Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Lệnh cấm của Mỹ thổi bùng cơn sốt săn hàng Huawei giá rẻ ở nhiều nước

23/05/2019 11:33 GMT+7

TTO - Sắc lệnh gây bất lợi cho Huawei của chính quyền Mỹ không chỉ khơi lên làn sóng bán tháo mà còn khuấy động phong trào săn hàng Huawei giá rẻ tại nhiều nước.

Lệnh cấm của Mỹ thổi bùng cơn sốt săn hàng Huawei giá rẻ ở nhiều nước - Ảnh 1.

Các mẫu điện thoại Huawei được rao bán với giá "sale" trên các trang mạng - Ảnh chụp lại màn hình

Theo báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong, các thông tin đăng bán điện thoại Huawei cả mới lẫn cũ mấy ngày qua tràn ngập trên một số ứng dụng bán hàng online tại Singapore.

Với không ít người, thông tin về lệnh cấm của Mỹ với Huawei là tín hiệu đánh động để họ "giải quyết" ngay những chiếc smartphone của nhà sản xuất Trung Quốc trước khi nó có thể trở thành món hàng không ai thèm để mắt.

Một thanh niên người Singapore đã tranh thủ dịp này để "lên đời" chiếc smartphone của anh thành chiếc P30 của Huawei mơ ước với "giá bèo".

"Tôi đã mua nó với giá 600 SGD (435 USD), rẻ hơn 300 SGD (217 USD) so với giá thị trường, rõ ràng đây là giá hời - anh Eugene Teo phấn khởi chia sẻ - Tôi rất hạnh phúc vì đã có kế hoạch mua nó trong 3 tháng qua".

Những cuộc đổ xô "sale" hàng Huawei diễn ra sau khi Google công bố việc sẽ ngừng ký kết các giao dịch làm ăn với nhà sản xuất smartphone thứ 2 thế giới của Trung Quốc trên cơ sở thực hiện sắc lệnh của chính quyền ông Trump với lý do phòng ngừa nguy cơ an ninh quốc gia.

Trong khi đó, theo báo Mirror tại Anh, vài ngày qua, số lượng các giao dịch bán cũ đổi mới với điện thoại Huawei đã tăng vọt trên các trang bán hàng online.

Những người dùng smartphone Huawei đã ồ ạt tìm cách bán lại điện thoại Huawei đang dùng của họ cho các trang mạng để bù tiền và mua mẫu điện thoại khác.

Chỉ trong 1 ngày, trên trang công nghệ MusciMagpie, các giao dịch loại này đã tăng vọt 154%, chiếm phần lớn là các mẫu điện thoại Huawei.

Lệnh cấm của Mỹ thổi bùng cơn sốt săn hàng Huawei giá rẻ ở nhiều nước - Ảnh 2.

Ảnh (minh họa): BLOOMBERG

4 nhà mạng của Nhật, Anh ngừng bán điện thoại Huawei 5G

Trong ngày 22-5, 4 công ty cung cấp dịch vụ mạng di động lớn của Nhật và Anh thông báo sẽ tạm hoãn việc tung ra thị trường những mẫu điện thoại 5G mới do Huawei sản xuất trong bối cảnh lệnh cấm của chính quyền Mỹ với công ty này còn đang mờ mịt với các diễn biến trước mắt.

Trước đó, nhà cung cấp mạng di động lớn nhất của Anh, EE (thuộc sở hữu của Tập đoàn BT), đã có kế hoạch bán mẫu điện thoại 5G mới nhất của Huawei là chiếc Mate 20X tại Anh. Song theo thông tin mới nhất, hãng này đã tạm thời loại bỏ các sản phẩm của Huawei trong danh sách những smartphone 5G sắp tung ra.

Giám đốc điều hành EE, ông Marc Allera, cho biết công ty ông đã "tạm ngừng" tung ra các điện thoại 5G của Huawei cho tới khi có những thông tin rõ ràng hơn.

Sau EE, các hãng khác như Vodafone, KDDI và SoftBank Corp - hai nhà cung cấp dịch vụ mạng di động lớn thứ 2 và 3 của Nhật - cũng thông báo tạm dừng triển khai thiết bị di động 5G của Huawei để có thêm thời gian đánh giá về tác động của lệnh cấm do Mỹ đưa ra.

Riêng nhà mạng lớn nhất của Nhật, NTT Docomo, tuyên bố tạm dừng việc nhận các đơn hàng đặt mua trước với điện thoại Huawei.

SoftBank cũng dự kiến tung ra một mẫu smartphone mới của Huawei trong ngày 24-5, song hủy kế hoạch do "đang cố xác minh chuyện khách hàng của mình có thể sử dụng thiết bị này với cảm giác an toàn hay không" như lời phát ngôn viên công ty Hiroyuki Mizukami trao đổi với Hãng tin AFP.

Cũng theo người này: "Chúng tôi vẫn chưa biết khi nào có thể bán lại (sản phẩm của Huawei)", ông Mizukami nói và cho biết thêm nhà mạng của Nhật Bản đang lo ngại về "mọi thứ" liên quan đến lệnh cấm của Mỹ.

Ở một diễn biến khác, theo Đài BBC, nhà sản xuất chip của Anh, ARM, cũng đã cắt quan hệ làm ăn với Huawei vì sản phẩm của hãng này chứa "công nghệ có nguồn gốc từ Mỹ" và cũng bị ảnh hưởng trong lệnh cấm.

Nhà mạng di động lớn nhất của Anh không cho xài với điện thoại Huawei Nhà mạng di động lớn nhất của Anh không cho xài với điện thoại Huawei

TTO - EE, nhà cung cấp dịch vụ mạng di động lớn nhất của Anh, vừa thông báo sẽ không cung cấp thiết bị cầm tay của Huawei trong ngày chính thức triển khai dịch vụ 5G tới đây tại nước này.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận