22/05/2019 19:59 GMT+7

'Hất cẳng' Huawei quan trọng hơn thỏa thuận thương mại

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Ông Steve Bannon, cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng, cho rằng việc đẩy tập đoàn Huawei ra khỏi các nước phương Tây quan trọng gấp 10 lần việc đạt được một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Hất cẳng Huawei quan trọng hơn thỏa thuận thương mại - Ảnh 1.

Ông Steve Bannon (phải) khi còn làm chiến lược gia trưởng Nhà Trắng bên cạnh tổng thống Donald Trump - Ảnh: REUTE

Ông Bannon, người từng được Tổng thống Donald Trump tin tưởng hết mực, tuyên bố sẽ cống hiến toàn bộ sức lực để đẩy Huawei ra khỏi nước Mỹ.

"Huawei là một vấn đề an ninh cực kỳ lớn với phương Tây", cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong.

"Sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump còn quan trọng hơn gấp 10 lần chuyện đạt được một thỏa thuận thương mại. Huawei là mối đe dọa với an ninh nước Mỹ. Chúng tôi sẽ đánh quỵ tập đoàn đó", ông Bannon - người có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc ngay từ lúc bước vào Nhà Trắng - nhấn mạnh ý tưởng đó.

Cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng cho rằng cần phải dứt khoát đẩy các công ty Trung Quốc ra khỏi Mỹ và phương Tây, kêu gọi Tổng thống Trump không nên nương tay.

ZTE, một tập đoàn viễn thông của Trung Quốc, cũng đã đối mặt với tình cảnh tương tự Huawei hiện nay vào năm ngoái sau khi bị Mỹ cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của nước này với Iran. 

Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã quyết định dỡ lệnh cấm với ZTE sau khi tập đoàn này đồng ý một loạt điều kiện được Mỹ đưa ra. 

Ông Bannon, người bị sa thải vào tháng 8-2017, gọi việc tha cho ZTE là " một sai lầm" trong "những giai đoạn đầu của một cuộc chiến tranh thương mại".

"Có lẽ Trung Quốc chưa thật sự sẵn sàng thấy một người như ông Trump ở Nhà Trắng", ông Bannon nhận định trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Fox thân ông Trump ngày 20-5.

Sắc lệnh hành pháp do ông Trump ký đã ngăn chặn các công ty Trung Quốc thâu tóm hoặc mua các công nghệ từ những công ty Mỹ nếu không có sự đồng ý của chính phủ. 

Huawei và 70 chi nhánh của tập đoàn này nằm trong danh sách hạn chế của Bộ Tài chính Mỹ. Sau sắc lệnh của ông Trump, Google và các tập đoàn Mỹ cung cấp phần mềm, chip hoặc linh kiện cho Huawei đã tuyên bố ngừng lại việc cung cấp. 

Washington sau đó quyết định nới lỏng và cho phép sự hợp tác hạn chế giữa Huawei với các đối tác Mỹ đến tháng 8-2019. Tương lai của các hợp tác này do vậy đang bị treo lơ lửng và chưa biết đi về đâu.

Ai sẽ hưởng lợi khi Huawei gặp khó? Ai sẽ hưởng lợi khi Huawei gặp khó? Huawei đã gây tội gì với Mỹ khiến ông Trump ra đòn chí mạng? Huawei đã gây tội gì với Mỹ khiến ông Trump ra đòn chí mạng? Nhà sáng lập Huawei nói đủ sức tạo con chip tốt như Mỹ Nhà sáng lập Huawei nói đủ sức tạo con chip tốt như Mỹ

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận