022 09:38 GMT+7

TTO - Cuộc thi gồm 2 vòng. Vòng sơ tuyển sẽ diễn ra ở 3 khu vực. Tại TP.HCM từ ngày 9 đến 12-9 (dành cho thí sinh từ Đà Nẵng trở vào TP.HCM và các tỉnh miền Đông Nam Bộ).

Khởi động tìm kiếm tài năng cải lương - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Nhã Thi đoạt huy chương vàng hạng mục đào mùi trong cuộc thi năm 2020 - Ảnh: LINH ĐOAN

Sau lần đầu tổ chức năm 2020, ban tổ chức cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2022 (với cơ quan tổ chức là thường trực ban tổ chức các ngày lễ lớn TP.HCM, giao Sở VH-TT TP.HCM chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ sân khấu VN và Hội Sân khấu TP.HCM tổ chức) đã thông báo khởi động mùa thi mới.

Theo đó, thí sinh đăng ký dự thi đến hết ngày 29-7.

Cuộc thi gồm 2 vòng. Vòng sơ tuyển sẽ diễn ra ở 3 khu vực. Tại TP.HCM từ ngày 9 đến 12-9 (dành cho thí sinh từ Đà Nẵng trở vào TP.HCM và các tỉnh miền Đông Nam Bộ). 

Tại Hà Nội dành cho khu vực phía Bắc (từ Thừa Thiên Huế trở ra các tỉnh thành phía Bắc) thi trong 2 ngày 14, 15-9. Tại thành phố Cần Thơ dành cho thí sinh khu vực các tỉnh miền Tây Nam Bộ thi từ ngày 17 đến 20-9.

Vòng chung kết diễn ra tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang (TP.HCM) từ ngày 14 đến 18-10. Đêm công bố trao giải dự kiến ngày 22-10 tại Nhà hát TP.HCM.

Cuộc thi dành cho các thí sinh là những nghệ sĩ đang hoạt động nghệ thuật sân khấu cải lương trên phạm vi toàn quốc tại các đơn vị nghệ thuật công lập và các nghệ sĩ ngoài công lập. Ngay từ mùa đầu tiên, cuộc thi gây được chú ý vì không khống chế độ tuổi. 

Mở rộng hạng mục dự thi nên không chỉ ưu tiên cho đào kép mùi như các cuộc thi khác mà diễn viên sở trường ở các dạng vai kép độc, đào lẳng; kép lão, đào mụ; kép hài, đào hài cũng được thi thố tài năng và vinh danh.

Dự kiến ban tổ chức sẽ trao 10 huy chương vàng, 20 huy chương bạc cho các hạng mục dự thi.

Thay đổi lớn của cuộc thi năm nay là ngoài Hội đồng giám khảo, Hội đồng tư vấn nghệ thuật, sẽ có thêm Hội đồng báo chí với sự góp mặt của những nhà báo chuyên theo dõi lĩnh vực sân khấu, đặc biệt là sân khấu cải lương. Hội đồng báo chí sẽ bình chọn, trao 1 giải thưởng dành cho thí sinh có phong cách diễn ấn tượng nhất (giải Ấn tượng).

Ông Phan Quốc Kiệt - giám đốc Nhà hát Trần Hữu Trang - cho biết: "Những nghệ sĩ trẻ của nhà hát chúng tôi tham gia cuộc thi năm 2020 và đoạt HCV, HCB đến nay đã phát huy chuyên môn rất hiệu quả. 

Được sự chỉ đạo của sở, chúng tôi cũng đã tổ chức các chương trình quảng bá cuộc thi, đưa những tiết mục đoạt giải, những tiết mục mới vào để các bạn tiếp tục phát huy khả năng của mình, nâng kỹ năng lên và bồi đắp thêm chuyên môn. 

Theo tôi biết thì ở các đơn vị khác có diễn viên đi thi và đoạt giải cũng tạo thêm động lực cho các bạn với nghề. Và những bạn khác chưa thi thì phấn đấu đến với cuộc thi để cọ xát, học hỏi. Chứng tỏ hiệu quả từ cuộc thi đầu tiên đã được lan tỏa. Theo tôi, đó là tín hiệu tốt cho làng nghệ thuật cải lương".

Cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang được tổ chức lần đầu vào năm 2020. Đầu tháng 11-2020, sau một tháng tranh tài, đã có 19 huy chương được trao cho các nghệ sĩ xuất sắc nhất.

Trong đó, có 7 HCV và 12 HCB được trao ở các hạng mục đào mùi, kép mùi, đào mụ, kép lão, kép hài, đào độc. Những nghệ sĩ đoạt HCV gồm Lê Thanh Thảo, Nhã Thi, Võ Thành Phê, Thanh Toàn, Linh Trung, Kim Phính, Thiên Hoa.

‘Thần đồng cải lương’ Thanh Thanh Tâm và cuộc sống đầy biến cố ở Mỹ ‘Thần đồng cải lương’ Thanh Thanh Tâm và cuộc sống đầy biến cố ở Mỹ

NSƯT cải lương Thanh Thanh Tâm hiếm hoi trải lòng cuộc sống đầy tủi thân bên Mỹ, đi làm bị bắt nạt đến phát khóc và lí do từ chối thẳng khi được mai mối hạnh phúc mới.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận